khủng hoảng kinh tế là gì

“Khủng hoảng kinh tế là gì?” vốn là vấn đề được giới kinh tế cũng như nhiều người rất quan tâm. Các nhà kinh tế học luôn quan tâm tới một vấn đề mà nếu nó xảy ra thì gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy, khủng hoảng kinh tế là gì? Hôm nay, chúng ta hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Trong học thuyết Kinh tế chính trị của Mác – Lênin, Karl Marx đã đưa ra đến cho người đọc về khái niệm của khủng hoảng kinh tế như sau: “Khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế kéo dài và trầm trọng hơn cả suy thoái trong chu kì kinh tế”.

Theo đó, khủng hoảng kinh tế muốn nói đến quá trình tái sản xuất tạm thời đang bị suy sụp. Trong khoảng thời gian này, những xung đột giữa các tầng lớp nhân dân trong xã hội ngày càng trở nên căng thẳng, nhưng đồng thời nó cũng chính la fmootj sự tái khởi động của một quá trình tích tụ tư bản mới. Như vậy, chúng ta đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi “khủng hoảng kinh tế là gì?”

khủng hoảng kinh tế là gì

Phân loại khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng thừa

Đi cùng với sự quan tâm khủng hoảng kinh tế là gì thì nhiều nhà kinh tế vẫn luôn phân loại  về khủng hoảng kinh tế. Khi nào thì khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản nói riêng và khủng hoảng kinh tế thế giới nóng chung được gọi là khủng hoảng thừa?

Đó chính là khu cung lớn hơn cầu, hàng hoá sản xuất nhiều hơn mức nhu cầu của con người và các hoạt động đầu cơ của các “ông chủ lớn” đã làm cho giá cả bị đẩy lên mức quá cao, mức giá bong bóng bất hợp lí. Đến một thời điểm, bong bóng bị vỡ và dẫn tới giá của các loại hàng hoá quay trở lại sụt giảm nghiêm trọng, nhà đầu tư mất tiền, người lao động thất nghiệp còn các doanh nghiệp bị phá sản.

khủng hoảng kinh tế là gì và cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1929

Khủng hoảng thiếu

Không chỉ dừng lại ở khái niệm khủng hoảng kinh tế là gì hay những đặc điểm trái với khủng thừa, khủng hoảng thiếu xảy ra khi nguồn cung các sản phẩm hàng hoá bị sụt giảm nghiêm trọng, trong khi nhu cầu tăng cao.

Nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng thiếu có thể được kể đến như do tăng dân số, do thiên tai, thiếu kiệt nguồn tài nguyên và sự hạn chế về năng lực sản xuất, công nghệ của các doanh nghiệp. Người dân chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các cuộc khủng hoảng thiếu bởi lúc này giá cả mọi mặt hàng hoá sẽ bị đẩy lên cao một mức khó chấp nhận được.

Khủng hoảng nợ

Chính phủ ở một số nước hoặc trong phạm vi nhỏ hơn là các doanh nghiệp không có khả năng trả được những món nợ đã mượn, lúc này ta gọi đó là cuộc khủng hoảng nợ. Khủng hoảng nợ không quá nguy hiểm như khủng hoảng thừa và khủng hoảng thiếu, bởi suy cho cùng nó chính là mối quan hệ cần giải quyết giữa chủ nợ và con nợ.

khủng hoảng kinh tế là gì và cuộc khủng hoảng nợ công

Các cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trên thế giới

Thế giới đã phải chứng kiến rất nhiều các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, để lại những hậu quả khó khắc phục trong khoảng thời gian ngắn. Các cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đã chứng minh tầm quan trọng cho vấn đề khủng hoảng kinh tế là gì. Có thể kể đến một số cuộc khủng hoảng kinh tế như sau. 

  • Khủng hoảng hoa Tuylip – Hà Lan năm 1637 hay còn được nhắc đến với tên gọi “Hội chứng hoa Tuylip”
  •  Khủng hoảng tín dụng ở Anh năm 1772
  • Khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 hay còn gọi là Cuộc đại suy thoái từ 1929 đến  1939 bắt đầu từ phố Wall – Mỹ
  • Khủng hoảng giá dầu OPEC năm 1973 nổ ra khi các quốc gia thành viên của OPEC chống lại Mỹ vì sự hỗ trợ vũ trang của Mỹ cho Isreal trong thời kì chiến tranh lần thứ tư giữa Ả Rập và Isreal
  • Khủng hoảng kinh tế châu Á diễn ra vào năm 1997 bắt đầu tại Thái Lan, sau đó lan rộng đến các nước Đông Á
  • Khủng hoảng tài chính 2007 – 2008 bắt đầu từ khu bong bóng nhà đất ở Mỹ sụp đổ. Cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 ảnh hưởng đến Việt Nam một cách sâu sắc.

khủng hoảng kinh tế là gì và các cuộc khủng hoảng

Ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới đến nền kinh tế Việt Nam

Không chỉ các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay mới có tác động tới nền kinh tế Việt Nam mà ngay từ lâu, những ảnh hưởng này đã diễn ra rõ rệt. Những tác động thể hiện rõ nhất ba hoạt động đó là:

  • Xuất nhập khẩu với cả chính các sản phẩm có thể mạnh của nước nhà như cao su, cà phê, lúa gạo…
  • Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI
  • Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, sự tác động này là lớn hay nhỏ, trực tiếp hay gián tiếp thì chúng ta còn phải phụ thuộc vào từng cuộc khủng hoảng khác nhau diễn ra trên thế giới. Khủng hoảng kinh tế là căn bệnh có thể lây lan khắp thế giới. Việt Nam cần phải có những nhận định đúng đắn, chính sách hợp lí để ứng phó với những hệ quả có thể đến bất cứ lúc nào.

Việc phân tích những đặc điểm cơ bản về khái niệm khủng hoảng kinh tế có thể sẽ là giải pháp hữu hiệu để mỗi doanh nghiệp hay các cá nhân starup biết được khi khủng hoảng kinh tế xảy ra thì nên đầu tư gì? Bài viết Khủng hoảng kinh tế là gì hi vọng đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *