M&E luôn có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là xây dựng. Vậy M&E và hệ thống M&E là gì? Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chủ đề M&E là gì và những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu M&E là gì?

M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical and Electrical, nghĩa là cơ khí và điện. Vì thế, người ta thường gọi chung M&E là ngành cơ điện. M&E đóng vai trò rất quan trọng trong một dự án xây dựng, nó chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng của công trình.

Hệ thống M&E là gì?

Sau khi tìm hiểu chúng ta đã biết M&E là cơ điện, vậy hệ thống M&E là gì? Hệ thống M&E là hệ thống bao gồm phần cơ khí và điện trong thi công công trình xây dựng, trong đó phần điện chiếm gần 60%.

Các hạng mục chính trong hệ thống M&E

Hệ thống M&E được phân chia thành 5 hạng mục chính như sau:

 • Hệ thống thông gió, điều hoà không khí (gọi tắt là HVAC: Heating Ventilation Air Conditioning).
 • Hệ thống cấp thoát nước, hoá chất và thiết bị vệ sinh (gọi tắt là P&S: Plumbing & Sanitary).
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting).
 • Hệ thống điện (Electrical): điện nặng, điện nhẹ,….
 • Hệ thống phòng sạch.

m&e là gì và các hạng mục chính trong hệ thống m&e

Chi tiết hạng mục điện trong hệ thống M&E

Khi đã biết hệ thống M&E là gì, hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của hạng mục điện khi hạng mục này chiếm gần 60% trong hệ thống M&E. Hạng mục điện bao gồm điện nặng và điện nhẹ, trong đó:

Điện nặng bao gồm:


 • Hệ thống cung cấp nguồn điện: tủ trung thế, đường dây, máy biến áp 24kV/0.4kV, tủ đóng cắt điện (MSB: và hệ thống tự điều chỉnh điện áp (AVR: Automatic Voltage Regulator System).
 • Hệ thống phân phối điện: Cấp điện cho sản xuất, chiếu sáng, cho động lực, ổ cắm.
 • Hệ thống chiếu sáng linh hoạt.
 • Hệ thống ổ cắm.
 • Hệ thống chiếu sáng sự cố.
 • Hệ thống chống sét: bao gồm hệ thống tiếp địa, cọc tiếp địa, kim thu sét.

Điện nh bao gồm:

 • Hệ thống mạng.
 • Hệ thống điện thoại.
 • Hệ thống an ninh giám sát và hệ thống PA.

Kỹ sư M&E là gì?

Sau khi hiểu được M&E là gì, chúng ta không thể bỏ qua khái niệm kỹ sư M&E là gì.

 • Kỹ sư M&E hiểu đơn giản là kỹ sư làm trong ngành cơ điện, chịu trách nhiệm các hạng mục cơ điện của toà nhà, như đã giới thiệu trong phần hệ thống M&E.
 • Kỹ sư M&E không nhất thiết phải thông thạo cả phần cơ và điện, họ có thể phụ trách chuyên sâu về một mảng, một hạng mục của một trong hai phần này.
 • Ví dụ, chúng ta sẽ có kỹ sư M&E chuyên phụ trách hạng mục hệ thống điều hoà, kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống điện.
 • Tuy nhiên, là một kỹ sư M&E thì buộc kỹ sư đó phải nắm có kiến thức tốt của cả phần cơ và điện để phối hợp hài hoà khi làm việc. Một kỹ sư chuyên về hạng mục hệ thống điều hoà cần phải biết về hệ thống máy lạnh hoạt động như thế nào và hệ thống điện hoạt động ra sao. Vậy để trở thành kỹ sư M&E thì bạn phải đáp ứng được yêu cầu gì, hay phải có kỹ năng quan trọng nào?.

tìm hiểu kỹ sư m&e là gì

Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E là gì?

Bạn đã biết kỹ sư M&E là gì và phụ trách những hạng mục nào trong một công trình xây dựng, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E sau:

Có kiến thức về M&E

Đây là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc trong ngành cơ điện. Bạn cần được đào tạo bài bản và kỹ càng các kiến thức về ngành cơ điện, hệ thống M&E, nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện, nước, hệ thống điều hoà, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bạn phải biết về điện động lực, đường dây trung thế và cao thế, hệ thống điện thoại, hệ thống mạng, an ninh giám sát,… và nguyên lý hoạt động của các hệ thống này.

Bạn phải nắm vững kiến thức lý thuyết, nguyên lý hoạt động và tiêu chuẩn, sau đó thực hành để có kiến thức thực tế.

Biết đọc bản vẽ kỹ thuật

Kỹ sư M&E là gì, họ không chỉ biết về cơ điện mà còn biết đọc bản vẽ kỹ thuật, đây là điều rất quan trọng. Bạn hãy đi thi công, giám sát để bổ sung thêm kiến thức thực tế trên công trường. Hãy luyện tập đọc bản vẽ kỹ thuật để biết các tiêu chuẩn về cơ điện được áp dụng như thế nào trong thi công dự án, dựa trên quy chuẩn của ngành và của nước ngoài về M&E.

m&e là gì và kỹ năng để trở thành kỹ sư m&e

Thực hành thiết kế cho dự án nhỏ

Hãy tự thiết kế hệ thống M&E cho các dự án nhỏ để thực hành và hiểu thêm được nhiều kiến thức. “Văn ôn võ luyện”, chỉ có thực hành mới giúp bạn nâng cao tay nghề và biết chi tiết công việc của kỹ sư M&E là gì.

Khi thực hành thiết kế hệ thống M&E, bạn sẽ hiểu các hệ thống trong M&E liên quan đến nhau như thế nào, phần nào quan trọng, phần nào cần được lưu ý cẩn thận khi thi công.

Liên tục học hỏi kiến thức chuyên môn về M&E

Khi biết về hệ thống M&E là gì và yêu cầu của hệ thống M&E, bạn sẽ thấy những kiến thức bạn học được khi học trên giảng đường không phải là tất cả. Bạn sẽ cần trau dồi liên tục những kiến thức liên quan đến ngành cơ điện. Hãy đọc thêm tài liệu, nhờ sự chia sẻ từ những người có kinh nghiệm hoặc học chuyên sâu hơn về hạng mục mà bạn theo đuổi và muốn trở thành chuyên gia.

Đặc biệt, bạn nên học hỏi và tìm tòi thêm về lĩnh vực cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật trong nhà và công trình; hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vì sau khi bạn làm M&E lâu năm, bạn sẽ được giao nhiệm vụ quản lý thêm phần cấp thoát nước.

Bên cạnh chuyên môn về M&E, bạn cũng cần bổ sung kiến thức tiếng anh chuyên ngành. Vì hiện nay, các công trình thi công được áp dụng quy chuẩn của nước ngoài khá nhiều để đảm bảo chất lượng công trình một cách tốt nhất.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi M&E là gì, hệ thống M&E và những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E. Nếu có câu hỏi hay phản hồi về chủ đề M&E là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *