cuộc sống người dân nước âu lạc

Nước Âu Lạc ra đời trong hoàn cảnh nào? An Dương Vương đã đem đến những sự thay đổi gì cho cư dân Âu Lạc? Nguyên nhân mất nước Âu Lạc? Sự sụp đổ của nhà nc Âu Lạc như nào? Sự tích nc Âu Lac? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết này tại DINHNGHIA.VN. Cùng tìm hiểu nhé.

Nước Âu Lạc ra đời như thế nào?

Dưới sự tấn công của quân Tần, nhân dân hai nước Tây Âu và Lạc Việt đã kiên quyết chống trả suốt thời gian 5 đến 6 năm. Từ đó tình đoàn kết, gắn bó nảy sinh giữa hai nước. Thục Phán lúc bây giờ là người chỉ huy Tây Âu, Lạc Việt chiến đấu đã khẳng định được uy tín, tài năng của mình.

nước âu lạc và an dương vương

Nước Âu Lạc ra đời năm 207 trước công nguyên, do Thục Phán đứng đầu và hợp nhất cả đất đai lẫn con người của Tây Âu và Lạc Việt thành Âu Lạc. Thục Phán lên ngôi vua, tự xưng là An Dương Vương và chọn Phong Khê (nay là Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) làm nơi đóng đô.

Nhà Âu Lạc được tổ chức như thế nào?

Nhà nước Âu Lạc đứng đầu là An Dương Vương. Trong bộ máy cai trị đất nước có Lạc tướng ở địa phương, Lạc hầu ở trong triều đình giúp đỡ vua trị nước. Nước Âu Lạc được tổ chức cai trị theo các bộ dưới sự cai quản của Lạc Tướng. Bên cạnh đó, các đơn vị khác như làng, chạ nằm dưới sự cai quản của Bồ chính.

Dưới thời An Dương Vương nhà nước có bộ máy cai trị chặt chẽ hơn, quyền lực được thống nhất trong tay nhà vua. Dưới thời Âu Lạc những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến cuộc sống nhân dân có rất nhiều biến chuyển tích cực.

thành cổ loa của nước âu lạc

Nông nghiệp

Sự ra đời của lưỡi cày đồng đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong kĩ thuật chế tác của người dân nước Âu Lạc. Từ đó việc ứng dụng lưỡi cày đồng vào sản xuất đã làm tăng năng Suất tạo ra nhiều gạo, rau củ hơn, quy mô nông nghiệp cũng được mở rộng. Các ngành chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản và săn bắn thú cũng rất phát triển ở nc Âu Lạc.

Thủ công nghiệp

Sự phát triển mạnh của nghề làm gốm, dệt vải, xây dựng và luyện kim đem lại cuộc sống ấm no hơn cho nhân dân nước Âu Lạc. Các sản phẩm từ luyện kim như giáo, mác, mũi tên bằng đồng, cuốc sắt… hỗ trợ rất nhiều trong canh tác, sản xuất nông nghiệp và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

Xã hội

Sự phát triển của các ngành nghề dẫn đến một hiện tượng thường thấy trong xã hội đó là sự phân hóa tầng lớp. Thời kì nc Âu Lạc, dân số đông đúc.

cuộc sống người dân nước âu lạc

Quân sự

Hình ảnh về nc Âu Lạc ý chí, có ý thức trong bảo vệ Tổ Quốc được thể hiện qua các thành tựu về quân sự:

 • Nỏ liễu (nỏ liên châu): Có thể bắn nhiều mũi tên cùng lúc.
 • Cổ loa: Công trình kiến trúc quân sự có vị trí đắc địa, là nơi giao thoa kinh tế, giao thông, kinh tế đông đúc thuận lợi cho sự phát triển đất nước.

Những thông tin về Âu Lạc đã được học ở bài 14 nước Âu Lạc trong sách lịch sử lớp 6. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin trong đó để có cái nhìn cụ thể hơn.

Sự sụp đổ của nhà nước Âu Lạc

Nhà nc Âu Lạc sụp đổ trong hoàn cảnh nào? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh trong chương trình lịch sử lớp 6. Lịch sử đã ghi lại rằng đất nc Âu Lạc bình yên chưa được bao lâu thì Triệu Đà đem quân đến xâm lược:

 • Vào năm 207 trước Công Nguyên, khi nhà Tần đang trong giai đoạn suy yếu thì Triệu Đà đã cắt đất ba quận để lập thành nước Nam Việt. Từ đó, Triệu Đà không ngừng mở rộng lãnh thổ nước Nam Việt bằng cách đem quân đi đánh các vùng xung quanh và đánh xuống Âu Lạc. Quân dân đất nước Âu Lạc với vũ khí tốt và tinh thần chiến đấu dũng cảm, đã đánh bại các cuộc tấn công của Triệu Đà đồng thời giữ vững nền độc lập của đất nước.
 • Triệu Đà biết rằng không thể đánh bại được quân ta, bèn vờ xin hòa để dùng mưu kế chia rẽ nội bộ nước ta.
 • Năm 179 trước công nguyên, sau khi đã chia rẽ được nội bộ nhà nc Âu Lạc khiến các tướng giỏi như Cao Lỗ, Nồi Hầu phải bỏ về quê thì Triệu Đà lại mang quân đánh chiếm Âu Lạc.
 • Không những thế, lúc này An Dương Vương lại lơ là không đề phòng nên bị thất bại nhanh chóng.
 • => Như vậy Âu Lạc rơi vào ách đô hộ của nhà Triệu, nước Âu Lạc sụp đổ từ đó.

Nguyên nhân mất nước Âu Lạc là gì?

 • An Dương Vương thiếu cảnh giác, thiếu sáng suốt, đồng thời quá tin vào lực lượng của mình
 • An Dương Vương do chủ quan nghĩ là Triệu Đà thực lòng hòa hiếu.
 • Mất cảnh giác để Trọng Thủy vào cung, do đó hắn đánh tráo được nỏ thần.
 • Yêu con mù quáng, quá tin vào nỏ thần, tự mãn với chiến thắng.
 • Nội bộ trong triều bị chia rẻ khiến hai tướng giỏi là Cao Lỗ và Nồi Hầu bỏ về quê.

Bài học giữ nước thời Âu Lạc?

Nước Âu Lạc sụp đổ cũng như sự thất bại của An Dương Vương đã để lại nhiều bài học xương máu cho đời sau:

 • Luôn phải đề cao tinh thần cảnh giác với kẻ thù xâm lược.
 • Chuẩn bị lực lượng mạnh, vũ khí tốt và sẵn sàng trong tinh thần chiến đấu.
 • Tinh thần đoàn kết của nhân dân trên dưới một lòng, tập hợp sức mạnh toàn dân chống ngoại xâm.
 • Bài học về tinh thần nội bộ, tránh sự chia rẽ nội bộ, trong nội bộ phải có sự tin tưởng lẫn nhau, đồng thời dựa vào dân để đánh giặc.

Nhìn chung, sự thay đổi trong nc Âu Lạc xuất phát từ sự cần cù, chịu khó và ý thức vươn lên phát triển và bảo vệ Tổ Quốc của con dân Âu Lạc. Sự phát triển của nghề luyện kim, vũ khí quân sự là minh chứng rõ nhất cho điều này ở nước Âu Lạc. 

Xem chi tiết qua bài giảng dưới đây:


(Nguồn: www.youtube.com)

1/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *