Phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh là gì? Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán đã trở nên khá quen thuộc với những nhà đầu tư tại Việt Nam. Trong đó không thể không nhắc đến chứng khoán phái sinh. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu phái sinh là gì? Phân loại cũng như đặc điểm nổi bật của loại chứng khoán này.

Phái sinh là gì? Định nghĩa chứng khoán phái sinh

Phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh là gì? Phái sinh trong tiếng Anh có nghĩa là Derivative, thật ra phái sinh có nghĩa là chứng khoán phái sinh. Chứng khoán phái sinh là một công cụ trong tài chính, mà giá trị của nó được thừa hưởng từ giá trị của thị trường chứng khoán niêm yết. Hiện nay ở Việt Nam, chỉ số của chứng khoán phái sinh được thay đổi tương đối tỉ lệ thuận với chỉ số VN30 INDEX.

Phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh hay Derivative Securities là một loại chứng khoán được hình thành dựa trên một tài sản cơ sở hay tài sản gốc nhất định nào đó. Giá trị của chứng khoán phái sinh cũng vì thế mà phụ thuộc vào loại tài sản cơ sở mà nó dựa vào đó để hình thành. Những tài sản cơ sở có thể là hàng hóa, ngoại tệ, cổ phiếu, chỉ số cổ phiếu, hay chứng khoán nợ…

Cũng có thể được hiểu chứng khoán phái sinh là hợp đồng tối thiểu giữa hai bên cùng tham gia vào một loại giao dịch sẽ xảy ra trong tương lai. Cả hai bên đều có thể sử dụng loại chứng khoán này như một công cụ, để nhằm phòng ngừa những rủi ro. Hay tìm kiếm thêm những lợi nhuận từ biến động của giá trị tài sản cơ sở. Điển hình như giá cổ phiếu, giá trái phiếu, tỷ giá hối đoái, hay lãi suất giá cả của hàng hóa…

Trên đây, bài viết đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về phái sinh là gì? Phần tiếp theo của bài viết hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của chứng khoán phái sinh.

khái niệm chứng khoán phái sinh là gì

Những đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Sau khi đã tìm hiểu phái sinh là gì? Hãy tiếp tục cùng bài viết xem qua những đặc điểm của loại chứng khoán phái sinh này.

Biết được chứng khoán phái sinh là gì thì chưa đủ, bạn còn cần phải nắm được những đặc điểm của loại chứng khoán này thì mới có thể sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Đặc điểm nổi bật đầu tiên của chứng khoán phái sinh chính là mối quan hệ giữa tài sản cơ sở và chứng khoán phái sinh. Mỗi một chứng khoán phái sinh được thành lập dựa trên tối thiểu một tài sản cơ sở. Và có giá trị được gắn liền với giá trị của phần tài sản đó.

Đặc điểm nổi bật thứ hai là chứng khoán phái sinh không xác nhận quyền sở hữu với tài sản cơ sở. Mà nó chỉ là sự cam kết giữa hai bên tham gia vào hợp đồng về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong tương lai. Hơn nữa, chứng khoán phái sinh còn là công cụ gắn liền với đòn bẩy tài chính. Vậy nên, chứng khoán phái sinh chỉ mang tính chất chủ yếu là đầu tư vào sự biến động của giá trị tài sản. Chứ nó không phải là sự đầu tư vào một tài sản thực tế.

Ban đầu giao dịch chứng khoán phái sinh yêu cầu về vốn đầu tư không cao, so với việc đầu tư trong thị trường tài sản cơ sở thì nó thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, song song với những tiềm năng về lợi nhuận và vốn đầu tư, thì nguy cơ tiềm ẩn cũng không ít. Vì so với thực tế thì những dự báo của nhà đầu tư có thể chênh lệch.

phái sinh là gì và đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Một số loại chứng khoán phái sinh

Ngoài những thắc mắc phái sinh là gì? Thì những loại chứng khoán phái sinh cũng được nhiều người quan tâm. Chứng khoán phái sinh được phân chia dựa trên hai yếu tố, một là sản phẩm giao dịch, hai là phương thức giao dịch. Cụ thế thì chứng khoán phái sinh được chia cụ thể như sau:

Theo sản phẩm giao dịch gồm có:

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forwards)
  • Hợp đồng hoán đổi (Swaps)
  • Hợp đồng tương lai (Futures)
  • Quyền chọn (Options)

Theo phương thức giao dịch gồm có:

  • Chứng khoán phái sinh niêm yết: Những điều khoản trong hợp đồng của loại chứng khoán phái sinh này thường mang tính tiêu chuẩn cao. Và có những biện pháp cần thiết để kịp thời giảm thiểu rủi ro, đồng thời đảm bảo sự lành mạnh, ổn định trên thị trường. Trong đó có hai dạng chứng khoán niêm yết điển hình là hợp đồng tương là và quyền chọn.
  • Chứng khoán phái sinh trên thị trường phi tập trung: Loại chứng khoán này thì không có cơ chế tổ chức và tập trung như dạng chứng khoán phái sinh niêm yết. Hai tiêu chí hoạt động chủ yếu là cơ sở thỏa thuận và đàm phán. Hơn nữa là các điều khoản trong hợp đồng cũng không được tiêu chuẩn hóa. Mà thay vào đó là sự linh hoạt, để sao cho phù hợp với nhu cầu của cả hai bên là được. Các dạng của loại chứng khoán phái sinh này có hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi và một số quyền chọn.

Chứng khoán phái sinh là gì là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu và quan tâm khi muốn tham gia vào thị trường chứng khoán. Mong rằng với nội dung của bài viết trên, đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho mình về chứng khoán phái sinh là gì.

Tu khoa

short phái sinh là gì

chứng khoán phái sinh cafef

cách giao dịch chứng khoán phái sinh

cách chơi chứng khoán phái sinh

chứng khoán phái sinh quốc tế

ví dụ về chứng khoán phái sinh

chứng khoán phái sinh quốc tế là gì

kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh là gì

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *