phân tích 12 câu đầu bài trao duyên và hình ảnh minh họa

Phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên của Nguyễn Du để thấy sự thông minh, khéo léo của nàng Kiều. Bên cạnh đó cũng thấy được tấm lòng thủy chung son sắt của Thúy Kiều cũng như sự hiếu thảo của nàng với cha mẹ. Không những thế, phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên còn cho thấy số phận bất hạnh của Kiều nói chung và cuộc đời nhiều ngang trái éo le của những người phụ nữ xưa. Trong bài viết chi tiết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu và phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên. 

Mở bài: “… Cậy em em có chịu lời.

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.

Giữa đường đứt gánh tương tư,

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.

Kể từ khi gặp chàng Kim,

Khi ngày quạt ước khi đêm chén thề.

Sự đâu sóng gió bất kì,

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.

Ngày xuân em hãy còn dài,

Xót tình máu mủ thay lời nước non.

Chị dù thịt nát xương mòn,

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Đó là những câu thơ đầu trong đoạn trích “Trao duyên” của tác phẩm “Truyện Kiều”. Những câu thơ như thay Thúy Kiều bộc lộ nỗi lòng của nàng trong nghẹn ngào, da diết vì phải hi sinh tình yêu để đạo hiếu được vẹn tròn. Quyết định nhờ em gái Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho chàng Kim chắc hẳn không phải là một quyết định dễ dàng. Nhưng chứng kiến gia đình gặp biến cố, Kiều không còn sự lựa chọn nào khác. Thế nên, khi đã thu xếp việc gia đình ổn thỏa, Kiều cũng mong muốn được vun vén để có thể phần nào xoa dịu đi những tổn thương cho Kim Trọng.

Tìm hiểu về đại thi hào Nguyễn Du và trích đoạn Trao duyên 

Để phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên hay tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của trích đoạn, người đọc cần nắm rõ đôi nét về Nguyễn Du cũng như đoạn trích Trao duyên. 

Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du 

Nguyễn Du – sinh năm 1765 và mất năm 1820. Ông là một người con kiệt xuất của vùng đất Hà Tĩnh. Ông có tên chữ là Tố Như, tên hiệu là Thanh Hiên. Nguyễn Du có vốn hiểu biết rất sâu rộng về đời sống con người và tâm tư nỗi niềm đại đa số quần chúng nhân dân của thời đại ông sống. Đó cũng chính là những điều ông sẽ thể hiện trong những sáng tác của mình và cũng là những điều giúp tác giả gặt hái được những thành công to lớn trong sự nghiệp văn chương của mình. 

Những hiểu biết Nguyễn Du có được là do bản thân ông có những trải nghiệm từ thực tế. Nguyễn Du vốn sống trong thời đại có rất nhiều biến động của một thời đại lịch sử nhiều lần thay ngôi đổi chủ. Chính vì vậy ông cũng mang tâm lí hoang mang giống như biết bao những con người khác của xã hội. Do đó, Nguyễn Du có rất nhiều suy tư nhưng chỉ có thể mượn câu thơ lời văn để thể hiện. Vì sự thể hiện xuất phát từ những cảm nhận chân thật của ông về thực tế cuộc sống nên những gì ông viết nhận được sự đồng cảm sâu sắc từ mọi người. 

Thêm vào đó, bản thân Nguyễn Du lại được tiếp nhận những giá trị tinh hoa từ những vùng đất mà ông từng tiếp xúc. Đó là nơi chôn nhau cắt rốn Hà Tĩnh, là vùng Kinh Bắc có làn điệu quan họ nồng ấm, da diết và còn là Thái Bình – vùng đất quê vợ để lại ấn tượng trong ông về hình ảnh của những con người lao động cần cù, chịu khó. Tất cả đã vun bồi nên một Nguyễn Du vừa có tố chất của nhân kiệt của vùng đất tổ tiên, vừa có tình cảm nồng hậu, tha thiết và cũng có sự miệt mài, kiên trì theo đuổi nghiệp thơ văn. 

Đó là lí do cho những tác phẩm của ông trở thành những sáng tác xuất chúng để lại dấu ấn khó phai trong lòng người đọc. Những sáng tác đó của Nguyễn Du dù được viết dưới hình thức chữ Hán (như “Thanh Hiên tiền hậu tập”, “Nam trung tạp ngâm”, “Bắc hành tạp lục”…) hay chữ Nôm (như “Truyện Kiều”, “Văn tế thập loại chúng sinh”, “Thác lời trai phường nón”…) thì đều góp phần tạo nên tên tuổi của Nguyễn Du không chỉ trong thời đại ông sống (cuối thế kỉ XVIII – đầu thế kỉ XIX) mà còn tạo được tiếng vang cho thi nhân đến muôn đời sau.

Trích đoạn Trao duyên của Nguyễn Du

Trước khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên, ta cần nắm được vị trí của đoạn trích. “Trao duyên” là đoạn trích tái hiện lại phân cảnh Thúy Kiều nhờ cậy Thúy Vân giúp mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Lí do dẫn đến quyết định trên của Kiều là vì nàng phải bán mình cho Mã Giám Sinh để giúp gia đình thoát khỏi biến cố bị vu oan. Đoạn thơ có 34 câu, bắt đầu từ câu thứ 723 và kết thúc ở câu 756 và dường như câu thơ nào cũng lột tả nỗi đau khôn xiết của nàng Kiều. Bên cạnh việc thể hiện nỗi niềm tâm trạng của Thúy Kiều, đoạn thơ đã phần nào cho thấy những phẩm chất, vẻ đẹp đáng quý của nàng.

phân tích 12 câu đầu bài trao duyên và hình ảnh minh họa

Phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên của Nguyễn Du 

Khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên của Nguyễn Du, điều để lại nhiều dư vị cho người đọc nhất có lẽ chính là những tâm tư, tâm trạng của nàng Kiều khi Trao duyên. 

Lời nhờ cậy khó nói của Thúy Kiều

Khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên, ta thấy qua hai câu thơ đầu, Nguyễn Du dường như đã để cho Thúy Kiều mở lời cùng em, có lẽ nàng đã phải lưỡng lự, đắn đo rất nhiều:

“Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Thúy Kiều đắn đo, lưỡng lự như vậy cũng là điều dễ hiểu. Vì ngẫm thấy trước nay, dù là mối quan hệ chị em có thân tình, gần gũi đến mức độ nào đi chăng nữa thì việc nhờ cậy người khác giúp đỡ mình trong chuyện tình cảm cũng khó lòng mở lời mà không tránh khỏi sự ngượng ngùng, khó xử. Nhưng vì có một niềm tin tuyệt đối dành cho Thúy Vân nên Kiều đã quyết định “cậy em” và cũng bày tỏ sự khẩn thiết nên mới đưa ra một yêu cầu lạ thường là Vân hãy “ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên sẽ thấy yêu cầu của Kiều đã cho thấy nàng rất nghiêm túc và vấn đề Kiều sắp nói ra hẳn phải rất hệ trọng. Kiều biết việc nhờ em trả nghĩa cho Kim Trọng cũng sẽ ít nhiều khiến Thúy Vân cảm thấy bối rối nhưng vì nếu không nói ra lúc này thì có sẽ chẳng còn nhiều cơ hội để thổ lộ với em cho thật rõ ràng và rành mạch. Thế nên, nàng mới bày tỏ sự chân thành và thiết tha đến như vậy. 

Kiều mong em có thể hiểu và thông cảm cho nàng. Hơn nữa, là người một nhà, Vân hiểu rất rõ những hoàn cảnh mà Kiều phải đối diện. Vân cũng là người cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của tình yêu mà chị có. Vân biết chị yêu thương gia đình như thế nào và cũng dành tình cảm sâu đậm cho Kim Trọng biết bao nhiêu. 

Biết Kiều chấp nhận hi sinh tình yêu để giúp đỡ gia đình, Vân cũng sẽ phần nào hiểu được Kiều đau khổ đến nhường nào. Chính vì những điều đó mà tất cả những cố gắng mà Kiều thể hiện niềm mong muốn Vân sẽ là ân nhân giúp Kiều hoàn thành tâm nguyện trước khi xa gia đình. Vân ắt hẳn sẽ chú tâm lắng nghe Kiều chia sẻ. Khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên, ta thấy chính hành động và lời mở đầu rất khéo léo và chân thành của Kiều đã giúp Kiều có được sự tự tin hơn khi tiếp tục tâm sự với em về hoàn cảnh của mình:

“Giữa đường đứt gánh tương tư,

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.”

Giữa lúc tình yêu mà Kiều và Trọng đang được xây đắp với rất nhiều niềm tin và hi vọng về một tương lai đẹp đẽ thì sóng gió ập đến. Vì thế mà Kiều phải chấp nhận cảnh “đứt gánh tương tư”. Bao nhiêu hi vọng, bao nhiêu ước hẹn tươi đẹp cũng vì thế mà hóa thành khói mây. Nhưng Kiều không bao giờ muốn nó tan biến nên đã nhờ em “chắp mối”

Mặc dù trong lời nói, Kiều nói “mặc em” chọn lựa có giúp mình hay không nhưng thực sự nàng mong mỏi em gật đầu đồng ý mong muốn của mình. Tình cảm lỡ làng như hoàn cảnh hiện tại, Kiều chắc chắn không bao giờ nghĩ đến, biến cố gia đình đối mặt, Kiều cũng không mong ai sẽ gánh vác thay. 

Nhưng chuyện nàng không nghĩ đến lại xảy ra, Kiều vẫn không hối hận chuyện mình đã đứng ra hi sinh cho gia đình. Lúc này điều nàng cần nhất vẫn là mong Vân san sẻ với tâm tư trĩu nặng trên đôi vai mình. Đó là giúp nàng tiếp bước mối duyên tình dang dở.

Những hồi tưởng của Kiều về mối tình đẹp

Lời mở đầu khó nói rồi đã có thể được bày tỏ cùng em, Kiều tiếp tục chia sẻ với Vân những điểm mốc trong cuộc đời mà mình đã trải qua:

 “Kể từ khi gặp chàng Kim,

Khi ngày quạt ước khi đêm chén thề.

Sự đâu sóng gió bất kì,

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.”

Trong tình yêu, một khi đã tin rằng đối phương là một nửa yêu thương của mình thì ai cũng muốn cùng họ có một tương lai tươi đẹp và một kết thúc đẹp đẽ. Kiều cũng không ngoại lệ khi có một tình yêu thật đẹp, tình cảm giữa nàng và chàng Kim đã đạt đến độ “ngày quạt ước”, “đêm chén thề”

Ngay từ khi gặp gỡ thì cả Kiều và Trọng đều nhận thấy là giữa họ “tình trong như đ㔓mặt ngoài còn e”. Thiện cảm dành cho đối phương ngày một lớn hơn để kết tinh thành tình yêu lứa đôi – một thứ tình cảm rất đỗi thiêng liêng và đáng quý trong đời. Cũng như những người đang hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa, Thúy Kiều và Kim Trọng đã cùng nhau ước hẹn, thề nguyền được gắn bó cùng nhau đến cuối con đường duyên tình đẹp đẽ…

Tuy nhiên cuộc đời vốn có nhiều điều bất ngờ mà con người lại không có khả năng đoán biết trước được. Bản thân Kiều cũng rơi vào hoàn cảnh đó, chỉ có điều, “sóng gió” mà nàng đối diện lại đến quá thình lình, nhất là khi Kiều đang vừa bước vào ngưỡng cửa đầy mộng ước của tình yêu đầu đời. Bàn tay số mệnh đúng là đã phũ phàng với người con gái đầu lòng họ Vương ấy. Có đến trong mơ, nàng cũng không thể tưởng tượng nổi mình phải đứng trước sự lựa chọn giữa hiếu và tình.

Dĩ nhiên chọn cái nào thì Kiều cũng không đành lòng với điều còn lại. Đến cuối cùng, lấy đạo hiếu làm đầu, Kiều chấp nhận bỏ dở chuyện tình yêu để gia đình được yên ổn. Và khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên, người đọc sẽ nhận thấy Kiều cũng rất đau xót khi phải giã từ mối tình như hoa như mộng của mình. Thế nên, nàng quyết định nhờ cậy em gái thay nàng nối duyên với chàng Kim. Có như vậy, tấm lòng hiếu thảo và ân tình sâu đậm của Kiều mới “hai bề vẹn hai”

Những dấu mốc Thúy Kiều điểm qua cho thấy đôi khi con người không thể phản kháng trước sự chuyển vần của số phận. Mới đây thôi, gia đình nàng còn ấm êm hạnh phúc, nàng còn cùng chàng Kim thề nguyền ước hẹn nhưng giờ đây nàng phải bắt đầu những tháng ngày sống xa gia đình và xa cả người nàng hết mực thương yêu. Thế nhưng, chính những dấu mốc ấy lại cho ta thấy sự tinh thần trách nhiệm của Thúy Kiều đối với cả gia đình lẫn người yêu.

Những lý lẽ thuyết phục Vân nhận mối lương duyên

Cuối cùng, Kiều đã đưa ra những lý lẽ để có thể thuyết phục em gái chấp nhận lời nhờ cậy của mình:

“Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non.

Chị dù thịt nát xương mòn,

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

Khi phân tích 12 câu đầu bài trao Duyên, ta thấy những gì cần tâm sự, tỏ bày, Kiều đã trút hết nỗi lòng để nói, để thổ lộ cùng em gái. Giờ phút ngắn ngủi còn lại, Kiều chỉ mong em hãy “xót tình máu mủ” mà chấp thuận tâm nguyện của Kiều đón nhận mối duyên với chàng Kim. Không những vậy, Kiều còn đem cả cái chết để khẳng định sự mãn nguyện, “dù thịt nát xương mòn” thì Kiều vẫn “ngậm cười chín suối”

Phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên, ta cũng thấy tuổi đời của Kiều không nhiều nhưng ở thời điểm đáng lẽ vẫn có thể sống yên bình trong tình thân và tình yêu thì Kiều lại phải hi sinh thân mình. Để rồi những tháng ngày tiếp theo, nàng cũng không chắc mình sẽ vui vẻ, hạnh phúc. Đau khổ đầu đời đó, Kiều chấp nhận mà không có một chút oán giận và dù về sau có đau khổ thế nào đi chăng nữa. Nếu Vân giúp nàng hoàn thành ý nguyện, Kiều cũng sẽ phần nào yên lòng hơn. Có lẽ đến đây, với những lời lẽ mà Kiều đã dùng hết ruột hết gan để thuyết phục em, Vân khó đành lòng mà làm Kiều thất vọng.

Đánh giá đoạn trích khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên

Về nội dung, đoạn trích “Trao duyên” đã cho thấy sự chua xót của Nguyễn Du trước hiện thực cuộc đời của những người con gái giàu đức hi sinh như Thúy Kiều. Nàng chấp nhận lựa chọn một hướng đi mà nàng biết chắc là không hề tươi sáng cho cuộc đời của mình chỉ để mong mang lại hạnh phúc cho những người nàng thương yêu. Bên cạnh đó, tác giả cũng bày tỏ thái độ phê phán xã hội coi trọng đồng tiền hơn chân lí và giá trị con người, nhất là nó còn đẩy con người đến chỗ cùng đường không lối thoát. 

Về nghệ thuật, Nguyễn Du đã cho thấy tài năng trong việc lựa chọn hình thức độc thoại nội tâm để bộc bạch những tâm tư, nỗi niềm chất chứa trong lòng Kiều. Đặc biệt, khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên, ta thấy thông qua nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, nhà thơ đã tạo dựng cho nhân vật của mình những nét đẹp về tâm hồn rất đáng trân trọng.

Kết bài: Tóm lại, với 12 câu thơ mở đầu trong đoạn trích “Trao duyên”, tác giả đã cho thấy ở Kiều không chỉ có sự hiếu thuận của một đứa con trong gia đình mà còn có sự ân nghĩa của một người con gái trong tình yêu. Đó chính là những phẩm chất quý giá góp phần làm bức chân dung về nhân vật Thúy Kiều thêm hoàn hảo bên cạnh những nét đẹp tuyệt mĩ về ngoại hình.

Dàn ý phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên trong truyện Kiều

Nhằm giúp các bạn nắm được nội dung khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du, DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn lập dàn ý chi tiết với chủ đề “phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên”.

Mở bài phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên

  • Tóm tắt đôi nét về đại thi hào Nguyễn Du (tên tuổi cùng vị trí trong nền văn học nước nhà), cùng với tuyệt phẩm truyện Kiều và trích đoạn Trao duyên. 
  • Giới thiệu sơ lược giá trị cùng nội dung đoạn trích Trao duyên được học.

Thân bài phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên

  • Những lời nhờ cậy của nàng Kiều với Thúy Vân.
  • Sự hồi tưởng của Thúy Kiều về mối tình với Kim Trọng.
  • Những lý lẽ thuyết phục em nhận mối lương duyên của Kiều.

Kết bài phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên

  • Tổng kết lại giá trị nội dung và nghệ thuật của trích đoạn Trao duyên.
  • Thể hiện suy nghĩ của bản thân khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên.

Như vậy, Trao duyên đã cho người đọc thấy được một cảnh đời đầy bi kịch, một số phận nghiệt ngã đến xé lòng của nàng Kiều. Cùng với sự trải nghiệm và cái nhìn sâu sắc cũng như khả năng sử dụng ngôn từ điêu luyện mà đại thi hào Nguyễn Du đã khiến cho nội tâm của nhân vật như được khắc họa một cách rõ nét nhất. Đó là vết thương  tâm hồn và nỗi đau xé lòng của con tim như được trải dài lên từng câu chữ. Chính điều này đã khiến cho mỗi người không thể thôi xót thương cho thân phận của nàng Kiều khi phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên.

DINHNGHIA.VN đã giúp bạn tìm hiểu cũng như phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình học tập cũng như nghiên cứu chủ đề phân tích 12 câu đầu bài Trao duyên. Chúc bạn luôn học tốt!. 

Xem thêm >>> Cảm nhận Trao duyên – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Xem thêm >>> Cảm nhận 8 câu cuối bài Trao duyên trong truyện Kiều của Nguyễn Du

Xem thêm >>> Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *