phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông và khát vọng của mị và a phủ về tương lại tự do hạnh phúc

Mị là nhân vật trung tâm trong kiệt tác Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài. Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông, tâm trạng và hành động của Mị khi cứu A Phủ để thấy được vẻ đẹp tâm hồn và tính cách quật cường của nhân vật. Hãy cùng DINHNGHIA.VN phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Thiên truyện mở đầu là hoàn cảnh bất hạnh của người phụ nữ tên Mị nơi núi rừng Tây Bắc. Trước đây Mị vốn là cô gái xinh đẹp, cô là người có nhan sắc, có năng khiếu âm nhạc, được nhiều chàng trai theo đuổi. Ở người con gái ấy luôn ngập trần khao khát yêu đương, khát khao cuộc sống… Cũng vì thế, trái tim Mị đã bao lần bồi hồi theo những âm thanh hò hẹn của người yêu.

Thế nhưng, phải chăng hồng nhan thì thường bạc mệnh? Ước mơ được tự do, được yêu thương và hạnh phúc tưởng chừng rất giản đơn ấy mà Mị cũng không có được. Mị xinh đẹp tài hoa ấy phải sống một cuộc đời bạc mệnh. Người con gái vùng sơn cước đó để giải cứu người cha của mình đã lấy thân báo đáp để trở thành người con dâu gạt nợ, sống trong cảnh bán mình tủi nhục.

Hình ảnh người con gái “dù làm bất cứ việc gì, cô ta cũng cúi mặt, mắt buồn rười rượi”. Cuộc sống của Mị như nào khiến con người ấy phải cam chịu đến vậy? Dường như đấy là sự thể hiện của việc buông xuôi số phận bị kịch và đầy u tối. Một cuộc hôn nhân cưỡng bức với người đàn ông tên là A Sử đã giết chết sự tươi vui và lạc quan của cô gái ấy.

Đồng tiền của nhà thống lý và cái chữ hiếu lớn lao kia đã biến Mị thành cô con dâu gạt nợ đầy nước mắt. Ấy vậy mà nàng đâu có được sống cuộc đời thực sự của một nàng dâu trong phủ thống lý. Thay vào đó, Mị sống lầm lũi như một nô lệ không hơn không kém. Phải đến khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông, người đọc mới cảm nhận được hết nỗi đau đớn trong tâm hồn cũng như khát vọng thoát khỏi cuộc sống này của Mị.

phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông và hình ảnh minh họa
Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông và hình ảnh minh họa

Phân tích tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa đông

Để hiểu rõ hơn về nhân vật này, chúng ta hãy cùng phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông. Các tình tiết diễn biến trong tác phẩm đã khắc họa chân thực và rõ nét nhất về người con gái nơi núi rừng Tây Bắc này.

Mị trước đêm tình mùa đông

Trước đêm tình mùa đông ấy, Mị đã phải chịu biết bao tủi nhục, bao đầy đọa áp chế. Bởi đã từng có lúc nàng muốn ăn lá ngón để kết thúc cuộc sống tù tùng này. Những nỗi khổ đau mà nàng đã trải qua khiến người phụ nữ này trở thành người “vô hồn” không còn cảm quan về thời gian cũng như không gian. Kiếp sống này, với Mị, có khác chị với con trâu, con ngựa?

Tuy nhiên, sức sống bất diệt của niềm tin và khao khát hạnh phúc trong Mị vẫn chưa hoàn toàn bị dập tắt. Khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông, chúng ta không thể quên hình ảnh trước đó Mị vẫn thường ngồi xuống giường và trông ra cửa sổ. Hành động nhỏ ấy chứng tỏ tâm hồn Mị vẫn luôn hướng về những điều tốt đẹp, vẫn luôn ẩn chứa khát khao sống thực sự dù nó là mong manh vô định.

phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông và tình cảm giữa mị và a phủ

Mị với cuộc trỗi dậy lần thứ nhất

Sức sống và hi vọng nhỏ nhoi ấy có thể bị dập tắt vĩnh viễn, nhưng cũng có thể bùng lên mạnh mẽ bất diệt. Dưới những tác động bên ngoài trong đêm xuân cùng với tiếng sao đã thôi thức con người Mị của ngày xưa… Mùa xuân năm ấy đẹp lắm. Dưới ngòi bút tài hoa của Tô Hoài, không gian ấy thật gợi cảm biết bao. Khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, chúng ta không thể quên tâm hồn tưởng chừng cằn cỗi ấy đã thức tỉnh như nào.

Một đêm tình mùa xuân với không gian rộn rã sắc màu, tiếng sao réo rắt tha thiết những âm thanh du dương xưa đã đánh thức cô Mị của ngày xưa. Từng cung bậc tâm trạng của nhân vật cứ tiến triển mỗi lúc một lên cao. Ban đầu Mị nhâm nhẩm bài hát cũ khi nghe tiếng sáo Mèo quen thuộc, rồi Mị lại uống rượu rồi hoài niệm về những kí ức xa xưa, thời con gái tươi đẹp của tự do và yêu đương ấy…

Mị lại ý thức được cuộc sống hiện tại, rồi bỗng dưng cô gái ấy lại muốn được đi chơi. Ấy vậy mà sợi dây trói vô tình của A Sử đã khiến thân xác Mị đau đớn không thể đi xa. Tuy nhiên, A Sử, nhà thống lý Pá Tra hay sợi dây trói có thể bó buộc thân xác của Mị chứ không thể “trói” được tâm hồn phơi phới trong đêm tình mùa xuân ấy.

Chất men rượu đã đánh thức phần kí ức đã từng có của Mị. Lúc ấy Mị đã vui sướng biết bao khi được sống với về những ngày trước, quãng thời gian của tuổi thanh xuân, của tự do, của yêu thương với những tiếng sáo tình duyên. Mị uống rượu và thổi sáo. Bỗng chợt cô gái của năm ấy đã trỗi dậy và nhận ra mình vẫn còn rất trẻ.

Khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, chúng ta thấy được sự tương phản và đối lập giữa vẻ đẹp nên thơ của khung cảnh đêm xuân với hiện thực tàn khốc, với kiếp sống đọa đầy của người con dâu hờ đã khiến Mị đau khổ ứa nước mắt. Người phụ nữ ấy muốn đi chơi, muốn được tự do, muốn thoát ra khỏi cái ô cửa tủi nhục này!.

Ban đầu ý định giải thoát của nàng không thành do chính tay người chồng hờ kết thúc. A Sử trói nàng lại một cách đầy đau đớn với một thúng sợi đay và bằng chính mái tóc của nàng khiến nàng không cựa quậy được. Nhưng A Sử chỉ có thể trói buộc thể xác chứ không làm gì được tinh thần và sức sống của nàng. Cuộc trỗi dậy lần thứ nhất của Mị không thành.

Dù lần này chưa thoát ra khỏi địa ngục trần gian ấy, nhưng Mị đã không còn là con trâu con ngựa lùi lũi trong xó cửa nữa. Những khoảnh khắc tươi đẹp của thanh xuân đã trở về trỗi dậy mãi trong tâm hồn Mị. Và bất chợt, Mị nhớ lại hình ảnh người đàn bà từng bị trói cho đến chết trong căn nhà này. Hơn bao giờ hết, Mị cảm thấy muốn sống và tiếp tục sống với hạnh phúc từng có của mình.

Ở đoạn văn này, hành động của nhân vật rất ít, chủ yếu là những diễn biến tâm trạng của Mị. Tuy nhiên người đọc vẫn bị cuốn hút bởi một người con gái với tâm hồn cằn cồi già nua đang từ từ trỗi dậy mạnh mẽ. Khi người đọc phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông sẽ thấy được diễn biến phức tạp trong tâm trạng của người con gái Tây Bắc này.

phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông và hình ảnh của mị trên phim

Mị với cuộc trỗi dậy lần hai khi cởi trói cho A Phủ

Càng phẫn uất trước tình cảnh thực tại, khát vọng sống của người con gái sơn cước ấy lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, chúng ta không thể quên diễn biến tâm trạng của Mị theo từng tình tiết của thiên truyện.

Mị và A Sử không có lòng với nhau, không có tình yêu trai gái mà vẫn phải ở với nhau để nàng thành người con dâu hờ. Để rồi trong đêm xuân với những âm thanh tươi đẹp ấy, quá khứ và hiện tại cứ đan xen trong tâm hồn Mị. Nhà văn dường như đã nhập thân vào nhân vật của mình để mà để mà khắc họa nên những chi tiết cực kì đắt giá. Phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông đã cho người đọc thấy được sự hóa thân của nhà văn trong từng dòng tâm trạng nhân vật…

A Phủ vốn là chàng trai nghèo mồ côi cả cha mẹ, chỉ vì đánh A Sử mà bị bắt về làm nộ lệ nhà thống lý Pá Tra để rồi phải chịu cuộc sống tủi nhục của kiếp trâu ngựa. Chỉ vì một lần để hổ vồ mất bò mà bị bắt trói bỏ đối mấy ngày liền trong đêm lạnh lẽo. Khi thổi lửa hơ tay, đã mấy lần Mị thấy tình cảnh của A Phủ nhưng vẫn thản nhiên dửng dưng.

Có lẽ tâm hồn của Mị sẽ mãi là tảng băng lạnh lùng vô cảm nếu như không bắt gặp giọt nước mắt của A Phủ. Nước mắt có lẽ đã gọi nước mắt, đã kết nối hai tâm hồn đồng điệu giữa họ. Mị nhớ lại đêm tình bị A Sử trói. Để rồi thương thân phận mình bao nhiêu, Mị lại thương A Phủ. Sự đồng cảm giữa họ là chính sự tương thân giữa những con người có cùng số phận. Niềm căm phẫn cha con thống lý Pá Trá lại sục sôi hơn bao giờ hết.

“A Phủ” tiếng gọi cất lên chính là tiếng nấc nghẹn ngào. Tâm lý của nhân vật Mị được Tô Hoài khắc họa thật tài tình bởi từng cung bậc cảm xúc đều vô cùng chân thực làm sao. Mị từng nghĩ có thể mình sẽ lại bị trói lại và phải chết thay trên cái cọc này nếu như nàng cởi trói cho A Phủ và bị cha con A Sử bắt. Nghĩ đến đó nàng sợ, một nỗi sợ miên man. Ấy vậy mà tình thương người, khát khao giải phóng cuộc sống tủi nhục này lớn hơn bất cứ điều gì khác. Để rồi, Mị hành động quyết liệt và đầy táo bạo : cởi trói cho A Phủ.

Mị bỗng chợt hốt hoảng khi cắt dây trói cho A Phủ và chỉ kịp thều thào “đi ngay”. Lặng đi trong bóng tối một lúc, nàng cũng bất chợt chạy đuổi theo A Phủ. Hành động đột ngột này thực ra là rất hợp lý bởi đó là lựa chọn duy nhất của nàng lúc này. Nếu không, chính nàng sẽ phải thay thế A Phủ chết ở cái cọc khô ấy. Khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân, người đọc dễ dàng nhận ra tâm trạng lo sợ này của Mị khi giải cứu cho A Phủ.

Là cô gái khát khao sống mãnh liệt, mong ước tự do và mơ ước hạnh phúc nên nàng không thể chấp nhận cúi đầu chờ chết ở nơi địa ngục trần gian này. Mị đã cùng A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài ngay trong đêm tình mùa xuân ấy. Cái đêm “định mệnh” ấy chính là nguồn động lực vô song giúp nàng chiến thắng tất cả mọi nỗi lo sợ, mọi cường quyền và thần quyền tàn bạo áp bức. Sức mạnh mãnh liệt ấy đã giải cứu cho Mị và A Phủ, thay đổi cuộc sống của họ những ngày về sau.

Từ một cô gái bị chà đạp không thương tiếc, lầm lũi sống vô cảm như kiếp trâu ngựa thì Mị đã dám đứng lên làm chủ cuộc đời của mình. Việc phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông khiến người đọc thêm trân trọng ước mơ và khát khao sống của các nhân vật. Nhưng có lẽ, điều chạm đến trái tim của chúng ta sâu đậm nhất chính là sức sống tiềm tàng bất diệt, âm thầm đầy mãnh liệt của Mị.

phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông và mị khi giải cứu a phủ

Nhận xét khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông

Hình ảnh Mị với những vẻ đẹp tâm hồn cùng với diễn biến tâm trạng theo từng giai đoạn đã được nhà văn Tô Hoài miêu tả một cách sống động và chân thực như từng hơi thở. Phải là người có tấm lòng nhân đạo sâu sắc đến độ hóa thân thành nhân vật của mình mới có được những lời văn thấm thía và xúc động đến thế! Là một cô gái vốn xinh đẹp có tài năng, ấy vậy mà sự bất hạnh lại bủa vây Mị. Thế nhưng, chính trong hoàn cảnh ấy, trong từng hồi diễn biến tâm trạng của Mị mà người đọc dần nhận ra tính cách đáng trân trọng của nhân vật.

Có thể nói, tác phẩm Vợ chồng A Phủ là thành quả nghệ thuật mà nhà văn Tô Hoài hình thành trong chuyến đi bộ đội trên Tây Bắc. Người nghệ sĩ từng bộc bạch “đất nước và con người miền Tây Bắc để thương để nhớ cho tôi nhiều quá” Chính tâm sự này đã cho chúng ta thấy tại sao tác phẩm lại thành công đến vậy…

Khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông cũng chính là lời tri ân sâu sắc mà Tô Hoài dành tặng cho mảnh đất và con người Tây Bắc. Hơn hết, nhân vật Mị và A Phủ nói riêng, tác phẩm Vợ chồng A Phủ và tập truyện Tây Bắc nói chung là một bức tranh chân thực đầy cảm động về cuộc sống tủi nhục, tối tâm và sức mạnh vươn đến tự do hạnh phúc của đồng bào nơi đây.

Có thể nói, giá trị của tác phẩm một phần đã được kết tinh thâm thúy ở hình tượng các nhân vật, đặc biệt khi nhà văn phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông. Những nhà văn trong trào lưu hiện thực phê phán, thông thường, chỉ thấy sự bất lực và đầy cam chịu của con người. Thì những nhà văn Cách mạng, tiêu biểu là Tô Hoài lại phát hiện ra sự hồi sinh mãnh liệt trong tâm hồn họ ngay trong hoàn cảnh cùng cực nhất.

Tô Hoài là nhà văn xuất sắc trong dòng văn học cách mạng Việt Nam. Với tập truyện Tây Bắc cùng với sự xây dựng hình tượng các nhân vật, tác giả đã rất thành công khi tái hiện lên một cô gái từng chết dần chết mòn trong thân phân cô dâu gạt nợ – nhưng cũng là một người con gái sơn cước tràn đầy sức sống bất diệt. Quả thực, khi phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông, chúng ta lại càng ngưỡng mộ sự tinh tế trong ngòi bút của Tô Hoài.

phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông và khát vọng của mị và a phủ về tương lại tự do hạnh phúc

Dàn ý phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông

Mở bài phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông 

 • Giới thiệu Mị là nhân vật trung tâm trong tác phẩm.
 • Tóm tắt vẻ đẹp tâm hồn và tính cách của nhân vật Mị.
 • Vẻ đẹp ấy thể hiện trong sự trỗi dậy trong đêm tình mùa đông,

Thân bài phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông

 • Tâm trạng của Mị trước đêm tình mùa đông.
 • Tâm trạng hành động của Mị trong lần trỗi dậy thứ nhất.
 • Hành động của Mị trong lần trỗi dậy thứ hai khi cởi trói cho A Phủ.

Kết bài phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông

 • Mị là nhân vật điển hình của tác phẩm thể hiện sự thành công trong ngòi bút của Tô Hoài.
 • Nhân vật Mị tiêu biểu cho những con người miền núi Tây Bắc trong xã hội thực dân phong kiến.
 • Miêu tả tâm trạng và hành động của Mị cho thấy tấm lòng cũng như tâm huyết của tác giả Tô Hoài.

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông là một trong những thành công của nhà văn Tô Hoài trong Vợ chồng A Phủ. Người đọc thấy được một nhân vật vượt lên trên hoàn cảnh và số phân, đập tan mọi xiềng xích nô lệ để giành lấy tự do và hạnh phúc. Tâm hồn đẹp đẽ, tính cách cao quý của Mị cũng là hiện thân cho người dân Tây Bắc. Nếu có đóng góp gì cho bài viết phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đồng thì mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nữa nhé!

Xem thêm >>> Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Xem thêm >>> Phân tích Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài – Ngữ Văn 12 

Xem thêm >>> So sánh sự hồi sinh của nhân vật Mị và Chí – Vợ chồng A Phủ và Chí Phèo

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa – Ngữ Văn 12

Tu khoa lien quan:

 • sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa xuân
 • cảm nhận về diễn biến tâm trạng của nhân vật mị trong đêm mùa xuân
 • diễn biến tâm trạng của mị trong đêm tình mùa xuân vợ chồng a phủ
 • diễn biến tâm trạng mị trong đêm tình mùa xuân liên hệ với sự thức tỉnh của nhân vật chí phèo
4.5/5 - (6 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Soạn bài chuyện người con gái Nam Xương – Ngữ Văn 9

 2. Pingback: Phân tích Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài - Ngữ Văn 12

 3. Pingback: Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *