soạn bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới và hình ảnh minh họa

Phân tích và soạn bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Thủ tướng Vũ Khoan chúng ta sẽ thấy được những phẩm chất tốt đẹp cũng như những mặt còn hạn chế của con người Việt Nam. Chính vì thế trong giai đoạn mở đầu của thế kỉ mới, ý nghĩa này lại lớn hơn bao giờ hết. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu, phân tích và soạn bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới qua bài viết dưới đây nhé!

Bố cục của bài viết Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Để hiểu hơn nội dung tác phẩm của Thủ tướng Vũ Khoan, cũng như bức tâm thư đầy ý nghĩa trong bài viết Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, người đọc cần nắm được các chi tiết cơ bản cũng như bố cục của tác phẩm. Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, chúng ta có thể chia bố cục bài viết thành ba phần chính như sau:

 • Phần 1 – Từ đầu đến… sâu rộng hơn nhiều: Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò to lớn của bản thân con người trong việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới.
 • Phần 2 – Tiếp theo đến ….kinh doanh và hội nhập: Nội dung chính của bài viết, trong phần này tác giả nhấn mạnh những ưu điểm cần phát huy và những hạn chế cần sửa đổi của con người Việt Nam.
 • Phần 3 – Đoạn còn lại của tác phẩm: Khẳng định lại vai trò của thế hệ trẻ để đất nước phát triển trong giai đoạn hội nhập đầy những thách thức.

soạn bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới và hình ảnh minh họa

Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới để tìm ra nhiệm vụ đất nước và thế hệ trẻ

Trong dịp mở đầu kỉ nguyên với nhiều những thách thức và khó khăn cho sự phát triển của đất nước, Thủ tướng Vũ Khoan đã nêu bật lên một cách kịp thời chính xác những vấn đề thiết thực đối với con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây chính là lực lượng nòng cốt mang yếu tốt quyết định đến thành công trong việc xây dựng đất nước. Có thể thấy nhiệm vụ của đất nước và thế hệ trẻ chính là:

 • Đưa đất nước thoát khỏi tình trạng trì trệ của lạc hậu và nghèo nàn bởi nền kinh tế do nông nghiệp là chủ yếu
 • Chú ý việc triển khai và đẩy mạnh đến công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước
 • Tiếp cận ngay và triển khai nền kinh tế trí thức

Dàn ý của tác phẩm qua việc soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Thủ tướng Vũ Khoan đưa ra ba luận điểm lớn, mỗi luận điểm lại được cụ thể hóa bằng một luận cứ xác thực, rõ ràng và sinh động trực quan.

 • Những mục tiêu và nhiệm vụ nặng nề của đất nước ta và bối cảnh hiện tại của thế giới
 • Sự chuẩn bị bản thân con người, đặc biệt là lực lượng thế hệ trẻ chính là yếu tố quan trọng nhất
 • Trong quá trình xây dựng nền kinh tế tri thức cần nhận thức được những mặt mạnh và hạn chế của người Việt Nam

Sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất trong hành trang vào thế kỉ mới

Tại sao Thủ tướng Vũ Khoan lại luôn nhấn mạnh yếu tố nhân lực, đặc biệt là sự chuẩn bị về bản thân con người là quan trọng nhất? Đây có lẽ chính là câu hỏi được nhiều học sinh quan tâm

 • Động lực phát triển lịch sử và sự tiến bộ của nhân loại chính là con người
 • Nhân lực có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế trí thức

phân tích và soạn bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Những ưu nhược điểm của con người Việt Nam trong quá trình xây dựng đất nước

Thủ tướng Vũ Khoan trong bài viết đã rất tinh tế và khéo léo khi đặt những ưu điểm bên cạnh những hạn chế của con người Việt Nam chứ không đặt riêng biệt và lẻ tẻ hay làm những phép liệt kê đơn giản. Chính vì điều này đã làm nổi bật lên thông điệp về sự yêu cầu con người đối với sự phát triển đất nước. Đây chính là điểm đáng lưu tâm trong nghệ thuật viết bài của tác giả. Nhìn chung, người Việt Nam có những mặt mạnh và mặt yếu như:

 • Con người Việt Nam giàu tư duy, có óc sáng tạo, thông minh nhanh nhạy với cái mới nhưng lại thiếu kiến thức cơ bản và không có kiến thức thực hành.
 • Chăm chỉ và sáng tạo nhưng thiếu óc tỉ mỉ, đôi khi chưa kiên trì, không quen với cường độ lao động cao cũng như chưa coi trọng quy trình công nghệ.
 • Người Việt Nam có tinh thần tương trợ và đoàn kết giúp đỡ nhau, nhưng nhiều trường hợp lại tị nạnh đố kị nhau trong công việc.
 • Người Việt Nam thường nhạy bén với cái mới, thích ứng nhanh nhưng lại hạn chế trong nếp nghĩ, có tính khôn vặt, ít giữ chữ tín với người khác, đôi khi rất sùng ngoại nhưng nhiều khi lại bài ngoại đến cực đoan.

Khi soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của tác giả Vũ Khoan, chúng ta sẽ thấy được sự sắc sảo trong ngòi bút của Thủ tướng cũng như có những bất ngờ trong bức thông điệp mà ông gửi gắm. Thủ tướng Vũ Khoan không nhìn nhận một chiều, cũng không đánh giá con người Việt Nam chỉ qua những ưu điểm và mặt mạnh. Tác giả đã đánh giá nguồn nhân lực của đất nước qua cái nhìn song song và nhân sinh quan thực tế.

Tác giả không ca ngợi một cách thái quả mà chỉ nhấn mạnh những ưu điểm của con người Việt Nam, bên cạnh đó là đi đôi với những mặt tiêu cực và điểm hạn chế. Thủ tướng Vũ Khoan cũng không chỉ phê phán một chiều, mà nhìn nhận cả những mặt tích cực và tiêu cực của con người Việt Nam trong mối quan hệ với công việc và sự phát triển của xã hội. Có thể nói, đây chính là những nhận xét khách quan, đúng đắn mang tính khoa học.

Phân tích và soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, người đọc sẽ nhận thấy tác giả sử dụng khá nhiều những thành ngữ và tục ngữ trong bài viết. Đây chính là những hình ảnh trực quan, rõ nét giúp bài viết thêm cụ thể và sinh động, cũng như tâm thư mà tác giả gửi gắm trở nên giàu ý nghĩa hơn.

Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới để thấy dẫn chứng sinh động và cụ thể

Thủ tướng Vũ Khoan đã sử dụng những dẫn chứng sinh động và cụ thể trong đời sống, trong thực tế xã hội cũng như trong nhà trường để làm sáng tỏ những ưu và nhược điểm của con người Việt Nam.

Dẫn chứng thực tế từ đời sống xã hội về điểm mạnh của người Việt Nam

*Sự sáng tạo, chăm chỉ và cần cù

 • Bác Vũ Đình Phúc đã chăm chỉ mày mỏ nghiên cứu để sáng chế ra máy xay phế phẩm nông nghiệp để làm phân hữu cơ. Điều này đã làm giảm rác thải trong sản xuất và đời sống, đồng thời giúp tận dụng phế phẩm từ nông nghiệp, vì thế cũng làm giảm chi phí cho sản xuất chế biến.
 • Hai em học sinh của trường trung học cơ sở Hải Sơn thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị khi còn là học sinh lớp 9 đã tạo ra được bẫy điện có tác dụng thu điện năng để phục vụ cho sinh hoạt từ các dụng cụ tự chế tác

*Truyền thống đùm bọc và đoàn kết của người Việt Nam

 • Thời kì đất nước bị đô hộ và chiến tranh đánh hai kẻ thù lớn xâm lược là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, nhân dân ta từ các làng quê, làng bản đã giúp sức đem lương thực nuôi bộ đôi, giấu bộ đội khỏi kẻ thù. Nếu không có sự đoàn kết một lòng, hết mình vì cách mạng thì có lẽ sẽ không có chiến thắng hiển hách vang dội năm châu, chấn động địa cầu của đất nước Việt Nam.
 • Hình ảnh người bạn mang tên Đoàn Trường Sinh 10 năm cõng bạn bị liệt cả hai chân đi học
 • Là học sinh Nguyễn Văn Nam sinh năm 1995 ở Đô Lương, Nghệ An đã cứu sống 9 người chết đuối trong 3 lần. Trong lần cứu 5 em nhỏ, Nguyễn Văn Nam đã không tiếc thân mình hi sinh…

Dẫn chứng thực tế xã hội về những điểm hạn chế của người Việt Nam

 • Thói quen khôn vặt, bóc ngắn cắn dài, là thói quen không coi trọng chữ tín, sự thất hứa… Thủ tướng lấy ví dụ thực tế từ những chai rượu lậu được vận chuyển từ cửa khẩu về bán với giá cắt cổ trên các phố lớn ở Hà Nội bằng việc bóc tém, dán giấy thành rượu hợp pháp.
 • Sự học vẹt học chay của đại bộ phận học sinh sinh viên Việt Nam hiện nay. Đó là việc học chống đối, học không hiểu bản chất vấn đề. Việc học này khiến các em trở thành một cái máy, và không biết cách ứng dụng kiến thức đã học vào các bài tập mở rộng cũng như ra ngoài thực tế. Khi soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới đã chỉ ra rất rõ việc tác giả sử dụng những dẫn chứng thực tế như nào.

soạn bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới và những dẫn chứng thực tế

Phân tích và soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới để thấy thông điệp của tác giả

Có thể nói, đối tượng mục tiêu mà Thủ tưởng nhắm đến trong bài viết chính là giới trẻ Việt Nam. Đây cũng chính là những chủ nhân của đất nước, những con người đóng vai trò chủ chốt quyết định đến sự thành công khi đất nước ta hội nhập năm châu. Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới người đọc sẽ nhận thấy bức tâm thư ân tình mà tác giả gửi gắm cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Thanh thiếu niên Việt Nam – những con người sẽ tiếp nói cha ông và gánh trên mình những trách nhiệm vinh quang đầy to lớn cần nhìn nhận và đánh giá, đồng thời có hướng đi đúng đắn cho mình để hoàn thành trách nhiệm cao cả ấy. Thủ tướng Vũ Khoan đã đặt ra vấn đề và đồng thời khẳng định chính bản thân con người là hành trang quan trọng nhất mà đất nước phải có và cần có.

Thời cơ và thách thức đặt ra đối với chúng ta được Thủ tướng giải tích một cách chi tiết và sáng tỏ qua ba nhiệm vụ cơ bản. Có thể thấy ý chí tự lực tự cường, cái nhìn sáng tạo tỉnh táo và tinh thần đổi mới hội nhập chính là chìa khóa mở cửa cho sự hội nhập của đất nước, và người quyết định không ai khác chính là giới trẻ.

Phần cuối tác phẩm, Thủ tướng Vũ Khoan đã nêu rõ hai điều kiện then chốt khi chúng ta muốn “sánh vai” cùng các cường quốc năm châu thì cần phải thực hiện được hai điều cơ bản:

 • Phát huy những điểm mạnh, lấp đầy hành trang tương lại với những ưu điểm vốn có, đồng thời vứt bỏ những hạn chế yếu kém, đánh tan mọi điểm yếu.
 • Đánh thức giới trẻ Việt Nam để họ nhìn nhần được tầm quan trọng của bản thân cũng như ý nghĩa lớn lao khi đất nước mở cửa và hội nhập. Qua đó, giúp họ có ý chí phấn đấu rèn luyện và cố gắng học tập nghiên cứu hết mình phục vụ cho đất nước. Có thể thấy, khi soạn bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, chúng ta sẽ thấy được những tâm huyết của tác giả rất đỗi nhiệt thành.

Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới là một tác phẩm vô cùng đặc sắc và độc đáo. Thủ tưởng Vũ Khoan đã nhìn nhận vô cùng chân thực và khách quan về hiện thực đất nước, những yêu cầu đặt ra cho sự phát triển cũng như những điểm mạnh yếu của thế hệ trẻ Việt Nam. Tác giả đã không hề né tránh mà dũng cảm đối mặt và chỉ ra những điểm yếu của con người Việt Nam khi bước vào thế kỉ mới đầy thách thức.

Có thể thấy, Thủ tướng Vũ Khoan đã có một cái nhìn bao quát mới mẻ, đứng trên tầm cao của thời đại để mà trao đổi thân tình với thế hệ trẻ về những điểm mạnh và yếu của con người Việt Nam. Qua đó, tác giả cũng động viên thế hệ trẻ cố gắng và phấn đầu hết mình để gánh vác sứ mệnh lịch sử cũng như vì tương lai tươi đẹp của đất nước.

Phân tích và soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới giúp mỗi chúng ta nhận ra nội dung, ý nghĩa cũng như thông điệp mà Thủ tướng Vũ Khoan đã đưa ra trong bài viết. Có thể thấy, với nội viết dung dị, đầy sắc sảo, cách lập luận chặt chẽ cùng với việc sử dụng các dẫn chứng xác thực, tác giả đã thuyết phục người đọc một cách đầy tinh tế.

Bài viết của tác giả Vũ Khoan đã giúp mỗi người chúng ta nhận ra vai trò và trách nhiệm của bản thân với gia đình và đất nước, đồng thời cũng nhận ra điểm mạnh và yếu của con người Việt Nam. Hi vọng qua vài viết phân tích và soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới đã giúp các em nhiều trong việc học tập trên lớp, nếu có đóng góp gì mời bạn để lại nhận xét bên dưới nha!

Xem thêm >>> Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long

Xem thêm >>> Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương – Ngữ Văn 9

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *