Phiên giao dịch chứng khoán là cụm thuật ngữ quen thuộc với mọi người khi theo dõi các bản tin tài chính trên các phương tin thông tin đại chúng. Hãy cùng Dinhnghia.vn đi tìm hiểu thế nào là 1 phiên giao dịch chứng khoán cũng như các khái niệm cơ bản về phiên giao dịch chứng khoán cho người mới trong bài viêt sau:

1. Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch là khoảng thời gian nhất định của thị trường chứng khoán, vào khoảng thời gian đó các giao dịch, các lệnh mua bán sản phẩm chứng khoán sẽ được diễn ra.

Các phiên giao dịch chứng khoán thường được nhắc đến có thể là:

 • Phiên mở cửa
 • Phiên đóng cửa
 • Phiên sáng
 • Phiên khớp lệnh
 • Phiên khớp lệnh liên tục
 • Phiên chiều
 • Phiên ngày…
Phiên giao dịch chứng khoán là gì?
Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Tóm lại, đây là mốc chỉ điểm về thời gian giao dịch chứng khoán trên các sàn thì gọi là phiên, mỗi phiên sẽ có quy định về thời gian cụ thể để người đầu tư dễ hình dung cũng như thực hiện các nhu cầu giao dịch của mình. Ngoài phiên giao dịch thì bạn sẽ không thể nào thực hiện các nhu cầu về đầu.

1 phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Bạn thường sẽ có nghe đến kết thúc 1 phiên giao dịch chứng khoán hay là bắt đầu 1 phiên giao dịch chứng khoán mới. Vậy thì nó có nghĩa là gì, xác định thời gian ra sao?

 • Thực ra 1 phiên giao dịch chứng khoán là khoảng thời gian diễn ra tất cả các hoạt động trao đổi, mua bán, đặt lệnh hủy lệnh đầu tư chứng khoán trên các sàn giao dịch tham gia. Đây là thời gian mà bên mua và bên bán chứng khoán thực hiện các giao dịch với nhau một cách công khai, nhanh chóng nhất.
 • 1 phiên giao dịch chứng khoán có thể là 1 ngày, 1 buổi hay đơn giản là phiên khớp lệnh…nên tùy vào mọi người gọi như thế nào của mình.

2. Có những phiên giao dịch chứng khoán nào trong ngày?

Phiên giao dịch chứng khoán ngày:

 • Phiên chứng khoán ngày là cách gọi chung bao gồm từ phiên mở cửa và phiên đóng cửa. Ví dụ bạn nói là phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/4/2022 thì nó bao gồm tất cả các phiên giao dịch khác như phiên mở cửa, đóng cửa, khớp lệnh liên tục, định kỳ…

Phiên giao dịch chứng khoán sáng:

 • Phiên giao dịch chứng khoán sáng là phiên giao dịch chỉ áp dụng vào thời gian vào buổi sáng nó bao gồm phiên mở cửa và kết thúc vào giờ nghỉ giữa phiên vào buổi trưa. Phiên giao dịch điểm quan trọng nhất đó là giờ mở cửa. Một trong những lệnh quan trọng nhất đó là lệnh ATO – lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa).

Phiên giao dịch chứng khoán chiều:

 • Phiên giao dịch chứng khoán chiều là bao gồm lệnh đóng cửa sàn chứng khoán, trong đó nổi bật với lệnh ATC – lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá  đóng cửa. Được xác định từ sau giờ nghỉ trưa phiên giao dịch sáng đến giờ đóng cửa phiên giao dịch chiều và cũng là kết thúc phiên giao dịch của ngày.

Phiên mở cửa:

 • Phiên mở cửa nói chính xác là phiên mở lại sàn giao dịch và nó thường là vào buổi sáng theo đúng giờ quy định. Phiên mở cửa là được tính vào thời điểm sàn mở cửa để cho các nhà đầu tư tiến hành giao dịch, trao đổi mua bán chứng khoán.  Đây là phiên khởi đầu cho phiên giao dịch ngày cũng như là phiên giao dịch sáng của thị trường chứng khoán.

Phiên đóng cửa:

 • Phiên đóng cửa là phiên mà mọi giao dịch trong ngày đều sẽ kết thúc, sau phiên đóng cửa là sẽ không có bất kỳ giao dịch nào được thực hiện nữa. Đây được xem là phiên kết thúc ngày giao dịch của sàn chứng khoán.

Phiên khớp lệnh định kỳ:

 • Phiên khớp lệnh định kỳ thời gian giao dịch mà bạn được phép giao dịch trên cơ sở so khớp các lệnh mua với lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định.  Phiên khớp lệnh đình kỳ có thể diễn ra trong buổi sáng hoặc buổi chiều tùy quy định của thị trường chung.

Phiên khớp lệnh liên tục:

 • Phiên khớp lệnh liên tục là thời gian mà bạn được phép thực hiện các lênh giao dịch trên cơ sở so các khớp lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay thời điếm lệnh giao dịch được nhập vào hệ thống.

3. Thời gian giao dịch 1 phiên chứng khoán ở Việt Nam

Phiên giao dịch chứng khoán bắt đầu tư mấy giờ:

 • Phiên giao dịch chứng khoán các sàn hiện nay sẽ bắt đầu từ vào 9h00 buổi sáng, đối với tất cả các sàn bao gồm sàn Hose, HNX và sàn Upcom.  Vậy nên để bắt đầu 1 phiên giao dịch ngày trên các sàn thì mọi người sẽ thực hiện vào lúc 9h sáng mỗi ngày theo giờ hành chính quy định.
Thời gian giao dịch 1 phiên chứng khoán ở Việt Nam
Thời gian giao dịch 1 phiên chứng khoán ở Việt Nam

Phiên giao dịch chứng khoán kết thúc mấy giờ:

Đối với phiên mở cửa thì có sự đồng bộ về thời gian giao dịch, nhưng đối với giờ kết thúc hay đóng cửa phiên thì có sự khác biệt giữa các sàn giao dịch cụ thể như sau:

 • Phiên giao dịch chứng khoán sàn Hose kết thúc vào lúc:  14h45 chiều
 • Phiên giao dịch chứng khoán sàn HNX và Upcom kết thúc vào lúc 15h00
 • Phiên giao dịch chứng khoán phái sinh 14h45

4. Thời gian phiên giao dịch các sàn chứng khoán ở Việt Nam

 • Thời gian phiên giao dịch chứng khoán Hose

Giờ giao dịch

Phương thức giao dịch

9h00 – 9h15

Khớp lệnh đình kỳ mở cửa và thỏa thuận

9h15 – 11h30

Khớp lệnh định kỳ I và mở cửa

11h30 – 13h00

Nghỉ giữa phiên

13h00 – 14h30

Khớp lệnh định kỳ II và thỏa thuận

14h30 – 14h45

Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận

14h45 – 15h00

Giao dịch thỏa thuận

 

 • Thời gian phiên giao dịch trái phiếu: 
Giờ giao dịch

Phương thức giao dịch

9h00 – 11h30

Giao dịch thỏa thuận

11h30 – 13h00

Nghỉ giữa phiên

13h00 – 15h00

Giao dịch thỏa thuận

 • Thời gian phiên giao dịch chứng khoán HNX

Giờ giao dịch

Phương thức giao dịch

9h00 – 9h15

Khớp lệnh đình kỳ mở cửa và thỏa thuận

9h15 – 11h30

Khớp lệnh định kỳ I và mở cửa

11h30 – 13h00

Nghỉ giữa phiên
13h00 – 14h30

Khớp lệnh định kỳ II và thỏa thuận

14h30 – 14h45

Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận

14h45 – 15h00

Giao dịch thỏa thuận

 • Các phiên giao dịch chứng khoán Upcom

Hiện nay tại Việt Nam có ba sàn giao dịch bao gồm HOSE, HNX, UPCOM. Các phiên giao dịch trên ba sàn này chỉ diễn ra trong ngày hành chính, không bao gồm các dịp như lễ tết theo quy định của Việt Nam.

Đối với sàn Upcom thì là sàn giao dịch thành viên của sàn HNX vậy nên thời gian các phiên giao dịch của sàn này tương tự như thời gian giao dịch của sàn chứng khoán HNX vậy. Nên khi giao dịch sàn này mọi người lưu ý.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Phiên chứng khoán là gì? Những khái niệm cơ bản cần biết cho người mới mà DInhnghia.vn tổng hợp được. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích cho bạn đọc.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: