Hoàn cảnh ra đời của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục? Lịch sử hoạt động, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu chi tiết và cụ thể về phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục qua bài viết dưới đây!

Hoàn cảnh ra đời của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX do phong trào yêu nước thất bại. Pháp hầu như đã hoàn thành quá trình đô hộ nước ta, dẹp yên các cuộc khởi nghĩa yêu nước của dân tộc ta.  Nhân dân ta đã phải chịu cảnh khổ sở, chết chóc. Từ đó một số bộ phận không chịu được khổ đã bắt tay phục tùng Pháp. Nhưng một bộ phận lớn vẫn luôn hăng hái, đem sức mình để sẵn sàng chiến đấu, họ khao khát tìm đến con đường cứu nước mới.

Mâu thuẫn giữa Việt Nam và thực dân Pháp ngày càng trở nên gay gắt, nhất là các chính sách của Pháp đã đẩy Việt Nam vào tình trạng trì trệ. Thúc đẩy những nhà yêu nước đẩy mạnh các phong trào chống quân xâm lược.

Theo đó các nhà nho yêu nước với những tư tưởng tiến bộ nhận thức được sự yếu kém của quốc dân. Rút ra được những kinh nghiệm của các cuộc kháng chiến thất bại trước như Lương Khải Siêu, Khang Hữu Vi. Tháng 3- 1907 Đông Kinh Nghĩa Thục bắt đầu được đi vào hoạt động  tại phố Hàng Đào, Hà nội.

Đông Kinh Nghĩa Thục nhanh chóng trở nên nổi tiếng, lúc đầu chỉ có sự theo học của các nhà nho, con của những gia đình giàu có, sau đó số lượng học sinh theo học tăng lên nhanh chóng. Mục đích của phong trào là khai thông dân trí, tổ chức những cuộc diễn thuyết để trao đổi tư tưởng, cổ vũ động viên lòng yêu nước, chiến đấu của dân tộc ta.

Ban đầu chính quyền Pháp cho phép trường hoạt động, về sau Pháp nhận thấy đó là mối nguy hại nên đã ra lệnh giải tán vào đầu năm 1908. Pháp cũng đã cấm tổ chức các cuộc diễn thuyết của dân tộc ta.

Lịch sử hoạt động phong trào Đông Kinh Nghĩa thục

Khai trí dạy học

Tháng 3 năm 1907 trường Đông Kinh nghĩa thục tạm thời khai giảng tại gác tẩu mã trên nhà số 4, phố Hàng Đào. Mặc dù chưa được cấp phép trường vẫn mở 2 lớp chuyên dạy Quốc ngữ. Phần động học viên của trường là con cháu trong hội với khoảng 70 học sinh. Với hai lớp ban đầu một là để dành cho nữ sinh một dành cho nam sinh.

Thống sứ Bắc Kỳ chính thức cấp giấy phép hoạt động trường vào tháng 5.  Nhằm đáp ứng sự phát đã mượn thêm căn nhà số 10 gần đó để mở rộng. Lối dạy của trường là cốt đào tạo những người có óc thực tế ngược hẳn với lối huấn hỗ, có sáng kiến, ngược hẳn với lối huấn hỗ bảo thủ của nhà Nho. Trường đào tạo hệ tiểu học học chữ quốc ngữ và trung học cơ sở học tiếng Pháp. Sau đó trường có dạy thêm thể dục.

Soạn sách và bài ca

Sách

Trường tự soạn ra sách nhằm mục đích truyền bá tư tưởng mới cho dân chúng. Trường lập ra ban Tu thư chia làm hai ngành: ngành soạn và ngành dịch. Nội dung sách chủ yếu là chí tự cường và tinh thần duy tân, cũng như hô hào lòng ái quốc. Ngoài ra trường còn dịch sách của ngoại quốc. Hiện nay số sách này đã thất lạc gần hết.

Bài ca

Trường cho sáng tác các tác phẩm thơ, bài hát được nhiều người lưu truyền rộng rãi. Nội dung nổi bật của các tác phẩm bài chính là tinh thần yêu nước, duy tân cải cách. Ngoài các bài thơ do văn sĩ, nhà giáo của trường sáng tác ra thì còn có văn thơ dịch từ thơ ca nước ngoài.

hình ảnh về phong trào đông kinh nghĩa thục

Ý nghĩa của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục mang đến cho đông đảo người dân hệ tư tưởng tư sản mới. Đây là những tư tưởng tiến tiến đổi mới nhằm hướng các phong trào cách mạng trên con đường đúng đắn, chống lại các thế lực lạc hậu nhằm phát triển đất nước.

Những tư tưởng mới này tuy chưa hoàn chỉnh nhưng nó vấn đáp ứng được phần nào những nguyện vọng và tâm tư của quần chúng nhân dân. Nó thể hiện và dẫn dắt nhân dân đứng lên chống lại ách thống trị tăm tối của phong kiến và đế quốc.

Dù chỉ tồn tại chưa đến 9 tháng những phong trào đã mang đến những bước ngoặt mới, khơi dậy tinh thần đấu tranh tư tưởng giải phóng dân tộc. Nói một cách khác, Đông Kinh Nghĩa Thục là phong trào yêu nước của thời đại mới. Nó là minh chứng rõ nét nhất về tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Nhìn vào lịch sử dân tộc, qua phong trào này, chúng ta càng tin ở sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước chân chính cùng với sức mạnh của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong mỗi thắng lợi của cách mạng đã giành được, chúng ta không bao giờ quên ghi công cho các nhà yêu nước tiến bối, cho phong trào Đông Kinh Nghĩa thục, bởi nó đã góp phần quan trọng xây dựng nên truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam .

Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục đã làm nên những chiến thắng vẻ vang, phát huy được tinh thần yêu nước, yêu dân tộc vốn có của đất nước ta. Phong trào đã noi gương và làm theo các tư tưởng tiên tiến của Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Hy vọng bài viết về chủ đề phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục của DINHNGHIA.VN đã cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích trong học tập.

4.2/5 - (6 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *