giải thích sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Bình luận Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới để thấy vai trò và ý nghĩa tuyệt vời của sách. Bởi sách chính là nơi chứa những thành tựu văn minh của nhân loại mà biết bao thế hệ tích luỹ truyền lại cho mai sau. Với những trải nghiệm của bản thân – một con người ham học hỏi, M.Gorki đã tổng kết như một chân lí về việc trau dồi tri thức. Khi trình bày suy nghĩ về sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới, sẽ giúp mỗi người nhận thức được tầm quan trọng lớn lao của sách. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ cùng bạn giải thích và bình luận sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới. 

Mở bài: Viết về vai trò của sách, nhà văn M.Gorki từng nhận định: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói ấy tuy bình dị nhưng đã nhấn mạnh được tầm quan trọng của sách đối với sự thành công trên con đường học vấn của một nhà văn hiện thực xã hội chủ nghĩa cũng như với tất cả mọi người. Quả thật, câu nói của M. Gorki đã giúp mỗi người có dịp nhìn nhận lại những giá trị lớn lao mà sách mang lại cho đời sống con người.

Bình luận sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Câu nói của M.Gorki đã hướng đến đối tượng là sách. Đây là một sản phẩm mang giá trị tinh thần to lớn bởi là sự kết tinh của trí tuệ, hiểu biết hay những kinh nghiệm của con người về mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Sách có thể được trình bày dưới dạng những ngôn ngữ khác nhau như chữ viết, âm thanh, hình ảnh hay kí hiệu…

Hình ảnh “những chân trời mới” xuất hiện trong câu nói của nhà văn mang nhiều tầng nghĩa. Về nghĩa đen, đường “chân trời” chính là đường giới hạn giữa bầu trời hay mặt đất, cũng có thể là đường giới hạn giữa bầu trời và mặt biển. Và nếu xét ở nghĩa bóng thì đường “chân trời” giúp người đọc, người nghe liên tưởng đến ánh sáng của trí thức, của cảm xúc và cũng có thể là nhân cách mà con người có thể tiếp nhận được từ sách. Sách “mở rộng những chân trời mới” trong quan niệm của nhà văn ắt hẳn là sự mở mang tri thức của sách cho con người về tất cả mọi phương diện của đời sống.

Thông qua câu nói “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, M.Gorki muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa của sách – một người bạn rất quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Sách có thể giúp con người đạt đến sự thành công ở tri thức, cũng có thể bồi đắp nên những tình cảm, nhân cách tốt đẹp để mỗi người có thể trau dồi và hoàn thiện bản thân mình hơn.

giải thích sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Giải thích sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới 

Suy nghĩ về câu nói của M,Gorki “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới” qua vai trò cũng như công dụng của sách. 

Sách là kho tri thức phong phú của nhân loại

Tìm đến sách, ta có thể tìm đến cả kho tàng tri thức phong phú của nhân loại. Dường như mọi lĩnh vực trong đời sống từ các môn khoa học về thế giới tự nhiên và vũ trụ đến những kiến thức về đời sống văn hóa, xã hội của loài người, sách đều cung cấp cho ta những tư liệu quý giá. Từ vốn hiểu biết tích góp được trong những trang sách, con người có thể dễ dàng, tự tin hơn trong trong hành trình chinh phục tri thức của nhân loại và có những bước tiến quan trọng để chiếm lĩnh thế giới.

Minh chứng tiêu biểu nhất cho việc chiếm lĩnh kiến thức từ sách là tác giả của chính câu nói – M. Gorki. Ông vốn là một nhà văn vĩ đại và được nhân loại ca ngợi như là một “cánh chim báo bão” của cách mạng Nga. Dù ông không qua một trường đại học nào nhưng vẫn là một cây bút nổi tiếng với khối lượng tác phẩm đồ sộ. 

Thành tựu ông tạo nên được vun bồi phần lớn nhờ vào khả năng tự học, tự trau dồi của ông. Đương nhiên, trong quá trình tự rèn luyện, sách chính là một người bạn nhiệt thành, người bạn ấy không chỉ đồng hành cùng nhà văn trong hành trình tích lũy vốn sống mà còn cho ông nguồn tri thức quý báu, những trải nghiệm vô giá. Tất cả những điều ấy chính là phương tiện giúp nhà văn viết nên những tác phẩm có giá trị tuyệt vời.

Học sinh chúng ta ngày nay có rất nhiều những phương tiện phục vụ cho việc học và một trong số đó là sách giáo khoa của từng môn học. Nếu sách toán giúp ta biết đến những con số, biết cách tính toán, biết đến những định lí, định đề thì sách vật lí đã tạo cơ hội để ta biết đến Galile, Anhxtanh, biết đến vận tốc, gia tốc. Nếu sách lịch sử cung cấp cho ta những sự kiện, những nhân vật gắn với vận mệnh của dân tộc trong từng giai đoạn thì sách địa lí cho ta những bài học về các vùng đất, địa danh, về phong tục về nếp sống của con người… 

Cứ như vậy, mỗi một quyển sách của từng môn học lại góp phần vun đắp cho niềm hăng say được tìm tòi, khám phá của mỗi người khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đồng thời cũng mở lối tương lai cho ta trong việc chinh phục những chân trời kiến thức.

Sách kết nối con người xuyên không gian, thời gian

Giải thích “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, ta thấy sách có thể có sức mạnh thần kì trong việc kết nối con người xuyên không gian và cả thời gian. Dù thuộc những châu lục khác nhau, những đất nước hay những vùng miền khác nhau và dù là những thế hệ thuộc những thời đại, giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng qua trang sách, con người có thể tìm được sự đồng điệu với nhau…

Lí do của sự đồng điệu ấy là con người dù sống ở bất kì nơi đâu hay là vào bất kì thời điểm nào trong lịch sử thì khi sống, con người cũng luôn hướng đến những giá trị tích cực mãi muôn đời. Đó là sự trân trọng, ngợi ca đối với những lối sống thuộc về chân – thiện – mĩ. Hướng đến những giá trị đẹp đẽ và tích cực, con người cũng đồng thời thể hiện những thái độ phê phán, lên án với những điều tiêu cực và xấu xa.

Nhờ những trang sách, ta có thể biết đến những con người có thể truyền cảm hứng sống cho ta một cách mạnh mẽ nhờ những phẩm chất tốt đẹp dù giữa họ và ta có những khoảng cách rất lớn về địa lí. Sách vở giúp ta có thể biết đến những người có nghị lực sống, tài năng phi thường khiến cả thế giới ngã mũ bái phục…

Đó là nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven được biết đến như một hình tượng âm nhạc vĩ đại của nhân loại dù thuở bé thơ, ông là người khiếm thính và sau đó bị điếc hoàn toàn. Đó là nhà triết học, nhà kinh tế, nhà sử học và đồng thời là nhà lãnh đạo cách mạng bậc thầy Các Mác đã tạo lập những nền tảng quan trọng cho chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội. Chính những điều mà ông tạo dựng này đã có những tác động sâu sắc trong việc mang lại những lợi ích cho đời sống xã hội loài người. 

Giữa những nhân vật này với ta có một khoảng cách rất lớn về địa lí, không gian nhưng ta vẫn có thể biết đến họ để rồi cảm phục và ngưỡng mộ họ vì tài năng và những đóng góp của họ đối với cuộc sống của nhân loại là nhờ có những trang sách.

Có thể mượn câu chuyện của đại thi hào Nguyễn Du với sự cảm mến dành cho nàng Tiểu Thanh đã khuất để làm dẫn chứng cho việc kết nối giữa con người với con người dù sống trong những thời đại khác nhau. Khi biết đến người con gái tài tình nhưng bạc phận là Tiểu Thanh qua chính những dòng viết tự sự của nàng về cuộc đời, Nguyễn Du đã không khỏi xúc động và nhận thấy sự đồng cảm sâu sắc với nàng. 

Tác giả đã dành viết cho nàng những dòng rất đỗi chân thành qua bài thơ “Độc Tiểu Thanh kí” như một nén hương lòng thành kính cho người đã hóa thành tro tàn. Khi khóc thương Tiểu Thanh, Nguyễn Du đồng thời cũng ngẫm đến cuộc đời mình trong tương lai với những nỗi niềm chất chứa. Như vậy, chính những dòng viết mà Tiểu Thanh để lại cho đời chính là phương tiện giúp nhà thơ có cơ hội kết nối với tấm lòng tri kỉ dù con người ấy sống cách ông cả hàng trăm năm. Qua tác dụng vĩ đại của sách khi tìm hiểu “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, ta đã thấy được tấm lòng bao la cùng giá trị nhân văn cao cả mà đại thi hào Nguyễn Du dành cho nhân vật của mình. 

bình luận sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Sách hình thành và rèn luyện những tình cảm, cảm xúc

Sách cũng có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và rèn luyện những tình cảm, cảm xúc tốt đẹp. Những trang sách có giá trị luôn mang lại cho con người những bài học cuộc sống tốt đẹp, nhất là những bài học về đạo đức và cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Đơn giản là khi ta đọc những trang viết cổ tích của dân gian…

Hẳn ai mà chẳng yêu thương, trân trọng những nhân vật thảo hiền như cô Tấm, hay chất phác, thật thà như Thạch Sanh, sự chăm chỉ, lương thiện như anh Khoai để rồi càng yêu, càng quý những con người hiền lành ấy bao nhiêu thì ta lại thêm căm ghét, khinh bỉ sự ích kỉ, độc ác của Lí Thông, sự mưu mô và gian xảo của phú hộ. 

Ta biết yêu, biết ghét một cách rõ ràng và rạch ròi, nhận thức được một chân lí sống đúng đắn ở đời là “ở hiền gặp lành” để có ý thức sống tốt đẹp, tích cực và đồng thời cũng biết lên án diệt trừ những cái xấu, cái ác như vậy chẳng phải chính là nhờ những trang sách hay sao?

Có những người có niềm đam mê bất tận với sách và đã dành tâm sức rất nhiều để truyền nguồn cảm hứng đọc sách đến với mọi người. Họ làm như vậy vì nhận ra những giá trị tốt đẹp mà sách mang lại và mong muốn rằng trong cuộc đời cũng sẽ có nhiều người khác nhận được giá trị tích cực ấy. 

Đó là câu chuyện của chủ tịch trang mạng xã hội toàn cầu facebook Mark Zukerberg. Ông đã lập ra trang “A book a year” để kêu gọi mọi người đọc sách. Không chỉ ở những đất nước xa xôi mà ngay tại Việt Nam cũng có những người rất nhiệt huyết với cộng đồng trong việc khuyến khích mọi người đọc sách. Đó là nhóm năm bạn trẻ đã trích tiền lương cá nhân để sáng lập ra thư viện sách miễn phí “Đủng Đỉnh Đọc” ở Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ cho bạn đọc thiếu nhi. Họ có thể không giàu có về tiền bạc như “ông chủ” Facebook nhưng thật sự là những người giàu có về tấm lòng.

Lựa chọn sách phù hợp và đọc sách hiệu quả

Bình luận “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, ta thấy sách mang lại những giá trị hết sức to lớn cho đời sống con người nhưng không phải bất kì quyển sách nào cũng có thể làm tròn được sứ mệnh ấy. Có những quyển sách tốt, có giá trị nhưng cũng không hiếm những quyển sách xấu, có hại. 

Có những quyển sách được viết ra nhằm mục đích xấu xa để con người có những cái nhìn lệch lạc và hành động sai trái. Thường thì những quyển sách này sẽ được biên tập với những nội dung nhảm nhí thậm chí phản cảm đã làm “ô nhiễm” môi trường đọc. Đó là những quyển sách tuy gắn mác giáo dục về lịch sử, đạo đức hay cung cấp cho người đọc những thông tin về khoa học, từ điển… nhưng lại được biên soạn hết sức cẩu thả. 

Ta hẳn còn nhớ đế quyển “Từ điển Vũ Chất” với những định nghĩa lệch lạc hay có những quyển sách bổ trợ kiến thức toán cho trẻ em nhưng lại được soạn bằng hình ảnh cắt cụt ngón tay để minh họa cho phép cộng trừ. Rõ ràng, nếu không có sự chọn lọc thì chắc chắn ta sẽ bị ảnh hưởng về mặt nhận thức rất nhiều khi mua phải những quyển sách nói trên.

Sách là tài sản quý giá nhưng sẽ quý giá hơn nếu ta biết chọn cho mình loại sách tốt, là loại sách phù hợp với độ tuổi, trình độ và nhu cầu tìm hiểu của cá nhân. Điều này có tác động rất quan trọng để ta có thể chinh phục “những chân trời mới” như lời của M. Gorki nhận định. 

Hơn nữa, khi đọc sách ta cần tạo lập và duy trì phương pháp đọc phù hợp. Ta không chỉ cần đọc rộng mà còn cần đọc sâu và đặc biệt là rút ra những bài học, biết vận dụng những gì được tiếp thu từ sách vở vào cuộc sống cá nhân. Có như vậy, ta mới là người đọc sách thông minh và hiệu quả.

Kết bài: Tóm lại, sách quả thật là phương tiện mở ra “những chân trời mới” không chỉ với riêng M.Gorki mà còn là với tất cả mọi người. Chính vì vậy, mỗi cá nhân hãy chọn và duy trì thói quen đọc sách để giúp bản thân mình hoàn thiện cả về kiến thức và nhân cách. Đó cũng chính là nền tảng để con người tiến bước đến thành công. Câu nói của M.Gorki “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới” chính là lời khuyên mà nhà văn hướng đến mọi người.

trình bày suy nghĩ về sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Dàn ý sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới của M.Gorki

Nhằm giúp học sinh nắm được nội dung bài viết nghị luận sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới cũng như các ý chính trong nội dung trên, dưới đây DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn khái quát để lập dàn ý sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới. 

Mở bài sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

  • Giới thiệu sách là trí thức của nhân loại, nêu vai trò và ý nghĩa của sách với mỗi người.
  • Đề cập đến ý kiến của M.Gorki “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Thân bài sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

  • Sách chính là kho kiến thức đa dạng, là kho trí thức phong phú của con người.
  • Sách giúp kết nối tâm hồn người với người, gắn kết những xúc cảm vượt thời gian và không gian.
  • Sách có tác dụng giúp hình thành cũng như rèn luyện những tình cảm, cảm xúc.
  • Nêu những cách lựa chọn sách phù hợp và cách đọc sách hiệu quả nhất.

Kết bài sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

  • Nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng lớn lao của sách với cuộc sống của mỗi người. Tác dụng của sách…
  • Bày tỏ những suy nghĩ của bản thân về câu nói của M.Gorki “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Như vậy, sách tốt được coi như một thứ thuốc bồi dưỡng cực kì công hiệu bởi mang đến nhiều tác dụng với mỗi người. Ngược lại, sách xấu chính là một thứ thuốc độc cực kì nguy hiểm đến tâm hồn của người đọc. Nhưng khi không còn sách thì nền văn minh nhân loại cũng sẽ không còn. Bởi vậy mà hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chì có kiến thức mới là con đường sống, và hãy lựa chọn sách một cách tinh tế và thông thái!. Câu nói của M.Gorki: “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới” như kim chỉ nam giúp mỗi người nhận thức được ý nghĩa của sách. Và cũng bởi thế mà sách luôn song hành với cuộc sống và là giá trị vĩnh cửu với thời gian.  

Bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã giúp bạn hiểu hơn về tác dụng lớn lao của sách, đồng thời cũng bình luận về câu nói “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Hy vọng bạn đã có thêm những ý văn hay cho quá trình học tập văn nghị luận của mình. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm >>> Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Xem thêm >>> Viết bài văn, đoạn văn Nghị luận xã hội về Tình bạn đẹp trong cuộc sống

Rate this post
Please follow and like us:
Tagged:

Comments

  1. Pingback: Sách là gì? Lợi ích, Vai trò và Cách đọc sách hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *