Sàn chứng khoán là gì? Sàn chứng khoán là cụm từ không còn xa lạ với mọi người nhưng để hiểu chi tiết sàn chứng khoán là gì thì hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu trong bài viết sau:

1. Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán có thể hiểu đơn giản là sàn giao dịch – nơi để người mua cổ phiếu và người cung cấp cổ phiếu gặp nhau để trao đổi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác.

Đây là nền tảng để các công ty/ tổ chức bán các sản phẩm tài chính và để các nhà đầu tư mua, bán và trao đổi các sản phẩm đó với nhau theo đúng quy định của pháp luật.

Sàn chứng khoán cũng là nơi cung cấp các dịch vụ phát hành, thu hồi chứng khoán. Đồng thời, đây còn là trung gian để tổ chức phát hành thực hiện nghĩa vụ nợ hoặc vốn cho nhà đầu tư như chi trả cổ tức và lợi tức.

Hiện nay sàn giao dịch đã phát triển, đưa các thông tin cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán… lên mạng thông tin điện tử, việc đưa thông tin rộng dãi trên các phương tiện thông tin điện tử giúp cho việc giao lưu, tìm kiếm thông tin, tốc độ giao dịch nhanh, tiết kiệm được chi phí giao dịch.

Sàn chứng khoán là gì?
Sàn chứng khoán là gì?

Khi một công ty được “niêm yết” trên một sàn giao dịch chứng khoán, điều đó có nghĩa là chứng khoán của công ty đó được phép phát hành để mua, bán trên sàn. Để được niêm yết trên sàn, các công ty sẽ cần đáp ứng các điều kiện về vốn điều lệ, số lượng cổ đông, phương án phát hành, giá cổ phiếu…

Thị trường chứng khoán hoạt động rất tự do nhưng để tham gia được vào sàn giao dịch, bạn phải là một thành viên trên sàn.

2. Các loại sàn chứng khoán.

Hiện nay có 2 loại sàn giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Sàn chứng khoán truyền thống:

 • Đây là sàn giao dịch được hình thành đầu tiên, yêu cầu người tham gia phải đến trực tiếp địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán các chứng khoán. Bạn sẽ được những chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.
 • Nhược điểm: Nhà đầu tư mất nhiều thời gian và chi phí để đến nơi, theo dõi tin tức cũng như cập nhật xu hướng biến động thị trường.
 • Hiện nay việc trao đổi ít được diễn ra tại sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Nơi đây chủ yếu dùng để tư vấn tài chính cho nhà đầu tư cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu. Còn việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

Sàn chứng khoán trực tuyến:

 • Đây là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. Việc điều hành, tư vấn đều được làm online trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần một thiết bị thông minh kết nối với internet là có thể giao dịch được ở bất kỳ đâu.
 • Sàn chứng khoán trực tuyến ra đời khắc phục mọi nhược điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật thị trường nhanh chóng và đầy đủ, nơi đây trở thành lựa chọn tối ưu cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Để bắt đầu bạn cần đăng ký mở tài khoản sàn trực tuyến, nạp tiền và đặt lệnh đầu tư .
 • Sàn trực tuyến còn cung cấp những công cụ định giá hỗ trợ phân tích các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất.

3. Các hình thức hoạt động của sàn chứng khoán

Có rất nhiều cách để bạn tham gia vào các hoạt động giao dịch chứng khoán để đầu tư và thu lời. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ và có hiểu biết về sàn giao dịch chứng khoán chính thống, bạn có khả năng bị lừa đảo.

Do đó, tham gia vào các hoạt động trên sàn chứng khoán có nghĩa là bạn đang tham gia vào các công ty làm ăn đúng pháp luật tạo ra nhiều của cải có ích cho cuộc sống. Có 3 cách để bạn tham gia vào sàn chứng khoán, cụ thể:

Sàn giao dịch chứng khoán – sở giao dịch

 • Nếu bạn nào hay xem phim hay xem các chương trình về tài chính sẽ thấy hình ảnh về sở giao dịch nơi có rất nhiều người, tiếng ồn ào này kia tại 1 sảnh lớn và chú tâm đưa đưa mắt lên màn hình xanh đỏ, tím ở trên cao thì đó chính là trụ sở giao dịch.
 • Phương thức giao dịch tại nơi điểm giao dịch là cách truyền thông và hiện nay rất nhiều người sử dụng, người đầu tư đến trực tiếp tại sàn giao dịch mà mình có tài khoản, sau đó tiến hành đặt lệnh hoặc hủy lệnh tại đó thông qua các các giao dịch viên.

Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến – điện tử

 • Với công nghệ phát triển hiện đại, đặc biệt là công nghệ Fintech được áp dụng mạnh mẽ thì các hoạt động giao dịch đều được công nghệ hóa. Hoạt động giao dịch chứng khoán được đưa lên tầm mới đó là giao dịch trên sàn điện tử, ở đây mọi hoạt động đều được thực hiện qua mạng Internet bao gồm mua bán hay đặt các lệnh giao dịch đều được thực hiện.
 • Với sàn chứng khoán trực tuyến bạn có thể mở tài khoản, đặt lệnh mua, lệnh bán, nạp tiền trực tuyến, xem giá trực tuyến…và giao dịch trên các sàn giao dịch nhanh chóng không cần ngồi đợi ở điểm giao dịch như trước kia.
Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến – điện tử
Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến – điện tử

Sàn giao dịch chứng khoán công ty môi giới

Nhiều bạn sẽ nhầm lẫn là sàn giao dịch chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán với sàn giao dịch chứng khoán của các công ty môi giới chứng khoán.

Các sàn giao dịch chứng khoán như:

 • Sàn giao dịch chứng khoán FPT
 • Sàn giao dịch chứng khoán SSI
 • Sàn giao dịch chứng khoán VnDirect
 • Sàn giao dịch chứng khoán Vietcombank…vv

Nhưng thực ra đó là đang nói đến các công ty chứng khoán, các công ty này đúng ra môi giới, trung gian để giao dịch các mã chứng khoán của sàn HOSE, sàn HNX và Upcom mà thôi. Việc mọi người giao dịch hay mua bán đều sẽ thực hiện trên  các sàn này chứ không phải thực hiện đối với công ty chứng khoán mà mình mở tài khoản.

4. Vai trò của sàn chứng khoán

Nếu giao dịch chứng khoán không được thực hiện trên một sàn chứng khoán uy tín, nhà đầu tư sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro bởi không ai có thể đảm bảo đối tượng giao dịch với bạn là tốt.

Không có một quy định, quy chế nào ràng buộc các bên tham gia thì nguy cơ bị thiệt hại hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đây sẽ là một số vai trò chủ chốt mà chỉ có sàn giao dịch mới thực hiện được.

Các sàn giao dịch phục vụ cho cả nhà đầu tư và các công ty/ tổ chức niêm yết với những chức năng chủ chốt sau:

Định giá chứng khoán minh bạch

 • Sàn giao dịch chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc định giá chứng khoán công bằng và minh bạch, đồng thời kết nối người mua và người bán một cách hiệu quả.
 • Sàn giao dịch phải đảm bảo người mua và người bán được quyền truy cập, cập nhật các lệnh giao dịch mua, bán với mức định giá chính xác để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Tạo tính thanh khoản 

 • Các sàn giao dịch chứng khoán giúp các công ty mới huy động vốn, đồng thời cung cấp quyền giao dịch mua, bán, trao đổi chứng khoán cho các nhà đầu tư. Sàn giao dịch thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường, cho phép trao đổi chứng khoán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá của chứng khoán.

Giúp giao dịch an toàn

 • Bên cạnh việc giúp người mua và người bán có nền tảng để gặp nhau và giao dịch, chức năng quan trọng của SGCDK là giúp người mua và người bán giao dịch an toàn. Sàn giao dịch thực hiện chức năng này bằng cách đảm bảo người tham gia phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết và tuân thủ các quy định theo chỉ dẫn nhằm giảm thiểu rủi ro.

Tạo cơ hội và bảo vệ nhà đầu tư

 • Sàn giao dịch chứng khoán mang đến cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người. Dù là nhà đầu tư lâu năm với số vốn lớn, hay là người mới tham gia với ít vốn, bạn đều có thể tìm được chứng khoán phù hợp với nhu cầu và chiến lược của mình.
 • Đồng thời, sàn giao dịch còn bảo vệ nhà đầu tư như phân loại cổ phiếu theo mức độ rủi ro một cách thích hợp cho những người mới đầu tư. Việc này giúp nâng cao mức độ uy tín của sàn với người đầu tư và bảo vệ các nhà đầu tư ít kinh nghiệm khỏi thua lỗ nghiêm trọng.

Tái phân phối

 • Sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc, giảm thiểu bất bình đẳng đối với thu nhập giữa các nhà đầu tư. Khi là thành viên của sàn, bạn được quyền sở hữu những cổ phiếu mà công ty phát hành, điều này làm cho số người đồng sở hữu doanh nghiệp tăng lên, như vậy mọi người đều có cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của tổ chức.
 • Dù bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay mới tham gia, đều được phân chia lợi nhuận khi có sự tăng trưởng giá chứng khoán.

Hợp tác quản lý

 • Việc thực hiện phát hành chứng khoán ra công chúng, các tổ chức đã chấp nhận là doanh nghiệp sẽ được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này hiệu quả quản lý doanh nghiệp được nâng cao và thắt chặt để vừa đảm bảo mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, vừa duy trì sự phát triển của tổ chức. Khi đó sự hợp tác quản lý giữa công ty và người sở hữu tốt hơn nhiều so với các công ty tư nhân trên thị trường.

Vốn cho dự án

 • Sàn giao dịch chứng khoán cũng là nơi mà chính phủ có thể huy động và bổ sung vốn cho các dự án lớn nhỏ khác nhau. Thay vì đánh thuế cao để tăng nguồn thu cho ngân sách, giờ đây thông qua các khế ước nợ trên sàn chứng khoán, chính phủ sẽ nhận được khoản vốn phù hợp khi công chúng mua khế ước đó.

Thước đo kinh tế

 • Sự chuyển động về giá các chứng khoán trên sàn giao dịch là thước đo giúp dự báo khuynh hướng chung của nền kinh tế. Bởi, hầu hết các chứng khoán công ty phát hành đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường, nếu giá tăng tức nền kinh tế chung có sự ổn định. Trong trường hợp giá giảm, thì thị trường đang phải đối mặt với một số thách thức đang lo ngại.

5. Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín ở Việt Nam

Tại Việt Nam, sàn chứng khoán xuất hiện ngày càng nhiều làm nhà đầu tư phân vân về chất lượng và uy tín khi tham gia. Trong bài viết này, cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu các chứng khoán tốt nhất để bạn yên tâm đầu tư nhé.

Sàn chứng khoán HoSE:

 • Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay sàn HoSE) ra đời năm 2000. Sàn chứng khoán HoSE trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Sàn giao dịch này có mã chứng khoán VN30, mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường hiện nay.
 • Mọi chứng khoán niêm yết trên sàn HoSE đều rất uy tín, bởi nó được phát hành từ những công ty đảm bảo đủ điều kiện niêm yết cực kỳ khắc nghiệt của sàn. Ngoài ra nó chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước, nên nhà đầu tư yên tâm về sự uy tín, an toàn khi tham gia vào sàn này.

Sàn HNX:

 • Đây là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập năm 2009. Sàn chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn chứng khoán HNX có uy tín cực kỳ cao, với hơn hơn 73 công ty thành viên tham gia, sàn không quy định về đơn vị giao dịch trong những giao dịch thỏa thuận.
 • Nơi đây cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội đầu tư từ những sản phẩm dịch vụ như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, trái phiếu,…
Sàn HNX
Sàn HNX

Sàn Upcom:

 • Đây là sàn chứng khoán online diễn ra giao dịch của những cổ phiếu, trái phiếu,.. không đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HoSE và sàn HNX. Sàn Upcom ra đời năm 2009, được quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nơi đây là trạm trung chuyển cổ phiếu trước khi được niêm yết tại hai sàn nói trên, cho nên lượng chứng khoán cũng rất lớn.
 • Với khối lượng giao dịch là 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu đối với giao dịch khớp lệnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư có thể mua được chứng khoán của công ty. Sàn Upcom rất được ưa chuộng không chỉ nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể huy động vốn dễ dàng trên sàn này, bởi nó không quá khắt khe về quy định khi niêm yết.

Sàn chứng khoán OTC:

 • Bao gồm các loại mã của công ty nhỏ có tiềm năng phát triển trong tương lai. Những mã cổ phiếu này thường chưa đăng ký giao dịch trên Upcom và chưa niêm yết trên sàn HNX,HOSE. Các sàn giao dịch OTC được thực hiến thủ đông, sự trao đổi giữa 2 bên và ở ngoài quầy giao dịch.
 • Bạn sẽ nhận được những lợi ích như có thể mua được những mã cổ phiếu giá rẻ và có khả năng phát triển mạnh. Tuy nhiên, thị trường OTC không có quy định chung và chưa thống nhất được thị trường.

6. Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán điều cần làm đầu tiên chính là bạn cần phải có kỹ năng, kiến thức để có thêm những thông tin về tài chính, kinh tế vĩ mô và có nền tảng khi tham gia vào đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh đó, cần tích lũy thêm những kiến thức về đầu tư chứng khoán mà bạn muốn định hướng. Với những điểm mạnh, những rủi ro và những khả năng lựa chọn để tránh được những rủi ro cũng như có thêm những sự quyết định và ưu tiên đúng đắn nhất.

 • Lựa chọn những năng lực tài chính cho quá trình đầu tư và biết lựa chọn danh mục cho phù hợp nhất và tỷ lệ tin cậy cao.
 • Quá trình giao dịch cần phải theo xu hướng và được cập nhật thường xuyên để có thông tin nắm được những khả năng phân tích thị trường rõ ràng.
 • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết và chắc chắn được nguồn vốn cũng như có thể hạn chế được những hoang mang trong giao dịch đầu tư.

Việc tìm hiểu thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn có những lựa chọn đầu tư sinh lời hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Sàn chứng khoán là gì? Top những sàn chứng khoán uy tín nhất hiện nay mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Chúc các bạn có thêm những kiến thức về chứng khoán để tham gia đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: