soạn bài đoàn thuyền đánh cá của tác giả huy cận

Vẻ đẹp của thiên nhiên và tình yêu lao động luôn là đề tài hấp dẫn được kết tinh trong những tác phẩm văn học. Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận trong chương trình Ngữ Văn 9 sẽ giúp chúng ta thấy được sự lãng mạn mà đầy hùng tráng khi con người hăng say với lao động. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể qua việc soạn bài Đoàn thuyền đánh ca được chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Như một áng thơ tràn đầy sự hứng khởi, Đoàn thuyền đánh cá chính là những lời ca hào hùng và đầy tráng lệ về biển trời và sự nhiệt tâm lao động của con người. Huy Cân đã khéo léo vẽ lên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, mênh mông bất tận của đất trời hòa cùng với sự can đảm, cần cù đầy say mê của người lao động.

Soạn bài đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận sẽ giúp chúng ta thấy được cảm hứng trữ tình cùng với ngòi bút tài hoa của người thi nhân. Nghệ thuật miêu tả sắc sảo súc tích từ những vần thơ đã cho thấy những trang thơ ấm áp hơi thở của cuộc sống mới đã trở thành nguồn cảm hứng dào dạt của nhà thơ Huy Cận.

soạn bài đoàn thuyền đánh cá của tác giả huy cận

Soạn bài đoàn thuyền đánh cá với bố cục của bài thơ

Khi viết lên tác phẩm tuyệt vời này, Huy Cân đã vô cùng khéo léo khi kết hợp vẻ đẹp của thiên nhiên, tình yêu lao động với những xúc cảm se sắt mê say của người thi nhân. Khi soạn bài Đoàn thuyền đánh cá chúng ta có thể thấy bố cục cụ thể như sau:

Đoạn 1: Hai khổ thơ đầu với cảnh đoàn thuyền ra khơi và tâm trạng náo nức của người lao đông

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi”.

Những hình ảnh dung dị mà gần gũi với người dân vùng biển như “mặt trời”, “sóng“, “đoàn thuyền”, “câu hát” đứng đầu mỗi câu thơ khẳng định sự hào hùng của con người lao động hòa mình với thiên nhiên. Nhịp thơ 4/3 mạnh mẽ cho thấy khí thế cùng với sự hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.

Đoạn 2: Bốn khổ thơ tiếp theo với hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng…”

Hình ảnh con người lao động cũng như con thuyền của họ vậy. Họ vốn gần gũi nhỏ bé, nhưng khi đứng trước thiên nhiên biển trời bao la sóng nước lại trở nên kì vĩ và lớn lao đến thế. Hình ảnh con thuyền chính là sự ẩn dụ cho những người dân làng chài – những con người miền biển cần cù mà đầy chân chất. Soạn bài đoàn thuyền đánh cá đã giúp chúng ta thưởng thức được những hình ảnh tuyệt đẹp về sức sống.

Đoạn 3: Khổ thơ cuối với hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về khi bình minh

“Câu hát căng buồm với gió khơi,
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”

Vẫn là sự hừng hực và khí thế mạnh mẽ, hình ảnh đoàn thuyền thuyền đánh cá trở về trong niềm hân hoan hứng khởi. Lại một lần nữa “câu hát” đã làm “căng buồm” và giúp con người lao động có thêm niềm tin yêu phơi phới. Mặt trời to lớn hùng vĩ là thế, mà sao trước con người lao động và đoàn thuyền lại phải chạy đua như vậy? Đó chính là sự khẳng định niềm say mê lao động và sự chăm chỉ của con người.

Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá

Nghệ thuật tài hoa của tác phẩm khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá

Với bất kì tác phẩm văn học nào, việc tạo nên thành công đều nhờ một phần lớn ở nghệ thuật sử dụng của tác giả. Sự liên tưởng và các biện pháp tu từ đã giúp thi nhân tạo nên một tác phẩm thành công.

Những hình ảnh kì vĩ và đầy sự liên tưởng

Nhà thơ Huy Cận đã có rất nhiều sang tạo trong từng dòng thơ. Bằng việc xây dựng nhiều hình ảnh kì vĩ đầy sức sống đã giúp người đọc khơi gợi lên trí tượng tượng phong phú và đầy đa dạng. Sự độc đáo của âm thanh, sự tuyệt vời của nghệ thuật so sánh và ẩn dụ, cùng với những âm hưởng lạc quan đã tạo nên nghệ thuật tuyệt vời cho tác phẩm.

Các biện pháp tư từ: nhân hóa, so sánh, hoán dụ, ẩn dụ

Không chỉ dừng lại ở đó, khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá, chúng ta sẽ thấy được tác giả đã sử dụng rất nhiều biện pháp tu từ. Từ phép nhân hóa, so sánh, cho đến hoán dụ ẩn dụ… tất cả đều được nhà thơ Huy Cận sử dụng khéo léo và tài tình.

hình ảnh người dân lao động hăng say trong đêm khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá

Vẻ đẹp của người lao động hiện lên khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá

Nhân vật chính của tác phẩm chính là hình ảnh những người dân làng chài cùng với vẻ đẹp mênh mông của biển trời. Người đọc sẽ thấy được những phẩm chất cao quý của họ từ những vần thơ ấy…

Người lao động cùng con thuyền vượt biển khơi

Ngay từ những dòng thơ đầu, nhà thơ Huy Cận đã phản ánh được không khí say mê đầy sôi nổi của người dân miền Bắc trong xây dựng hòa bình. Hoàng hôn, đêm trăng sáng và bình minh chính là ba không gian chính của con người trong đêm đánh cá, cũng chính là miền thơ mà tác giả Huy Cân đã tô nên một bức họa về sự nhiệt huyết lao động của con người.

Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá, mỗi chúng ta đều cảm thấy ngưỡng mộ tinh thần hăng say lao động của người dân miền biển.

“Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.
Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”

Mặt trời được ví von so sánh với hòn lửa, hình ảnh đêm trời được nhân hóa “sập cửa” và sóng đã cài then cho đêm thì cũng chính là lúc người dân lao động lái con thuyền của mình ra khơi. Ngôi nhà vũ trụ bao la phủ một bóng tối mịt mùng khi đêm xuống. Từng đàn cá vây lưới trĩu nặng báo hiệu chuyến ra khơi no đầy. Biện pháp nhân hóa để những chú cá biển khơi đến dệt lưới của đoàn thuyền thật là ấn tượng biết bao!

Người lao động trên biển trong đêm trăng sáng

Một khung cảnh vừa thực vừa ảo hiện lên trong tâm trí chúng ta. Sự hào phóng và giàu có của biển cả đã đem tặng những chú cá cho những người dân lao động. Lời hát ngợi ca say mê vẫn cất lên không ngừng. Soạn bài đoàn thuyền đánh cá giúp người đọc khắc họa được vẻ đẹp này.

“Cá thu cá chim cùng cá đé,
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,
Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé,
Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long”

Một đêm trăng sáng trên Vịnh Hạ Long với những con người cần cù, gan góc và say mê lao động. Mỗi ý thơ, mỗi ý từ đều là những nét vẽ hài hòa của bức tranh thiên nhiên. Trong đoạn thơ giữa này, hình ảnh con người hiện lên với dáng vẻ khỏe khoắn, trẻ trung và yêu đời. Cùng với đó là một mẻ bội thu mà đất trời ban tặng cho họ: chính là sự đa dạng của những chú cá nơi biển khơi.

Gió làm lái, trăng làm buồm và câu hát dựng xây sự say mê, đoàn thuyền cứ thế mà bẻ sóng ra khơi và người lao động cứ nặng tay với những giá trị mà thiên nhiên ban tặng. Mỗi người dân chính là một “thủy thủ” cừ khôi. Họ lao động khẩn trương và không mệt mỏi để “dàn đan thế trận”. Thiên nhiên cũng góp sức trong sự khám phá và chinh phục của những con người lao động.

Nghệ thuật phối sắc tài hoa đã giúp những chú cá hiện lên thật sinh động. Vầng trăng như dát bạc, trăng thức cùng ngư dân và chiếu sáng giúp họ chinh phục thử thách. Khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá, chúng ta sẽ thấy được tâm hồn ngời sáng và đôn hậu của người dân lao động với sự cầu mong biển lặng sóng âm…

Người lao động cùng đoàn thuyền trở về lúc rạng đông

Vẻ đẹp của con người, khung cảnh nên thơ hùng vĩ của thiên nhiên lại một lần nữa hiện lên với một vẻ đẹp óng ánh trong những vần thơ…

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời,

Mặt trời đội biển nhô màu mới.

Đoàn thuyền của những con người yêu lao động sẽ trở về trước khi trời sáng. Trong những dòng thơ cuối, chúng ta đã cảm nhận được khí thế khẩn trương và tích cực của họ để trời về trước khi rạng đông. Biện pháp thậm xưng “đoàn thuyền chạy đua” cùng với biện pháp tu từ hoán dụ được sử dụng khéo léo đã vẽ lên một mùa cá bội thu.

Một cuộc sống no đủ ấm áp được vẽ lên thật sinh động trong đoạn thơ này khi chúng ta soạn bài đoàn thuyền đánh cá. Bài ca cuộc đời đã được vẽ lên bằng lao động và mồ hôi, bằng tình yêu và sự say mê lao động.

hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về khi bình minh khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá

Phân tích cảm xúc của tác giả trước thiên nhiên, đất nước và người dân lao động

Khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá, chúng ta sẽ thấy được nhà thơ Huy Cận đã có cái nhìn tươi mới đầy niềm vui hứng khởi về cuộc sống. Bài thơ ra đời vào năm 1958 tại miền biển Vịnh Hạ Long khi mà không khí xây dựng đất nước đang ngày thêm sôi nổi ở khu vực miền Bắc.

Đoàn thuyền đánh cá là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Huy Cận về mỹ quan duy vật và quan điểm nghệ thuật của tác giả trong giai đoạn sau cách mạng tháng Tám. Nếu như trước đây, thi nhân nặng lòng u hoài cùng với nỗi buồn “vạn cổ sầu”, thì giờ đây người đọc sẽ thấy sự mới mẻ, tươi vui đầy lạc quan và tin tưởng ở những vần thơ của Huy Cận.

Âm điệu hùng tráng và mạnh mẽ, thanh điệu ngập tràn sức sống và say mê chính là những giai điệu thường thấy trong những tác phẩm của nhà thơ Huy Cận trong giai đoạn sau cách mạng tháng Tám. Bên cạnh đó, người đọc cũng nhận thấy quan điểm của thi nhân: lao động chính là niềm vui của cuộc đời, và chỉ có sự cần cù mới mang lao động đến với thành quả…

Những người dân lao động, cuộc đời họ gắn liền với những mưa nắng trên biển. Chính họ đã đem đến cho chúng ta những hương thơm tươi ngon của biển cả. Cùng với những người nông “một nắng hai sương”, những con người miền biển đã giúp mỗi chúng ta có được bài học sâu sắc về tình yêu lao động và sự chăm chỉ nhiệt tình trong công việc.

Tinh thần mới đầy lạc quan yêu đời của Huy Cận đã lan tỏa khắp bài thơ khi chúng ta phân tích và soạn bài đoàn thuyền đánh cá. Hơn bốn thập kỉ qua đi, nhưng những giá trị đẹp đẽ mà bài thơ đã mang lại vẫn vẹn nguyên trong tâm trí bạn đọc.

Qua việc soạn bài đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận cùng với việc phân tích tác phẩm, chúng ta đã cảm nhận được một bài ca lao động đầy hứng khởi, cùng với vẻ đẹp thiên nhiên và sự cần cù của người dân lao động. Qua đó thấy được sự đổi mới trong tư duy nghệ thuật và quan điểm của nhà thơ sau cách mạng tháng Tám. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan khi soạn bài đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Phân tích hình tượng người lính oai hùng trong Tây Tiến của Quang Dũng

Xem thêm >>> Cảm nhận và phân tích vẻ đẹp bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Xem thêm >>> So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy vẻ đẹp anh hùng

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông: Vợ chồng A Phủ-Tô Hoài

  2. Kim Cúc

    Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của Dinhnghia.vn hay quá ạ. Vừa soạn bài lại phân tích nữa

    1. admin Article Author

      Cảm ơn bạn. Chúc bạn có những kiến thức hữu ích từ Dinhnghia.vn nha 🙂

  3. Pingback: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận - Văn học 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *