Socialfi là gì? Một xu hướng mới chớm nở nhưng hứa hẹn mở ra 1 nền kinh tế mới. Hãy cùng Dinhgnhia.vn đi tìm hiểu về Socialfi cũng như liệu đây có phải là trend mới trong thị trường Crypto hay không trong bài viêt sau nhé:

1. Socialfi là gì?

SocialFi, viết tắt của “tài chính xã hội”, là sự kết hợp giữa social networking và finance trên nền tảng blockchain.

SocialFi có đặc điểm là phân quyền, mở và kiểm soát người dùng.

Sau sự ra đời của kỷ nguyên DeFi, NFTFi và GameFi lần lượt bùng nổ, và SocialFi được cộng đồng đặt rất nhiều kỳ vọng. Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2021, ngày càng nhiều dự án mới với khái niệm SocialFi đã và đang tham gia vào đường đua này.

Socialfi là gì?
Socialfi là gì?

Chúng ta có thể coi socialfi không khác gì một thay đổi hình dạng mới của defi, hướng tới tính phi tập trung, tính mở và có thể giao quyền cho khách hàng. Nói như thế chứng tỏ là socialfi sẽ liên quan chặt chẽ đến hai định nghĩa khác nữa là web 3.0 và dao.

Socialfi nảy sinh sẽ cải thiện các trang mạng xã hội truyền thống đó lên trên cơ sở web 3.0. Thời điểm này, quyền uy thay vì tập trung vào một doanh nghiệp trung gian thì sẽ được đặt vào tay khách hàng. Họ được phép lựa chọn sự sống còn của nền tảng đó, kể cả có thể là làm ra tiền dựa theo những thông tin của bản thân.

2. SocialFi có tác dụng như thế nào?

Trong kỷ nguyên Web 2.0, các nhà khai thác mạng xã hội lớn kiểm soát dữ liệu của người dùng mạng xã hội. Họ sử dụng dữ liệu xã hội cơ bản để kiếm lợi nhuận, ít mang lại lợi ích cho người dùng.

Dưới đây là những vấn đề chính với mạng xã hội truyền thống mà SocialFi hướng tới để giải quyết. Cụ thể như sau:

  • Phân quyền dữ liệu: các cơ sở truyền thông mạng xã hội truyền thống lấy và dự trữ càng nhiều thông tin khách hàng càng tốt. Để dùng được một nền tảng bất kỳ, bạn nên trình báo các dữ liệu riêng tư, đi cùng với đó là việc giám sát hành động của bạn trong tiến trình dùng. Chuyện này như đã đề cập có thể đáp ứng cho mục tiêu phân bổ quảng bá hoặc dùng thông tin cho một mục tiêu nào đó. Để thay được các nền tảng truyền thống này, socialfi nên khiến việc ghi nhận thông tin khách hàng trở nên rõ ràng hơn và khiến nó chẳng thể làm giả được. Và kỹ thuật blockchain có khả năng giúp nó xử lý được vấn đề này.
  • Phân bổ quyền lợi: nhìn chung, các nền tảng truyền thông mạng xã hội làm ra tiền bằng giải pháp bán lăng xê dựa theo số lượng lượt người ghé thăm website khách hàng của họ. Các nền tảng này có điểm lợi từ số lượng lượt người ghé thăm website và cấp bậc giao tiếp của khách hàng. Đổi lại họ chỉ nhận được ích lợi từ việc dùng nền tảng. Socialfi nên tạo ra nhiều cấu trúc hơn, cho phép khách hàng có thể tạo ra thu nhập trực tiếp từ sức tác động của bản thân trên mạng internet. Tất nhiên, các nền tảng đó nên có liên quan đến ngành blockchain.
  • Quyền riêng tư và bảo mật: trong twitter lâu nay, việc mở tài khoản đều yêu cầu thông tin của khách hàng, ví như số điện thoại, địa chỉ thư điện tử,… Những dữ liệu này được dự trữ tập trung tại những hệ thống máy chủ sở hữu các nền tảng này. Hiển nhiên, đã trở thành thập trung thì nó luôn luôn có rủi ro bị đánh cắp (trên thực tế, rất nhiều lần mạng xã hội đã bị lộ thông tin khách hàng). Bằng việc sử dụng kỹ thuật cao blockchain, socialfi nên giúp phòng thủ quyền riêng tư và bảo vệ danh tính của khách hàng. Nó còn được hiểu là tin tức được công khai cho bất kỳ ai song không ai trong chúng ta có khả năng chuẩn xác thấy được rằng đích danh thông tin là của ai.

3. Hệ thống của SocialFI gồm những gì?

Hầu hết các dự án SocialFi hiện dựa trên việc phát hành token, sau đó biến các social token này trở thành cốt lõi của các dự án. Về cơ bản, social token có thể được chia thành ba loại khác nhau. Cụ thể:

  • Personal token: Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một cộng đồng fan hâm mộ và personal token sẽ giúp bạn tương tác và giữ mối quan hệ với fan của mình. Hiểu đơn giản là bạn sẽ có thể tạo ra một social token riêng mang tên mình, bạn có thể tự định giá nó sau đó phân phối đến các fan hâm mộ. Việc sở hữu các personal token có thể cho phép fan của bạn được quyền truy cập vào các nhóm kín hoặc các nội dung độc quyền do bạn phát hành chẳng hạn.
  • Community token: Tương tự như hình thức trên, community token là các token được phát hành bởi một cộng đồng nhất định. Giả dụ, bạn là một người yêu game và bạn tham gia vào một game guild bất kỳ nào đó. Để gắn kết các thành viên trong cộng đồng game guild này, họ sẽ phát hành token riêng và phân phát đến các thành viên khác.
  • Social platform token: Là một dạng token được phát hành bởi các nền tảng social. Rất có thể, các mô hình như Facebook hay Twitter sau này cũng có thể phát hành các token dạng này cho người dùng. Họ có thể dùng nó cho việc thế chấp, lock hoặc thậm chí là quản trị cộng đồng nữa. Hay một ví dụ khác là nền tảng phát trực tuyến dựa trên âm nhạc phi tập trung, tập trung vào các giao dịch giữa nhạc sĩ và người nghe Audius. Token của nó là AUDIO được sử dụng bên trong các hoạt động của nền tảng này.

4. Cơ hội và thách thức với SocialFi

4.1. Cơ hội của SocialFi

Web 3.0 đã và đang trở thành một xu hướng mới trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn, đồng nghĩa với việc tao ra nhiều mô hình mới. Blockchain đang dần đi sâu vào từng các lĩnh vực trong đời sống và các mô hình truyền thống sẽ dần trở nên thoái vị.

4.2. Thách thức của SocialFi

Mặc dù cơ hội nhìn thấy là vậy nhưng chúng ta đừng quên rằng các mạng xã hội truyền thống hiện nay đang thống trị trong phân khúc này. Công nghệ blockchain có thể giúp SocialFi phá vỡ các mạng xã hội này nhưng để nó trở nên phổ biến hơn thì nó cần phải đối mặt với hai thách thức chính. Cụ thể:

Thách thức 1: Độc quyền ảnh hưởng

  • SocialFi về bản chất là một sự thể hiện của giá trị cá nhân và giá trị này được thể hiện trực quan bằng tiền tệ (tiền điện tử chẳng hạn). Đối với những người tham gia từ trước hoặc những người nổi tiếng đã có sẵn tầm ảnh hưởng rồi thì SocialFi sẽ phần nào mở rộng độc quyền của họ đối với việc tạo nội dung. Ngược lại, đối với những người tham gia sau hoặc đơn giản họ chỉ là những người bình thường, ít hoặc không có tầm ảnh hưởng thì đôi khi nội dung của họ thường khó tiếp cận nhiều người. Như vậy, họ sẽ cần phải tạo ra những nội dung phong phú hơn để thu hút người dùng. Và trên thực tế thì tỷ lệ này thường không dành cho tất cả mọi người.
Thách thức với SocialFi
Thách thức với SocialFi

Thách thức 2: Mô hình kiếm tiền

  • SocialFi hiện có một số cách để người dùng tạo ra giá trị. Điển hình là việc tạo nội dung và chờ đợi phần thưởng từ những người theo dõi (một dạng donate). Một mô hình khác có thể là Write-to-Earn (tương tự như khái niệm Play-to-Earn) nghĩa là người viết có thể kiếm được phần thưởng thông qua việc viết. Điều này đòi hỏi cao về cơ chế thuật toán và cách để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với nó.

Nhìn chung, SocialFi là một nền tảng có nhiều tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên web 3.0. Với những vị trí mà SocialFi đang có hiện tại, người ủng hộ tin rằng đây là một sự phát triển vượt bậc trong giới công nghệ và còn là một hình thức tốt để bảo đảm quyền lợi cá nhân của người dùng trên không gian ảo. Rất có thể trong tương lai gần, SocialFi sẽ trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái Metaverse phi tập trung.

Với một phát minh sáng tạo có thể kiếm tiền chỉ cần tương tác xã hội và còn cho phép chúng ta kết nối như không gian 2.0 hiện nay, nhiều người tin rằng SocialFi sẽ sớm có được vị trí độc quyền và tạo được một cộng động xã hội ủng hộ các dự án đang và sẽ tham gia vào SocialFi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về SocialFi là gì? Đây có phải là xu hướng mới trong thị trường Crypto không? mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Hi vọng với những kiến thức hữu ích trên bạn có thể quyết định đúng đắn trong kế hoạch đầu tư của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: