Tây Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2 phải chịu nhiều tổn thất nặng nề nhưng cũng đã có những thay đổi nhanh chóng để khắc phục được tình trạng đó. Sự thay đổi này của Tây Âu sau Chiến tranh thế giới thứ 2 được biểu hiện trên tất cả mọi lĩnh vực. Vậy đó là những nét nổi bật nào? Hãy cùng tìm hiểu tình hình Tây Âu sau Chiến tranh thế giới thứ 2 qua bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Tình hình Tây Âu trong và sau Chiến tranh thế giới thứ 2

Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 đang diễn ra (1939 – 1945) đã có rất nhiều nước Tây Âu bị phát xít chiếm đóng và tàn phá một cách nặng nề. Đến năm 1944, sản xuất công nghiệp của nước Pháp giảm chỉ còn 38%, nông nghiệp cũng giảm mạnh 60% so với thời kỳ trước chiến tranh. Cùng với đó ở Italia, sản xuất công nghiệp cũng có sự giảm xuống khoảng 30% và sản xuất nông nghiệp chỉ còn đảm bảo cho 1/3 nhu cầu lương thực trong nước. Bên cạnh đó, tình hình chung lúc này đó là các nước Tây Âu đều bị mắc nợ và đến tháng 6/1945, nước Anh có số nợ lên đến 2 tỷ bảng Anh.

Đứng trước tình hình này, để khôi phục kinh tế của đất nước, năm 1948, hầu hết các nước Tây Âu tiêu biểu như Anh, Pháp, Tây Đức, Italia đã nhận viện trợ kinh tế của Mĩ theo “Kế hoạch phục hưng Châu Âu” do chính tay Mỹ vạch ra. Thời gian diễn ra kế hoạch này kéo dài từ năm 1948 – 1951 với tổng số chi phí khoảng 17 tỷ USD. Nhờ sự viện trợ này mà tình hình Tây Âu sau Chiến tranh thế giới thứ 2 về kinh tế đã có sự phục hồi đáng kể. Tuy nhiên, càng nhận nhiều sự viện trợ thì các nước Tây Âu càng phải lệ thuộc vào Mỹ.  

Cùng với đó, do được củng cố cơ bản về thế lực nên giai cấp tư sản cầm quyền ở các nước Tây Âu đã tìm mọi cách để thu hẹp quyền tự do dân chủ, xóa bỏ hoàn toàn các cải cách tiến bộ đã từng được thời hiện trong thời gian trước đây. Đồng thời, giai cấp cầm quyền này còn ngăn cản mạnh mẽ, quyết liệt các phong trào công nhân và dân chủ nổ ra.

tây âu sau chiến tranh thế giới thứ 2 và hình ảnh minh họa
Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Tây Âu có nhiều thay đổi rõ nét và nổi bật

Những nét nổi bật của Tây Âu sau Chiến Tranh thế giới thứ 2

Về đối nội

Tây Âu sau Chiến tranh thế giới thứ 2 có nhiều thay đổi trong chính sách đối nội. Giai cấp tư sản lên cầm quyền ở các nước Tây Âu đã tìm cách để thu hẹp quyền tự do dân chủ cũng như tiến hành xóa bỏ cải cách tiến bộ. Hơn thế nữa, giai cấp này còn ngăn cản cũng như đàn áp bất kỳ phong trào công nhân và dân chủ nào được diễn ra.

Về đối ngoại

Tây Âu sau Chiến tranh thế giới thứ 2 đã bắt đầu tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược với mục đích khôi phục ách thống trị tại các nước thuộc địa của mình trước đây. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không dễ dàng đạt được và thất bại thảm hại, buộc giai cấp này phải công nhận quyền độc lập của các dân tộc này.

Sau thời kỳ này, trong bối cảnh “chiến tranh lạnh”, các nước Tây Âu đã gia nhập khối quân sự Bắc Đại Tây Dương do Mỹ là người lập ra vào tháng 4/1949 với mục đích chống lại Liên Xô và các nước Đông Âu. Cùng với đó, sau chiến tranh thế giới thứ 2, Đức chính thức bị phân chia thành hai nhà nước với hai chế độ chính trị hoàn toàn khác nhau đó là Cộng hòa Liên bang Đức (hay còn gọi là Tây Đức) và Cộng hòa dân chủ Đức (còn gọi là Đông Đức).

Ngoài ra, nhờ sự giúp đỡ to lớn của Mỹ, Anh và Pháp, nền kinh tế của Cộng hòa Liên bang Đức đã có được sự phục hồi và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, chỉ sau một thời gian ngắn, Đức đã vươn lên vị trí đứng hàng thứ 3 trong thế giới tư bản chủ nghĩa chỉ sau Mỹ và Nhật Bản.

Về thể chế chính trị

Thể chế chính trị của các nước Tây Âu sau Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Các nước cộng hòa (Pháp, Đức, Italia) hoặc quân chủ lập hiến (Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan,…) đều đi theo chế độ dân chủ đại nghị. Thể chế này đại diện cho quyền lợi của giai cấp tư sản và có sự liên minh vô cùng chặt chẽ với Mỹ trong các chính sách đối ngoại.

Không những thế, ưu tiên hàng đầu của các nước Tây Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2 đó là củng cố chính quyền của giai cấp tư sản và ổn định tình hình chính trị xã hội. Bên cạnh đó, còn cố gắng hàn gắn vết thương chiến tranh để nhanh chóng phục hồi nền kinh tế và liên minh chặt chẽ với Mỹ để tìm cách trở lại thuộc địa cũ của mình.

Tây Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2 đã có những thay đổi đáng kể trong tất cả mọi lĩnh vực. Nhờ đó, kinh tế cũng như chính trị dần được ổn định và lấy lại vị thế của mình. Tuy nhiên về đối nội và đối ngoại vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Dù vậy, nhìn chung các nước Tây Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2 cũng đã đạt được những mục tiêu cũng như kế hoạch của mình nhằm khôi phục lại đất nước! Chúc các bạn luôn học tốt!

2.7/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *