Thành phần phụ chú là gì? Dấu hiệu nhận biết thành phần phụ chú? Ý nghĩa của thành phần phụ chú là gì? Ví dụ cách đặt câu có thành phần phụ chú? Cách sử dụng thành phần phụ trú hiệu quả?…  Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thành phần phụ chú là gì cùng những nội dung liên quan!

Định nghĩa thành phần phụ chú là gì?

Thành phần phụ chú là phần kiến thức trong chương trình Ngữ Văn 9 tập 2 được nhiều học sinh quan tâm. Vậy thành phần phụ chú là gì? Theo định nghĩa, thành phần phụ chú là thành phần biệt lập, không có sự tham gia vào thành phần câu. Thành phần phụ chú chủ yếu nhằm mục đích giải thích, bổ sung, làm rõ nội dung hay chủ đề được sử dụng trong câu.

Thành phần phụ chú có chức năng giải thích và bổ sung ý nghĩa cho thành phần câu đứng trước nó và có cùng chức năng ngữ pháp trong câu.

Thành phần phụ chú có thể đồng chức năng với các bộ phận ngữ pháp hoặc có thể không đồng chức năng với bộ phận ngữ pháp. Nó không chỉ là thành phần phụ giải thích cho một thành phần hay một bộ phận nào đó mà nó còn mang ý nghĩa dùng để giải thích, bổ sung một điều cần chú thích ở trong câu.

Dấu hiệu nhận biết thành phần phụ chú

Thành phần phụ chú thường nằm giữa hai dấu gạch ngang, dấu chấm phẩy, hai dấu ngoặc đơn, giữa dấu gạch ngang với dấu phẩy hoặc có thể đặt sau dấu hai chấm. Dùng để bổ sung một số chi tiết cho nội dung chính của câu.

Ví dụ về thành phần phụ chú:

Lão không hiểu tôi, tôi nghĩ vậy, và tôi càng buồn lắm.

tìm hiểu thành phần phụ chú là gì
Thành phần phụ chú là gì và các thành phần trong câu.

Luyện tập đặt câu có thành phần phụ chú

Bài tập 1: Đưa ra ví dụ về thành phần phụ chú là gì và giải thích tác dụng của thành phần phụ chú trong câu.

Hướng dẫn: Hùng – Bí thư lớp 10A, đạt giải nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019.

Trong câu “Bí thư lớp 10A” được gọi là thành phần phụ chú trong câu, đứng sau dấu gạch ngang có tác dụng bổ sung thông tin cho câu để mọi người hiểu rõ hơn về người được nói đến và chức vụ của họ.

Bài tập 2: Đọc những câu sau đây và trả lời câu hỏi.

a, Lúc đi, đứa con gái đầu lòng của anh – và cũng là đứa con duy nhất của anh, chưa đầy một tuổi.

  1. b) Lão không hiểu tôi, tôi nghĩ vậy, và tôi cũng buồn lắm.

Câu hỏi 1. Nếu lược bỏ các từ ngữ in đậm, nghĩa sự việc của mỗi câu trên có thay đổi không? Vì sao?

Hướng dẫn: Khi bỏ qua các từ in đậm, nghĩa của các câu hỏi đã nêu trên vẫn không thay đổi. Bởi vì nó không phải là một bộ phận thuộc cấu trúc cú pháp của câu, nó chỉ có tác dụng bổ sung một số chi tiết cho nội dung chính của câu.

Câu hỏi 2: Ở câu (a), các từ ngữ in đậm được thêm vào để chú thích cho cụm từ nào?

Hướng dẫn giải quyết: Những từ ngữ in đậm ở câu (a) chú thích thêm, bổ sung  cho cụm từ “đứa con gái đầu lòng”.

Câu hỏi 3. Trong câu (b), cụm chủ – vị in đậm chú thích điều gì?

Hướng dẫn giải quyết: Ở câu (b) cụm chủ- vị chữ in đậm “tôi nghĩ vậy” ý giải thích thêm rằng điều “lão không hiểu tôi” chưa hẳn đã đúng, nhưng tôi cho đó là lý do làm cho “tôi cũng buồn lắm”.

Xem thêm >>> Phép nối là gì? Ý nghĩa của phép nối là gì?

Ý nghĩa của thành phần phụ chú là gì?

Việc hiểu được thành phần phụ chú có ý nghĩa gì trong câu luôn là vấn đề mà các học sinh quan tâm. Đặc biệt với học sinh lớp 9 kiến thức này được áp dụng và sử dụng nhiều trong các bài thi.

Phần phụ chú là một vấn đề ngữ pháp trong thành phần câu. Về mặt ngữ pháp nó là một thành phần biệt lập nằm ngoài cấu trúc của câu. Thế nhưng trong câu phần phụ chú lại có ý nghĩa trong quan hệ nội hướng dùng để giải thích thêm một khía cạnh có nội dung liên quan đến sự tình đã nêu trong câu. Nghĩa là nó được dùng để bổ sung ý nghĩa giúp cho người nghe, người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề, nội dung của câu hạy dụng ý  được nêu ra trước đó.

Việc phân định cho thành phần câu là vấn đề không đơn giản, nhất là việc nó nằm trong ngoài hai thành phần chính của câu là chủ ngữ và vị ngữ. Vì vậy phần phụ chú, với tư cách là một thành phần phụ biệt lập .

Thành phần phụ chú là gì? Ý nghĩa của thành phần phụ chú như nào?

  • Thành phần phụ chú giúp bổ sung ý nghĩa và giải thích cho thành phần câu đừng trước nó.
  • Giúp câu mang ý nghĩa cụ thể và sâu sắc hơn.

Xem thêm >>> Thành phần biệt lập là gì? Ví dụ và Bài tập thành phần biệt lập

Thành phần phụ chú là gì các bạn cũng đã được tìm hiểu qua bài viết của DINHNGHIA.VN rõ ràng. Thành phần câu này được áp dụng nhiều trong các đề thi nên các em học sinh cần tìm hiểu và sử dụng đúng cách. Hy vọng các em có được những kiến thức bổ ích để áp dụng vào trong học tập cũng như trong đời sống. Chúc các em thành công!

4/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *