Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Mastercard cung cấp cho người dùng những tiện ích gì hay người dùng cần lưu ý gì khi sử dụng loại thẻ này, hãy cũng Dinhnghia.vn tìm hiểu về thẻ mastercard cũng như nó có gì khác so với thẻ visa trong bài viết sau nhé:

1. Thẻ mastercard là gì?

Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát hành. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là logo “Mastercard” được in rõ trên bề mặt của mỗi tấm thẻ.

 

Thẻ mastercard là gì
Thẻ mastercard là gì

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý và liên kết với công ty MasterCard như: Vietcombank, VietinBank, ACB,…

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa thẻ Mastercard với thẻ VISA, tuy nhiên 2 thương hiệu này lại chính là đối thủ của nhau, cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường toàn cầu.

2. Thẻ tín dụng mastercard là gì?

Mastercard credit: Thẻ tín dụng

 • Thẻ tín dụng là thẻ thanh toán dạng chi tiêu trước, trả tiền sau. Chủ thẻ không cần trả tiền mặt trực tiếp cho giao dịch. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng tiền cho giao dịch và chủ thẻ hoàn lại số tiền đó cho ngân hàng trước ngày đáo hạn được ghi rõ trên bảng sao kê giao dịch hàng tháng.
 • Đa số các ngân hàng Việt Nam hiện nay cho phép chủ thẻ hoàn tiền trong 45 ngày (tính từ ngày chốt sao kê tháng trước) mà không tính lãi. Sau 45 ngày, ngân hàng sẽ tính lãi trên phần nợ của chủ thẻ.
 • Khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng không liên kết với tài khoản tiền gửi. Nên sau mỗi lần thanh toán hay rút tiền mặt, số tiền trong tài khoản tiền gửi vẫn giữ nguyên, không bị ảnh hưởng.
 • Số tiền chủ thẻ sử dụng nằm 1 hạn mức giao dịch nhất định. Hạn mức này được ngân hàng cấp dựa trên hồ sơ đăng ký mở thẻ của bạn. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn mà ngân hàng cấp cho bạn hạn mức tín dụng tương ứng.
 • Thẻ tín dụng có rất nhiều phân hạng thẻ như thẻ chuẩn (đây là thẻ thấp nhất), vàng (gold), platinum (bạch kim)… Sử dụng thẻ có phân hạng càng cao, bạn sẽ càng được hưởng những ưu đãi, dịch vụ cao cấp kèm mức giảm giá tốt hơn.

Ví dụ: Bạn đang có thẻ tín dụng với hạn mức 30 triệu đồng. Trong khoảng 30 ngày tính từ ngày thẻ có hiệu lực, bạn có thể thoải mái chi tiêu trong mức 30 triệu đồng mà không cần tiền trong tài khoản. Số tiền đã chi tiêu sẽ được ghi nợ vào thẻ. Đến ngày đáo hạn bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ số tiền trên cho ngân hàng.

3. Thẻ ghi nợ mastercard là gì?

Mastercard debit: Thẻ ghi nợ

 • Đây là một dạng thẻ trả trước, bạn nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng được tối đa bấy nhiêu. Thẻ liên kết với tài khoản ngân hàng bạn đang có. Số tiền thanh toán cho giao dịch sẽ bị trừ vào tài khoản ngân hàng.

 

Thẻ ghi nợ Mastercard là gì
Thẻ ghi nợ Mastercard là gì

 

 • Việc làm thẻ Mastercard debit rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân ra ngân hàng là có thể làm được thẻ mà không cần phải chứng minh thu nhập. Một số ngân hàng còn cho phép đăng ký online và đến hẹn, bạn chỉ việc ra ngân hàng đó nhận thẻ.

4. Mã bảo mật của thẻ mastercard là gì?

CVC (Card Validation Code) đối với thẻ MasterCard có nghĩa là giá trị/mã code xác minh thẻ. Chúng đều được gọi chung là CSC ( mã số bảo mật của thẻ). Chúng chính là 3 chữ số ở mặt sau của thẻ, có chức năng rất quan trọng trong mua hàng online bằng thẻ /MasterCard. Mã số này tương tự như mã PIN khi giao dịch thẻ tại các điểm ATM.

Đối với thẻ thanh toán quốc tế, mã số CVC được coi là quan trọng nhất. Nó chính là một lớp bảo mật. Khi sử dụng thẻ để giao dịch thanh toán online khách hàng có thể sử dụng nó thay vì việc cung cấp mã PIN. Do vậy mà khách hàng không nên để lộ số CVC. Nếu để lộ có thể “tạo kẽ hở” cho kẻ gian đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch tài chính bất minh.

5. Nên dùng thẻ visa hay thẻ mastercard?

Sự khác nhau của hai thẻ này là không quá lớn, nên khi quyết định mở thẻ Visa hay Mastercard bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau:

 • Phạm vi sử dụng thẻ

Thông thường công dân tại khu vực châu Mỹ và châu Âu thường dùng thẻ Mastercard, ở châu Á có tỷ lệ người dùng thẻ Visa nhỉnh hơn đôi chút. Ngoài ra vẫn một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard và thẻ Visa như Trung Quốc, Hàn Quốc.

 • Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng là một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn mở thẻ. Nếu bạn chỉ dùng thẻ để thanh toán khi đi du dịch ở khu vực châu Á thì nên chọn mở thẻ Visa.  Còn nếu bạn có nhu cầu mở thẻ vì mục đích du học hay thường xuyên công tác ở Mỹ, châu Âu thì MasterCard sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

 

Nên sử dụng thẻ nào?
Nên sử dụng thẻ nào?

 

 • Chương trình ưu đãi

Bên cạnh việc cân nhắc về phạm vi, mục đích sử dụng thẻ bạn cũng cần xem xét những ưu đãi mà ngân hàng phát hành dành cho chủ thẻ Visa/MasterCard.

Tùy vào từng thời điểm, ngân hàng sẽ ban hành những ưu đãi khác nhau đối với từng loại thẻ. Có những chương trình miễn phí thường niên khi mở thẻ MasterCard, nhưng lại không áp dụng với thẻ Visa.

Ngoài ra, tại các điểm mua sắm thường hay có những chương trình khuyến mãi khác nhau cho mỗi loại thẻ. Nếu là chủ thẻ Mastercard của VPBank, bạn sẽ nhận được các ưu đãi quanh năm tại hơn 5000 đối tác của VPBank.

Hơn nữa, ngân hàng VPBank gần đây đang có chương trình mở thẻ tín dụng Mastercard tặng voucher Tiki, Lotte, Robin, Shopee, Traveloka…; Mua sắm trả góp lãi suất 0%; Hoàn tiền tối đa 5% mọi chi tiêu;… Và đặc biệt là bạn chỉ cần đăng ký online mà không mất công ra quầy giao dịch. Nhận thẻ tại nhà miễn phí.

6. Cách làm thẻ mastercard online?

Hầu hết các ngân hàng ngày nay để tăng sự tiện dụng và hỗ trợ tối đa cho khách hàng đều chấp nhận làm thẻ MasterCard online. Sau khi tìm hiểu và đưa ra lựa chọn ngân hàng để mở thẻ, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị chứng minh thư và điện thoại di động
 • Bước 2: Truy cập vào trang của ngân hàng bạn định đăng ký mở thẻ
 • Bước 3: Lựa chọn mục mở thẻ, chọn mục mở thẻ online và chọn loại thẻ phù hợp
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu của từng ngân hàng
 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin và hoàn thành việc đăng ký.

7. Trả góp qua thẻ mastercard là gì?

Trả góp qua thẻ tín dụng mastercard  là hình thức mua trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hằng tháng và tiền lãi suất… sẽ được thanh toán hoàn toàn trên thẻ tín dụng. Các khoản tiền phải trả góp sẽ được hiển thị trên bảng sao kê hằng tháng và gửi đến khách hàng. Khi sử dụng hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng sẽ giúp người dùng nhận được rất nhiều lợi ích. Mời bạn tham khảo tiếp phần dưới đây của chúng tôi để nắm rõ

 

Cách trả góp thẻ Mastercard
Cách trả góp thẻ Mastercard

 

Ngày càng có nhiều người áp dụng hình thức trả góp qua thẻ tín dụng bởi những tiện ích của nó trong thanh toán và giao dịch. Theo thống kê tại các nước tiên tiến trên thế giới, người tiêu dùng thường thích sử dụng thẻ tín dụng hơn tiền mặt là bởi:

 • Lãi suất thấp: So với hình thức trả góp bằng tiền mặt thì việc trả góp qua thẻ tín dụng sẽ có lãi suất thấp hơn khá nhiều. Chủ tài khoản chỉ phải mất một khản tiền lãi nhỏ. Đặc biệt, người dùng sẽ được hưởng các ưu đãi đến từ ngân hàng mà mình đăng kí.
 • Thủ tục đơn giản: Khi trả góp qua thẻ tín dụng, khách hàng sẽ không gặp phải phiền toái hay lo lắng về việc phải chứng minh năng lực chi trả, photo chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu hay sao kê lương tháng…
 • Thanh toán tiện lợi: Trả góp qua thẻ tín dụng giúp chủ tài khoản luôn chủ động trong việc chi tiêu, giải quyết vấn đề nhanh chóng. Hiện hình thức thanh toán bằng thẻ này đã được chấp nhận ở các trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng… mang đến cho người dùng nhiều tiện lợi khi thanh toán mà không cần mang theo tiền mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại thẻ này để thanh toán đặt hàng trên website, hóa đơn điện, nước…
 • Quản lý chi tiêu: Khi trả góp qua thẻ tín dụng Credit Card, bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê các giao dịch phát sinh hằng tháng. Nhờ vậy, người dùng sẽ có thể theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu của mình để lập kế hoạch hợp lý hơn trong tương lai.
 • Kỳ hạn linh hoạt: Đối với hình thức trả góp qua thẻ tín dụng Credit Card sẽ có các kỳ hạn linh hoạt khoảng 3 – 24 tháng (thường là 3 – 6 – 9 – 12 – 24 tháng) để giúp khách hàng có thể chia nhỏ khoản chi trả của mình. Thay vì phải trả 1 khoản tiền lớn trong 1 thời điểm thì khách hàng có thể trả theo từng tháng với mức nhỏ hơn.
 • Nhiều ưu đãi qua thẻ tín dụng: Các ngân hàng thường cung cấp rất nhiều ưu đãi dành cho khách hàng khi mở thẻ tín dụng. Chủ thẻ tín dụng sẽ được tận hưởng các chương trình ưu đãi giảm giá, tích điểm đổi quà, nhận voucher, quà tặng… khi mua hàng.

Trên đây là toàn bộ về Thẻ Mastercard là gì? Có gì khác so với thẻ Visa? Nên mở thẻ nào. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: