Thời gian ân hạn là gì? Các hình thức ân hạn khi đi vay? Tại sao thời gian ân hạn lại được xem là một trong những ưu đãi tuyệt vời cho khách hàng khi đi vay? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu chi tiết về chủ đề thời gian ân hạn là gì cùng những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây.

Thời gian ân hạn là gì?

Một trong những chương trình đặc biệt trong các gói vay tài chính mà các ngân hàng đưa ra chính là thời gian ân hạn. Vậy thời gian ân hạn là gì? Sự khác biệt giữa thời gian ân hạn và gia hạn nợ?.

Theo thực tế, thời gian ân hạn chính là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân nguồn vay cho khách hàng đến thời điểm khách hàng tiến hành trả khoản gốc và lãi đầu tiên của mình. Trong khoảng thời gian ân hạn này, tùy theo từng ngân hàng cũng như từng trường hợp mà khách hàng có thể không phải trả gốc hay lãi hoặc cả gốc lẫn lãi.

Nhìn chung, thời gian ân hạn sẽ được áp dụng với những khoản vay trung hoặc dài hạn. 6 tháng đến 1 năm là quãng thời gian trung bình được coi là. Thời gian ân hạn tại các ngân hàng hiện nay.

Khi tìm hiểu về thời gian ân hạn là gì thì bạn cũng nên nắm được đây chính là một ưu đãi có lợi cho khách hàng khi có nhu cầu vay tài chính từ các ngân hàng. Đây cũng là một điều kiện có lợi để khách hàng có thể chuẩn bị được tốt nhất khi chưa có nguồn trả nợ ngay.

thời gian ân hạn là gì và hình ảnh minh họa
Thời gian ân hạn là gì và hình ảnh minh họa

Các loại hình thức ân hạn

Bên cạnh việc nắm được khái niệm thời gian ân hạn là gì, bạn cũng đừng quên những hình thức ân hạn điển hình sau đây:

  • Ân hạn miễn trả gốc: Trong quãng thời gian ân hạn, người đi vay được ngân hàng cho phép gia hạn số tiền nợ gốc của mình, tuy nhiên vẫn phải hoàn trả số tiền lãi và trong thời điểm trả tiền gốc thì bạn cũng sẽ giảm được những gánh nặng về tài chính.
  • Ân hạn miễn trả gốc và lãi: Với hình thức này thì khách hàng không phải trả bất kỳ khoản tiền lãi nào trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc. Đây là hình thức ưu việt cho khách hàng khi tham gia. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn thì khách hàng có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.
thời gian ân hạn là gì và các hình thức ân hạn
Thời gian ân hạn là gì và các hình thức ân hạn

Sự khác nhau giữa thời gian ân hạn và gia hạn nợ

Trong quá trình tìm hiểu về thời gian ân hạn là gì, nhiều bạn còn nhầm lẫn với hình thức gia hạn nợ. Vậy bản chất chúng khác nhau như nào?

  • Gia hạn nợ: Là khi ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cho phép kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài thời hạn cho vay như đã được thỏa thuận trong hợp đồng từ trước. Vì thế, nếu khoản vay của khách hàng sắp đến hạn nhưng khách hàng chưa đủ tài chính để trả thì có thể nộp đơn để xin gia hạn nợ. Khoảng thời gian đó được gọi là gia hạn nợ.
  • Thời gian ân hạn: Về bản chất là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân nguồn vay cho khách hàng đến thời điểm khách hàng tiến hành trả khoản gốc và lãi đầu tiên của mình.
thời gian ân hạn là gì và những lưu ý về thời gian ân hạn
Thời gian ân hạn là gì và những lưu ý về thời gian ân hạn

Một số lưu ý về thời gian ân hạn

Chắc hẳn khi đã hiểu về thời gian ân hạn là gì, các hình thức của thời gian ân hạn thì bạn cũng băn khoăn về những lưu ý đối với hình thức này. Nhìn chung, bạn cần chú ý về số tiền gốc và lãi phải trả trong thời gian ân hạn với các trường hợp sau:

  • Thời gian ân hạn không phải trả số tiền gốc nhưng số tiền gốc sẽ được chia đều cho những kỳ hạn còn lại, còn tiền lãi thì tùy theo có được ân hạn hay không.
  • Trường hợp khi được ân hạn cả số tiền gốc lẫn lãi thì số tiền phát sinh trong các kỳ hạn được ân hạn sẽ được cộng dồn vào kỳ hạn trả đầu tiên.
  • Với trường hợp tiền lãi không được ân hạn thì khách hàng sẽ trả lãi theo các kỳ đã được xác định.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thời gian ân hạn là gì, các hình thức ân hạn cũng như những lưu ý quan trọng về hình thức này. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn phục vụ cho quá trình nghiên cứu và tìm hiểu của bản thân. Nếu còn điều gì thắc mắc, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm về chủ đề thời gian ân hạn là gì nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *