vai trò của cây xanh đối với con người thông qua việc bảo vệ nguồn tài nguyên đất và nước

Cây xanh được xem như là lá phổi của trái đất, giúp duy trì sự sống trên hành tinh của chúng ta. Vậy lá phổi đó hoạt động như thế nào? Vai trò của cây xanh đối với con người là gì? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN nhé.

Vai trò của cây xanh đối với con người trong việc tạo ra oxy

Vai trò của cây xanh đối với con người đầu tiên là cung cấp oxy giúp cho quá trình hô hấp ở con người diễn ra, từ đó, sự sống mới được duy trì.

Quang hợp ở cây xanh là quá trình sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra chất hữu cơ để cây sinh trưởng và phát triển. Tầm quan trọng của cây xanh thể hiện ở quá trình quang hợp, theo đó cây xanh sẽ tạo ra một lượng khí oxy – đây được xem như một sản phẩm phụ của quá trình quang hợp.

vai trò của cây xanh đối với con người, khí hậu và môi trường

>> Click Xem thêm: Vai trò của thực vật là gì? 

Vai trò của cây xanh đối với khí hậu và môi trường

Khí hậu của trái đất đang dần biến đổi , môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, từ đó, trong các bài thuyết minh về vai trò của cây xanh thì yếu tố môi trường và khí hậu luôn được đề cao hơn cả. Vậy vai trò của cây xanh sinh học 6 là gì? tác dụng của cây xanh đối với môi trường là gì?

Vai trò của cây xanh đối với con người thông qua việc điều hòa khí hậu

Trên thực tế chúng ta có thể nhận thấy rằng, những nơi ít cây xanh thường có khí hậu hanh khô, nóng bức, các sinh vật không thể phát triển được. Còn những nơi trồng nhiều cây xanh khí hậu luôn mát mẻ, dễ chịu. Nguyên nhân là do đâu? Vai trò của cây xanh đối với con người như thế nào?  – Cây xanh có tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió từ đó giúp điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực.

Vai trò của cây xanh đối với môi trường

Các chiến dịch trồng cây bảo vệ môi trường là một hoạt động không còn xa lạ gì đối với các trường học, cơ quan và các địa phương, chúng ta đang ngày càng nhận thức rõ vai trò của cây xanh đối với con người. Vậy lợi ích của cây xanh đối với môi trường được thể hiện như thế nào?

Cây xanh thông qua việc quang hợp, cây xanh giúp cho hàm lượng khí cacbonic và oxy trong không khí luôn được ổn định. Không chỉ vậy, cây xanh còn là nguồn thức ăn, chỗ ở và sinh sản của các loại động vật. Qua đó, bảo vệ sự đa dạng sinh học và đem đến một môi trường xanh, sạch, đẹp cho con người.

vai trò của cây xanh đối với con người thông qua việc điều hòa khí hậu

Vai trò của cây xanh đối với con người thông qua việc bảo vệ nguồn tài nguyên đất và nước

Một vai trò rất quan trọng trong nghị luận về vai trò của cây xanh đó chính là bảo vệ nguồn tài nguyên đất, nước và từ đó, bảo vệ con người:

  • Khi trời mưa, tán lá cây giữ lại một phần nước trước khi rơi xuống mặt đất, rễ cây giúp làm giảm tốc độ của dòng nước, giảm xói mòn. Qua đó, giúp con người tránh được lũ lụt – một thiên tai diễn ra thường xuyên tại Việt Nam, thiệt hại rất lớn về người và của
  • Khi nước mưa rơi xuống rừng cây, sẽ được giữ lại một phần và thấm xuống các lớp đất tạo thành dòng chảy ngầm chảy vào các vùng trũng tạo thành suối, sống. Đây là nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Như vậy, bảo vệ nguồn nước ngầm giúp con người tránh được hạn hán là vai trò rất quan trọng của cây xanh đối với thiên nhiên, với con người.

vai trò của cây xanh đối với con người thông qua việc bảo vệ nguồn tài nguyên đất và nước

Con người chúng ta không thể tồn tại mà không có cây xanh và bảo vệ nó là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Hy vọng với bài viết vai trò của cây xanh đối với con người, sẽ là lời nhắc nhở tất cả chúng ta trong việc bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường và bảo vệ sự sống của chính mình!

3.4/5 - (18 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *