vũ trung tùy bút và hình ảnh minh họa

Vũ trung tùy bút của Phạm Đình Hổ được biết đến như một tập khảo luận lưu giữ những dấu chỉ quan trọng của dân tộc, trong đó trích đoạn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh đã tái hiện rõ nét bối cảnh hỗn độn và lũng loạn của đất nước ta thời kì vua Lê – chúa Trịnh. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu, phân tích và soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh trong Vũ trung tùy bút qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu về tác giả và tác phẩm Vũ trung tùy bút

Để hiểu rõ hơn về nội dung tư tưởng, nghệ thuật cũng như giá trị của tác phẩm, chúng ta cần nắm được những nét cơ bản về tác giả và tác phẩm Vũ trung tùy bút qua những thông tin dưới đây.

Tác giả Phạm Đình Hổ

Phạm Đình Hổ sinh năm 1768 tại làng Đan Loan, huyện Đường An, tỉnh Hải Dương. Ông có tên chữ là Tùng Niên hoặc Bỉnh Trực, hiệu là Đông Dã Triều. Sinh ra trong thời đất nước loạn lạc, triều chính suy yếu ông chỉ muốn được sống cuộc sống ẩn cư thanh tịnh.

Tuy nhiên, đến đời vua Minh Mạng triều Nguyễn lại mời ông ra làm quan. Ông cũng đã nhiều lần từ chức nhưng lại bị gọi quay lại. Phạm Đình Hổ đã đóng góp rất nhiều công lao to lớn cho văn học nước nhà đặc biệt là Tập tùy bút Vũ Trung Tùy Bút.

Giới thiệu Vũ trung tùy bút

Vũ trung tùy bút được hiểu là những tác phẩm được viết trong những ngày mưa. Đây là tác phẩm có giá trị đặc sắc và vô cùng quý giá mà Phạm Đình Hổ để lại cho nền văn học nước nhà.

Vũ trung tùy bút gồm có 88 câu chuyện nhỏ được tác giả mắt thấy tai nghe về cuộc sống, xã hội trong thời đại của ông lúc bấy giờ đặc biệt là ở vùng Hải Dương quê ông. Những câu chuyện được ghi chép lại đều do ông tùy hứng viết lên về những con người, thời đại và những nhân vật lịch sử lúc bấy giờ.

Vũ trung tùy bút được tác giả sáng tác vào những năm của thế kỷ XIX cuối triều Nguyễn. Tác phẩm không chỉ mang những giá trị văn học mà nó còn mang những ý nghĩa về địa lý, lịch sử, xã hội thời đại bấy giờ.

Tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Chuyện cũ trong phủ chúa trịnh chính là một trong những tác phẩm được ghi chép tùy hứng, tản mạn như thế. Đây chính là tác phẩm được rút ra trong tập Vũ Trung Tùy Bút của Phạm Đình Hổ. Câu chuyện kể về cuộc sống xa hoa, hưởng lạc trong phủ Chúa Trịnh. Bên cạnh đó câu chuyện còn kể về những tên quan lại hách dịch trong phủ Chúa cậy chức cậy quyền ra oai hách dịch với dân thường.

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là tác phẩm phản ánh rõ nét hiện thực cuộc sống của Chúa chỉ biết ăn chơi hưởng lạc cho đến những tên quan lộng hành hách dịch, nhũng nhiễu nhân dân.

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là tác phẩm được rút ra từ tập tùy bút Vũ trung tùy bút. Góp mặt trong những thành công của tập Vũ trung tùy bút chúng ta không thể không nhắc đến truyện ngắn Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh. Có thể nói đây là một tác phẩm miêu tả rõ nét về xã hội, thời đại lúc bấy giờ đặc biệt là cuộc sống xa hoa hưởng lạc của Chúa Trịnh Sâm và quan lại của chúa. Nó không chỉ mang giá trị văn học mà nó còn chứa cả giá trị lịch sử văn hóa xã hội sâu sắc.

vũ trung tùy bút và hình ảnh minh họa

Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh trong Vũ trung tùy bút

Để có thể hiểu rõ về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh cũng như những nét nổi bật tiêu biểu trong nội dung và nghệ thuật của tập Vũ trung tùy bút thì trước hết chúng ta cần tóm tắt tác phẩm:

Câu chuyện kể về những cuộc sống xa hoa của chúa Trịnh (Trịnh Sâm). Chúa có sở thích là chơi đèn đuốc, thường ngự ở các li cung trên Tây Hồ, núi Tử Trầm, núi Dũng Thúy. Những sở thích của Chúa rất kỳ quái như là bắt các nội thần chùm áo bịt khăn để đóng giả đàn bà, họp chợ mua bán ở hai bên sông, ăn chơi ngày đêm. Trong phủ Chúa thì được bài trí lộng lẫy gồm nhiều cây quý, những núi non bộ đẹp mắt. Nhưng những cây quý, núi non bộ đẹp đó đều do bọn quan lại đi cướp của dân về. Vì sợ vạ lây mà nhiều nhà dân phải đập bỏ núi non bộ, chặt bỏ cây cảnh. Thậm chí chính nhà mẹ của tác giả cũng phải chặt bỏ cây vì sợ vạ lây.

Phân tích Vũ trung tùy bút qua trích đoạn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Thú vui kỳ quái của chúa Trịnh

Đọc tác phẩm Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh rút từ tập Vũ trung tùy bút cho chúng ta thấy Chúa Trịnh không chỉ là một kẻ ăn chơi sa đọa mà Chúa còn có những sở thích kỳ lạ. Hắn bắt những quan nội thần phải đóng giả gái, họp chợ ở hai bên sông để Chúa và những tên quan lại có thể vui chơi, mua bán ở trên hồ. Theo như tác giả thì không chỉ một vài lần mà mỗi tháng có đến ba bốn lần nhưng vậy hắn cho xây dựng nhiều đình đài liên miên để phục vụ cho thú vui của mình.

Để có thể đáp ứng cho thú vui đó của hắn không chỉ những người hầu bên cạnh hắn phải gánh chịu mà những người dân cũng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ thói ăn chơi xa đọa của chúng khi mà bóc lột sức lao động của người dân, bóc lột cả những đồng tiền thuế, công sức, mồ hôi nước mắt của nhân dân để thỏa mãn những thú vui của Chúa và quan lại.

Bức tranh xa hoa nơi phủ chúa Trịnh

Không chỉ là những thú vui kỳ dị mà Chúa Trịnh còn nó một dinh thự khang trang lộng lẫy được tác giả miêu tả: bao nhiêu loài trân cầm dị thú, cổ mộc quái thạch, chậu hoa cây cảnh ở chốn nhân gian không thiếu một thứ gì theo tác phẩm chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh.

Như vậy chúa không chỉ ăn chơi hưởng lạc mà còn có một cuộc sống xa hoa giàu có không một ai sánh bằng. Những tất cả những sản vật quý hiếm đó đều do chúa cướp bóc của người dân mà có được. Tập Vũ trung tùy bút đã cho người đọc thấy rõ nét một bức tranh nơi phủ Chúa mà rất ít những tác phẩm lịch sử có thể cung cấp được.

Sự nhũng nhiễu, tác oai, tác quái quan lại dưới thời chúa Trịnh

Một trong những giá trị quan trọng nhất của Vũ trung tùy bút là những giá trị lịch sử và giá trị hiện thực tiêu biểu. Tác giả đã miêu tả sự nhũng nhiễu, hách dịch quấy nhiễu nhân dân của những tên quan lại dưới thời của chúa Trịnh Sâm. Không chỉ vậy tác giả còn chỉ rõ nguyên nhân từ những thói hách dịch đó là từ đâu ra.

Chúa Trịnh là một kẻ thích sưu tập những thứ đồ đẹp quý hiếm đặc biệt là những cây quý và những núi non bộ để đem về trưng bày trong phủ của chúa. Hắn không bỏ qua bất cứ một sản vật quý hiếm nào trong nhân gian. Lợi dụng lòng tham đó của chúa mà bọn quan lại không ngừng lộng hành, nhũng nhiễu để cưới những cây quý, những núi non bộ đẹp từ của những người dân về để tặng cho chúa.

Tác giả còn kể đến những cách mà những tên quan lại có thể thu thập sản vật cho chúa. Khi chúng phát hiện ra nhà nào có cây đẹp, chim tốt khướu hay thì chúng đã chờ sẵn ở đó rồi đến tối thì lẻn vào sai lính lấy đi. Là một quan lại của triều đình, là người giúp việc cho nhân dân đất nước nhưng lại phải rình mò, lẻ vào, trèo tường để lấy những sản vật quý báu của người dân đem cho vua. Tác giả đã sử dụng rất đắt từ “lẻn” nó không chỉ thể hiện sự hèn hạ của những tên quan thời đó mà đây không khác gì hành động của một tên ăn trộm đội lốt những tên quan. Đó còn là sự hèn nhát, những hành động của những kẻ không có học thức giờ đây được dùng để miêu tả quan lại những người đáng nhẽ ra nên cùng vua chúa xây dựng đất nước giúp việc cho dân.

Không chỉ cướp bóc tài sản của dân mà những tên quan lại đó còn ngang nhiên gán cho người dân tội giấu vật cung phụng để có thể lấy được tiền của nhân dân. Chính vì vậy mà không ít gia đình đã phải tự tay phá hủy những cây quý của gia đình, những hòn non bộ lâu đời, ngay cả nhà mẹ của tác giả cũng phải chặt cây đi vì sợ vạ lây.

vũ trung tùy bút và đoạn trích truyện cũ trong phủ chúa trịnh

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong Vũ trung tùy bút

Để có thể hiểu rõ về tác phẩm Vũ trung tùy bút cũng như phục vụ cho quá trình học tập, soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh chúng ta có thể khái quát một số nét về nội dung và nghệ thuật như sau:

Giá trị nội dung của tác phẩm Vũ trung tùy bút

Ngay từ tiêu đề của tác phẩm đã nêu bật lên được một phần nội dung tiêu biểu của tác phẩm. Đó là một câu chuyện kể về cuộc sống nơi phủ chúa. Không chỉ có những sa hoa ăn chơi hưởng lạc mà để phục vụ cho thú vui của mình chúa đã bóc lột sức lao động của nhân dân, cướp bóc tài sản của dân. Những tên quan vì thế mà lợi dụng để nhũng nhiễu, quấy rầy người dân.

Vũ trung tùy bút là một trong những tập tùy bút nổi tiếng của Phạm Đình Hổ. là bức tranh hiện thực về thời đại ông đang sống. Đặc biệt là cuộc sống sa hoa của chúa Trịnh Sâm và những tên quan lại của Chúa. Qua đó thể hiện thói hách dịch nhũng nhiễu nhân dân của những tên quan lại đó. Tác phẩm không chỉ là những câu chuyện đời thường được ghi chép tản mạn, tùy hứng mà nó còn những câu chuyện mang đậm giá trị lịch sử, xã hội sâu sắc.

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm Vũ trung tùy bút

Tác giả sử dụng rất nhiều biện pháp liệt kê để kể ra những cuộc sống xa hoa của chúa Trịnh Sâm. Bên cạnh đó tác giả cũng sử dụng nhiều biện pháp so sánh để có thể miêu tả được hết những cảnh đẹp của phủ Chúa. Và để có thể miêu tả những tên quan lại của thời đó tác giả đã sử dụng hàng loạt những động từ như lẻn, trèo… qua đó hình ảnh những tên quan lại thời đó được thể hiện rõ nét.

Để tác phẩm có thể đạt được những giá trị nội dung như mong muốn của tác giả thì không thể không nhắc đến những giá trị nghệ thuật trong từng mẩu chuyện nhỏ của tác giả. Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là một trong những những tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật sáng tác của tác giả Vũ Đình Hổ trong Vũ trung tùy bút. Chúng ta có thể kể đến những giá trị nghệ thuật tiêu biểu như: so sánh, liệt kê, sử dụng nhiều động từ mạnh,… Tất cả những giá trị đó làm nên nét đặc sắc trong từng mẩu chuyện của Vũ trung tùy bút.

Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về Vũ trung tùy bút qua việc Phân tích chi tiết truyện ngắn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh. Hi vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của bản thân. Nếu như có đóng góp gì cho bài viết, hay còn thắc mắc gì liên quan đến bài viết Vũ trung tùy bút – Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng nhau trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương – Ngữ Văn 9

Xem thêm >>> Chiếc lá cuối cùng O’henry: Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *