50hz là gì, tần số hz là gì và tần số dòng điện là gì

Điện thế 220V – 50Hz hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là thông số điện được sử dụng vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Vậy 50hz là gì? Tần số hz là gì? Tại sao ở Việt Nam lại sử dụng điện 50hz? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

50hz là gì? Khái niệm tần số dòng điện

Tần số dòng điện là gì?

Theo khái niệm, tần số là việc lặp lại của một thứ gì đó trên một đơn vị thời gian xác định. Vậy còn tần số dòng điện thì sao? Tần số của dòng điện hay còn gọi là tần số hz chính là số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện trong một giây.

Tần số dòng điện được ký hiệu là F và có đơn vị là Hz. Vì thế, khi được hỏi tần số dòng điện hay tần số Hz là gì, chúng ta cần nghĩ ngay tới đó là số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện.

50hz là gì?

50Hz chính là tần số của lặp lại của dòng điện trong 1 giây. Tức là cứ mỗi 1/50 giây, thì dòng điện sẽ quay về trạng thái trước đó.

Hiện nay, nhiều người thường thắc mắc, 50hz là bao nhiêu w? Tuy nhiên, đây là hai thông số khác nhau, hz là đơn vị đo của tần số, còn w lại là đơn vị đo công suất. Vì thế không thể quy đổi hai số liệu này với nhau.

Tần số càng lớn thì việc lặp lại sẽ càng nhanh. Vì vậy mà các thiết bị cần dùng cho tần số lớn phải đảm bảo được chất lượng. Đặc biệt, 50hz còn là tần số công nghiệp tại Việt Nam. Vậy tần số công nghiệp là gì? Hiểu một cách đơn giản, đây là cách gọi tắt của tần số điện được dùng trong công nghiệp. Hiện nay, tần số này đang được sử dụng phổ biến trên thế giới bởi những ưu điểm mà nó sở hữu.

50hz là gì, tần số hz là gì và tần số dòng điện là gì

Sự khác nhau giữa tần số 50hz và 60hz

Hiện nay trên thế giới, tần số 50Hz và 60hz đang được sử dụng phổ biến nhất. Vậy hai loại tần số này có sự khác nhau thế nào?

60hz là gì?

Tương tự như 50hz, 60hz là sự lặp lại của dòng điện trong 1s. Tức là cứ 1/60s thì dòng điện lại trở về trạng thái trước đó. Đây chính là sự khác nhau cơ bản nhất của hai loại tần số này. Vậy chúng còn điểm gì khác nhau nữa không?

Sự khác nhau giữa 50hz và 60hz

Trước hết đó là tần số 60Hz có sự lặp lại nhanh hơn so với 50hz. Vì vậy mà các loại điện sử dụng tần số này cần có sự cách điện tốt hơn.

Bên cạnh đó, với tần số 60hz, rơle bảo vệ và các thiết bị đóng cắt sẽ phải nhanh hơn về mặt thời gian so với 50hz. Ví dụ như, một máy cắt có thể cắt được ở 30ms với điện sử dụng tần số 50hz, nhưng với điện sử dụng tần số 60hz thì máy cắt lại có thể cắt được 25ms. Vì thế mà hệ thống bảo vệ thiết bị sử dụng tần số 60hz phải có thời gian hoạt động nhanh hơn so với 50hz.

Điểm khác nhau thứ hai đó là khả năng truyền tải. Với điện có tần số 60hz, trong 1s, giá trị của dòng điện hiệu dụng lớn sẽ lớn hơn so với 50hz. Điều này dẫn tới sự khác nhau về momen đầu trục của hai loại dòng điện.  

Vậy, với sự khác nhau như vậy, thiết bị 60hz dùng điện 50hz có được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, thiết bị đó sẽ nóng hơn và hoạt động kém hơn so với khi được sử dụng tại dòng điện 60hz.

Quay lại ví dụ máy cắt, nếu ta dùng chiếc máy cắt 60hz cho dòng điện 50hz thì máy cắt vẫn dùng được, như nó sẽ bị nóng và khi cắt sẽ không được nhanh và đẹp như ý muốn. Vì thế mà việc sử dụng đúng tần số điện là vô cùng quan trọng.

Tại sao ở Việt Nam lại dùng tần số 60Hz?

Ở Việt Nam đang sử dụng dòng điện 220V – 50hz. Vậy 220v/50hz là gì? Đây là ký hiệu của các thông số của dòng điện xoay chiều ở Việt Nam. Dòng điện xoay chiều này có hiệu điện thế U=220V và tần số là 50Hz. Vậy tại sao nước ta lại sử dụng tần số này mà không phải là 60hz?

 • Với tần số lớn hơn, các thiết bị cần có cách điện cao hơn và tốn kém hơn.
 • Đối với đường dây: điện có tần số cao sẽ đòi hỏi sụt áp cao hơn và đường dây tải cũng cần lớn hơn. Qua đó gây tốn kém chi phí và vật liệu.
 • Hiện nay trên thế giới, số quốc gia sử dụng tần số 50hz nhiều hơn. Vì thế mà việc xuất – nhập khẩu các thiết bị điện sẽ thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, điện 60hz cũng có một số ưu điểm hơn điện 50hz ở độ an toàn. Vì thế không thể khẳng định 60hz tối ưu hay 50hz tối ưu hơn.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn và có thể trả lời cho câu hỏi: 50hz là gì? Tần số dòng điện là gì? Hãy đến với DINHNGHIA.VN để khám phá nhiều kiến thức bổ ích nhé!

3/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. admin Article Author

   Chào bạn, đến CPU máy tính chỉ dừng ở 3-5Ghz. Nếu đến tần số 165ghz thì không sao bạn nhé vì không hệ thống nào chạy dc ở tần số đó nên ko bị ảnh hưởng gì.

 1. Peter

  Chào bạn , cho mình hỏi tần số dòng điện càng cao thì có nguy hiểm ko và tần số dòng điện càng thấp có nguy hiểm ko?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *