Các bệnh về đường hô hấp ngày càng trở nên phổ biến, vì thế ngày càng có nhiều loại thuốc điều trị. Nhiều người thắc mắc Acetylcystein là thuốc gì khi được bác sĩ chỉ định sử dụng. Vậy Acetylcystein 200mg là thuốc gì? Tác dụng của acetylcystein là gì? Acetylcystein có những loại nào? Liều lượng và cách dùng acetylcystein? Những lưu ý khi sử dụng acetylcystein là gì? Để giải đáp những câu hỏi trên, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chủ đề acetylcystein là thuốc gì cùng những nội dung liên quan.

Acetylcystein là thuốc gì? Acetylcystein 200mg là thuốc gì?

Hiện nay acetylcystein là loại thuốc được sử dụng rất phổ biến dưới dạng nhiều chế phẩm khác nhau, không chỉ cho trẻ nhỏ mà cả người lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu acetylcystein hay acetylcystein 200mg là thuốc gì.

Acetylcystein là thuốc gì?

 • Acetylcystein là một dẫn chất N- acetyl của L-cystein (một amino acid tự nhiên được cơ thể tổng hợp và sản xuất).
 • Acetylcystein được dùng với mục đích điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.  Acetylcystein được sử dụng để làm tiêu đờm trong các trường hợp tăng tiết đờm ở những bệnh nhân mắc các bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phế quản phổi, viêm phổi…
 • Bên cạnh đó, Acetylcystein còn được sử dụng như một loại thuốc có công dụng giải độc trong việc điều trị ngộ độc paracetamol.

Acetylcystein 200mg là thuốc gì?

Acetylcystein 200mg là một trong những chế phẩm của acetylcystein được đóng gói với hàm lượng 200mg.

tìm hiểu acetylcystein là thuốc gì

Tác dụng của Acetylcystein

Như đã trình bày ở phần định nghĩa, acetylcystein được sử dụng rất phổ biến do có nhiều tác dụng trên các cơ quan khác nhau, đặc biệt là trong các bệnh lý đường hô hấp.

Tác dụng tiêu đờm

Đây được coi là tác dụng chính của acetylcystein và cũng là tác dụng được nhắc đến nhiều nhất trong các tài liệu liên quan đến acetylcystein.

Acetylcystein có khả năng làm giảm độ quánh của đờm bằng cách cắt đứt cầu nối disulfua trong mucoprotein, từ đó tạo phản xạ họ để tống đờm ra ngoài hoặc làm loãng tạo điều kiện thuận lợi để dẫn lưu tư thế hoặc hút đờm bằng máy, vỗ rung.

Tăng tiết nước mắt

Khi tìm hiểu về acetylcystein là thuốc gì, bạn sẽ biết đây là một trong những ứng dụng của acetylcystein được sử dụng khá phổ biến trong nhãn khoa để điều trị hội chứng khô mắt.

Giảm độc tính của paracetamol

Trong trường hợp quá liều paracetamol, các chất chuyển hoá trung gian liên hợp với glutathione trở nên bão hòa, nồng độ các chất chuyển hóa tăng cao và gây độc cho tế bào gan.

Acetylcystein khi vào cơ thể chuyển hóa thành cystein, kích thích gan tổng hợp glutathione để trung hòa các chất chuyển hoá. Tuy nhiên, tác dụng này của acetylcystein chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng trước 12 giờ sau ngộ độc. Thời gian ngộ độc càng lâu, thuốc càng ít tác dụng.

Trường hợp được chỉ định Acetylcystein

Từ định nghĩa acetylcystein là thuốc gì, acetylcystein sẽ được chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Điều trị tăng tiết nhầy trong bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phế quản mạn, viêm phổi có đờm đặc quánh, hỗ trợ tiêu đờm, làm loãng đờm trong các trường hợp cần hút máy, vỗ rung.
 • Điều trị tại chỗ hội chứng khô mắt trong các bệnh viêm kết mạc khô, hội chứng Sjogren,…
 • Giải độc do quá liều paracetamol.

Trường hợp không được sử dụng acetylcystein

Trong tất các tài liệu về acetylcystein là thuốc gì đều đưa ra các thông tin rất cụ thể về những trường hợp không được sử dụng acetylcystein như:

 • Những bệnh nhân có tiền sử hen phế quản.
 • Người dị ứng với acetylcystein.

Các dạng và liều lượng của acetylcystein

Ngoài dạng viên nang có hàm lượng 200mg như trong phần định nghĩa acetylcystein 200mg là thuốc gì có nhắc đến thì acetylcystein còn được đóng gói dưới dạng một số chế phẩm khác như:

 • Dạng cốm.
 • Dạng siro uống: 10%( 100mg/ml), 20%( 200mg/ml).
 • Dạng bột pha dung dịch uống: 100mg, 200mg.
 • Dạng bột uống: 100mg, 200mg.
 • Dạng viên nén sủi bọt: 100mg, 200mg.
 • Bột pha uống.

Tùy từng đối tượng sử dụng lựa chọn các dạng chế phẩm khác nhau cho phù hợp.

acetylcystein là thuốc gì và cách sử dụng

Liều lượng sử dụng acetylcystein

Bên cạnh những câu hỏi như acetylcystein là thuốc gì, tác dụng của acetylcystein thì cách sử dụng acetylcystein như thế nào cũng là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, tùy chỉ định và đối tượng sử dụng mà chúng ta có liều lượng và cách dùng khác nhau.

Cách dùng acetylcystein

 • Trong điều trị bệnh lý đường hô hấp: Ở trẻ thường sử dụng dạng bột pha uống, siro. Còn đối với người lớn, chế phẩm được ưu tiên sử dụng là dạng viên nang. Thuốc được uống sau ăn để phát huy tác dụng tốt nhất.
 • Điều trị hội chứng khô mắt: Sử dụng acetylcystein 5% nhỏ trực tiếp vào mắt nhằm làm giảm các triệu chứng do không có nước mắt.
 • Trong trường hợp giải độc do ngộ độc paracetamol: Có thể dùng dung dịch uống acetylcystein 5% hoặc tiêm nhỏ giọt tĩnh mạch. Tuy nhiên, dung dịch uống có hiệu quả tốt hơn so với dạng tiêm.

Liều dùng của thuốc acetylcystein

Điều trị bệnh lý đường hô hấp

 • Trẻ emĐối với trẻ dưới 2 tuổi liều lượng là 100mg*2 lần/ ngày, đối với trẻ 2 đến 6 tuổi: 200mg* 2 lần/ ngày.
 • Người lớn: 200mg* 3 lần/ ngày.

Giải độc paracetamol

Liều khởi đầu 140mg/kg, sau 4 giờ dùng tiếp liều 70mg/kg và uống thêm 17 lần như thế.

Điều trị khô mắt

Dung dịch acetylcystein 5% nhỏ trực tiếp vào mắt.

Những lưu ý khi dùng acetylcystein

Việc hiểu acetylcystein là thuốc gì không chỉ giúp bạn sử dụng thuốc một cách hiệu quả mà còn giúp bạn tránh được một số những nguy cơ mà thuốc mang lại.

Một số tác dụng phụ

 • Buồn nôn, nôn.
 • Buồn ngủ.
 • Lạnh run tay chân, đau ngực, khó thở…

Tương tác thuốc

Khi sử dụng acetylcystein với một số thuốc dưới đây có thể gặp những tác dụng không mong muốn như:

 • Carbamazepine.
 • Nitroglycerin.

Thận trọng

Không nên sử dụng acetylcystein cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Trong trường hợp bắt buộc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến acetylcystein là thuốc gì, acetylcystein 200mg là thuốc gì, tác dụng và liều dùng của acetylcystein, cũng như những lưu ý khi sử dụng acetylcystein. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến chủ đề acetylcystein là thuốc gì, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để dược sĩ của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *