Alzheimer là bệnh gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian vừa qua. Vậy bạn đã biết Alzheimer bệnh gì, triệu chứng, biểu hiện cũng như các phát hiện sớm về bệnh Alzheimer? Cách điều trị và dự phòng bệnh Alzheimer như thế nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu alzheimer là bệnh gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

Alzheimer là bệnh gì?

Alzheimer là bệnh gì là điều khiến rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ngày càng tăng cao, không chỉ ở các nước có trình độ khám chữa bệnh kém phát triển mà ngay cả những nước có nền y học hiện đại, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cũng đang giá tăng là trở thành mối lo ngại cho tất cả mọi người.

Alzheimer được hiểu là bệnh lý gây sát sút trí tuệ,giảm trí nhớ, một dạng của mất trí nhớ từ từ và là nguyên nhân gây tử vong thứ 4. Theo thống kê của nhiều nhà khoa học Mỹ,, năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới và ước tính đến năm 2050 có khoảng 1,2% dân số trên thế giới mắc bệnh này.

Alzheimer có thể diễn tiến nhanh hay chậm tùy thuộc ở mức độ bệnh ở từng người. Dù bệnh này thường không do yếu tố di truyền, tuy nhiên nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc căn bệnh này. Do vậy, việc hiểu Alzheimer là bệnh gì cũng như phát hiện sớm bệnh Alzheimer được đặt ra đối với tất cả mọi người.

alzheimer là bệnh gì và hình ảnh minh họa
Alzheimer là bệnh gì và hình ảnh minh họa

Cơ chế của bệnh Alzheimer

Để hiểu thêm về Alzheimer là bệnh gì, việc tìm hiểu về cơ chế bệnh sinh của Alzheimer là bệnh gì là vô cùng quan trọng.

Alzheimer là bệnh gì được mô tả lần đầu tiên bởi bác sĩ Alois Alzheimer vào năm 1901 khi nghiên cứu trên một bệnh nhân của ông. Alzheimer là bệnh gì? Sau nhiều nghiên cứu,các nhà khoa học đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy Alzheimer có sự thoái hoá các tế bào thần kinh từ từ, tiến triển, gây mất trí nhớ dần trong một khoảng thời gian dài.

Một số chất chỉ điểm của Alzheimer là bệnh gì đó là các mảng amyloid beta, đám rối sợi thần kinh, các protein tàu và viêm thần kinh đệm phản ứng. Ban đầu, các phân tử amyloid beta tấn công các đầu nối synap của các sợi thần kinh, sau đó các phân tử này trùng hợp lại để tạo thành các polyme rồi tạo thành các mảng amyloid beta tấn công vào các vùng của não bộ. Trong đó, vùng chịu tổn thương nặng nề nhất là các nhân xám- nơi chỉ phối các hoạt động, nhận thức, tư duy và trí tuệ của con người.

alzheimer là bệnh gì và cơ chế của bệnh
Alzheimer là bệnh gì và cơ chế của bệnh

Các dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

Từ khái niệm alzheimer là bệnh gì, bạn cũng cần nắm được các dấu hiệu cũng như triệu chứng của căn bệnh này như sau:

Suy giảm trí nhớ gây ảnh hưởng đến cuộc sống

Nếu bạn tìm hiểu về Alzheimer là bệnh gì sẽ biết dấu hiệu phổ biến nhất của tất cả những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer là suy giảm trí nhớ trong một thời gian dài. Ban đầu những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường quên thời gian, địa điểm những nơi mà họ thường xuyên lui tới.

Sau một thời gian tiến triển, những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có thể quên cả tên mình cũng như địa chỉ nhà. Điều này gây ra không ít những rắc rối cho bản thân người mắc bệnh Alzheimer mà còn gây ra những bất tiện cho mọi người xung quanh.

Không có khả năng sắp xếp công việc

Trong các nghiên cứu về Alzheimer là bệnh gì và ảnh hưởng của bệnh Alzheimer lên chất lượng cuộc sống của người bệnh cho thấy, bệnh Alzheimer ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân.

Việc nhớ nhớ quên quên khiến họ không thể sắp xếp công việc một cách trật tự và việc thực hiện các công việc đã được lên kế hoạch cũng khó khăn.

Nhầm lẫn các thời điểm trong ngày

Với những người có người thân mắc bệnh Alzheimer hoặc đã tìm hiểu về Alzheimer là bệnh gì có lẽ sẽ không xa lạ với những lần người thân cùng của mình nhầm sáng thành chiều, chiều thành tối.

Việc nhầm lẫn các thời điểm trong ngày khiến các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường xuyên bị đảo lộn cuộc sống, thay đổi thói quen sinh hoạt.

Không nhận biết được mọi người xung quanh

Như trong phần định nghĩa Alzheimer là bệnh gì đã nhắc đến đây là một bệnh làm suy giảm trí nhớ từ từ, người bệnh dần quên mọi thứ xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình, những người đã từng gắn bó với họ.

Khó chấp nhận, tách biệt với mọi người

Phần lớn chúng ta đều không hiểu Alzheimer là bệnh gì. Tuy thế, ai ở trong hoàn cảnh này mới hiểu được cảm giác của những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Việc suy giảm trí làm cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, gây ra các trở ngại cả về mặt đời sống cá nhân lẫn tinh thần.

Dần dần, họ trở nên xa rời với mọi người xung quanh, không hoà đồng với cuộc sống.

Những ai thường mắc căn bệnh Alzheimer?

Đây gọi là căn bệnh “cao tuổi” bởi thường xuất hiện ở người cao tuổi. Tuy nhiên cũng không loại trừ một số ít người bị chấn thương hoặc tổn thương não bẩm sinh. Đặc biệt, trong thời đại hiện nay, số người trẻ mắc căn bệnh này ngày càng nhiều. Nếu có bất kì triệu chứng hay dấu hiệu nghi ngờ về bệnh này, bạn nên tham khảo ngay ý kiến từ bác sĩ.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Khi đã xác định được Alzheimer là bệnh gì thì bạn cũng cần lưu ý về một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này như:

  • Tuổi già là yếu tố nguy cơ gây bệnh lớn nhất, nhất là độ tuổi từ 65 trở ra.
  • Gia đình có tiền sử người từng mắc bệnh.
  • Những người bị suy giảm nhận thức bẩm sinh.
  • Từng bị chấn thương đầu.
  • Lối sống không lành mạnh, hay thức khuya.
  • Người bệnh từng mắc một số bệnh về tim mạch hay tăng huyết áp.
alzheimer là bệnh gì và các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh
Alzheimer là bệnh gì và các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh

Cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Đào tạo cho điều dưỡng viên

Sau khi tìm hiểu về Alzheimer là bệnh gì, bạn cần biết làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Điều quan trọng cần có của một điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân Alzheimer đó là tính kiên trì và nhẫn nại. Họ cần phải hiểu được người bệnh và chăm sóc chu đáo cho những bệnh nhân mắc Alzheimer.

Luôn quan tâm chăm sóc và chia sẻ với người bệnh

Sự suy giảm trí nhớ như trong phần Alzheimer là bệnh gì đã được nhắc đến diễn ra một cách từ từ. Người bệnh sẽ dần mất đi trí nhớ vì vậy việc quản tâm chăm sóc để hạn chế tối đa các ảnh hưởng của bệnh Alzheimer lên bệnh nhân. Đồng thời luôn phải gợi nhắc những kí ức để bệnh nhân không quên hoàn toàn.

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay chưa có thuốc để điều trị đặc hiệu mặc dù Alzheimer là bệnh gì đã được mô tả từ rất lâu. Tuy nhiên, có thể điều trị bằng một số thuốc có tác dụng cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân để hạn chế những tác động do bệnh Alzheimer gây ra.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Alzheimer là bệnh gì, các dấu hiệu của bệnh Alzheimer cũng như cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Alzheimer là bệnh gì, bạn có thể để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *