Amidan là gì? Cấu tạo và chức năng của amidan là gì cũng như các bệnh lý liên quan đến amidan thường gặp? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chủ đề Amidan là gì nhé.

Amidan là gì?

Amidan là gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là các trang liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ. Vậy amidan là gì?

Amidan là tổ chức bạch huyết lớn nhất của cơ thể, ở nơi giao nhau giữa thực quản và khí quản. Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng thấy được một phần của amidan ngay phía sau cổ họng.

Amidan chính là tổ chức nằm ở thành họng, giao điểm của đường ăn và đường thở. Vì thế, Amidan có chức năng bảo vệ giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với vi khuẩn gây bệnh, đồng thời cũng tham gia vào chuỗi phản ứng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh khác.

Cấu tạo của Amidan là gì?

Amidan là gì và cấu tạo của amidan là gì rất ít được nhắc tới trong các bài viết chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để hiểu được cơ chế gây bệnh cũng như điều trị các bệnh lý liên quan đến amidan, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ amidan là gì và cấu tạo của amidan.

 • Biểu mô phủ : Là lớp biểu mô nằm trên bề mặt của amidan. Lớp biểu mô này có chức năng che chắn, bảo vệ và loại bỏ các tác nhân gây bệnh bám trên bề mặt amidan.
 • Mô liên kết: Phía bên dưới lớp biểu mô phủ là một lớp mô liên kết mỏng giàu mạch máu giúp nuôi dưỡng amidan.
 • Hạch bạch huyết: Lớp trong cùng của amidan là các hạch bạch huyết. Đây là phần quan trọng nhất của amidan giúp chúng có khả năng tiết ra các Immunoglobulin, là các kháng thể tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh.

Các thành phần của Amidan

Để điều trị bệnh lý liên quan đến amidan hiệu quả, điều quan trọng cần nắm rõ được amidan là gì, các thành phần của amidan.

 • Amidan khẩu cái: Amidan khẩu cái là amidan lớn nhất trong vòng bạch huyết Waldayer. Amidan khẩu cái gồm 2 khối nằm ở hai bên họng. Đây là amidan duy nhất có thể quan sát bằng mắt thường khi dùng đèn soi. Amidan khẩu cái gồm 2 trụ là trụ trước và trụ sau. Bề mặt amidan gồm nhiều hốc sâu và được bao phút bởi biểu mô phủ phía trên. Đây là nơi thực hiện chức năng chính của amidan và cũng là nơi vi khuẩn và virus xâm nhập gây nên tình trạng viêm amidan.
 • Amidan vòm: Khi tìm hiểu về amidan là gì, ngoài amidan khẩu cái, chúng ta thường biết đến amidan vòm. Đây là hạch bạch huyết lớn nhất cơ thể. Không giống với amidan khẩu cái, amidan vòm không được bảo phủ bởi lớp biểu mô phía trên. Không những thế, amidan vòm còn nằm ở vị trí của ngõ ra vào của hầu họng. Do đó, amidan vòm rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh. Trong đó, tác nhân gây bệnh hay gặp nhất là virus gây.
 • Amidan lưỡi: Một trong những amidan ít được chú ý khi tìm hiểu amidan là gì đó là amidan lưỡi. Amidan lưỡi nằm ở đáy lưỡi, bao gồm 9-10 lympho. Đây là nơi tập trung ít hạch lympho nhất trong vòng bạch huyết Waldayer.
 • Amidan vòi:Cũng giống như amidan lưỡi, amidan vòi cũng ít được chú ý khi tìm hiểu về amidan là gì. Bởi lẽ, amidan vòi có ít tổ chức lympho và nằm ở ngay dưới vòi Eustache.
amidan là gì và hình ảnh về amidan khẩu cái
Amidan là gì và hình ảnh về Amidan khẩu cái

Vai trò của Amidan là gì?

Trong các tài liệu nghiên cứu về amidan là gì, có rất nhiều ý kiến khác nhau về vai trò của amidan.

Bất kỳ một cơ quan nào trong cơ thể đều có chức năng riêng của nó. Amidan mặc dù là một cơ quan tương đối nhỏ trong cơ thể nhưng nó có vai trò rất quan trọng.

Amidan chứa các hạch bạch huyết, nơi sản xuất các hoạt chất có tác dụng miễn dịch, tham gia vào quá trình ngăn chặn các tác nhân như vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Nói một cách khác, amidan được coi là hàng rào bảo vệ nơi cửa ngõ của cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh Amidan

Nguyên nhân gây Amidan được tóm tắt với 2 mục chính như sau:

 • Nhiễm khuẩn, cụ thể như streptococcus
 • Nhiễm virus, điển hình như Epstein-Barr, herpes, cúm hay enterovirus.

Bệnh lý viêm Amidan

Mặc dù nhiều người không biết amidan là gì nhưng chắc chắn là bạn đã từng được nhắc về ít nhất một bệnh lý liên quan đến amidan đó là viêm amidan.

Viêm amidan là bệnh lý gặp nhiều nhất trong số các bệnh thường gặp liên quan đến amidan. Đây là tình trạng phản ứng viêm của các hạch  bạch huyết amidan, nguyên nhân có thể do vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm.

Các triệu chứng thường gặp của viêm amidan là sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, amidan sưng đỏ. Khi soi họng có thể thấy amidan viêm xung huyết, tấy đỏ hoặc có dịch mủ chảy ra.

amidan là gì và bệnh lý viêm amidan
Amidan là gì và bệnh lý viêm Amidan

Cách phòng chống viêm Amidan

Sau khi tìm hiểu amidan là gì, viêm amidan là gì, điều quan trọng là phải biết cách phòng chống viêm amidan. Một số cách đơn giản dưới đây bạn cần ghi nhớ:

 • Vệ sinh răng miệng: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến amidan nói chung và viêm amidan nói riêng.
 • Chế độ ăn: Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu protein, lipid, glucid, cân bằng các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và chất khoáng giúp nâng cao sức đề kháng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến amidan là gì, vị trí, cấu tạo của amidan cũng như bệnh lý viêm amidan là gì, cách phòng chống viêm amidan. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề viêm Amidan là gì, mời bạn để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *