Trong thời đại hiện nay, sự ra đời của aspirin là một dấu mốc quan trọng của y học. Vậy aspirin là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng, Cách sử dụng của aspirin như nào? Tác dụng phụ của Aspirin ra sao? Giá bán Aspirin như nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Aspirin là thuốc gì?

Aspirin là thuốc gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các trang thông tin về y học. Aspirin có tên quốc tế là acetylsalicylic, được phát hiện bởi một nhà khoa học cách đây 200 năm trước và được công ty Bayer đặt tên là aspirin.

Aspirin thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid, viết tắt là NSAID. Hiểu một cách đơn giản,trong thành phần của aspirin không bao gồm các gốc steroid. Aspirin có tác dụng chính là chống viêm, giảm đau, hạ sốt, chống ngưng tập tiểu cầu. Aspirin cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp.

aspirin là thuốc gì và hình ảnh về thuốc aspirin
Aspirin là thuốc gì và hình ảnh về thuốc Aspirin

Tác dụng của Aspirin

Khi tìm hiểu về aspirin là thuốc gì, nhiều người dễ nhầm tưởng aspirin với các thuốc thuộc nhóm chống viêm steroid. Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo cũng như tác dụng của aspirin khác hoàn toàn so với các thuốc nhóm chống viêm steroid. Aspirin ức chế men COX 2 làm giảm sản xuất một số prostaglandins do đó, có một số tác dụng:

Tác dụng chống viêm

 • Do aspirin có khả năng là giảm sản xuất một số prostaglandins nên làm giảm bài tiết một số chất trung gian hoá học gây viêm như các kinin huyết tương, bradykinin, serotonin, interleukin…
 • Làm bền vững màng lysozyme, ngăn chặn và giảm tác hại của quá trình thực bào
 • Ngoài ra, aspirin còn có tác dụng ức chế sự di chuyển của bạch cầu đến tổ chức viêm, ức chế phản ứng hình thành kháng nguyên, kháng thể do đó có tác dụng chống viêm.

Tác dụng giảm đau

Trong các nghiên cứu về aspirin là thuốc  gì cho thấy aspirin có khả năng ức chế các thụ thể nhận cảm giác đau do làm giảm khả năng tiếp nhận của các thụ thể này với các chất trung gian hoá học là sản phẩm của phản ứng viêm như histamin, bradykinin, serotonin,…

Tác dụng hạ sốt

 • Ngoài khả năng giảm sản xuất các prostaglandins, aspirin còn có khả năng làm giảm quá trình tạo nhiệt thông qua việc giảm chuyển hóa, tăng hô hấp, giảm rung cơ.
 • Tăng quá trình thải nhiệt: Trong các tài liệu liên quan đến aspirin là thuốc gì, một trong những tác dụng quan trọng của aspirin là hạ thân nhiệt trong những trường hợp tăng thân nhiệt. Để giảm thân nhiệt của cơ thể, aspirin tác dụng vào cơ thể bằng cách tăng bài xuất mồ hôi, giãn cách dưới da, đó đó có tác dụng thải nhiệt, hạ nhiệt độ của cơ thể.

Tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu

Khi nghiên cứu về aspirin là thuốc gì, tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu của aspirin được chú ý vì nó được ứng dụng khá nhiều trong điều trị. Tiểu cầu là một trong số ít tế bào không có nhân trong cơ thể do đó nó không có khả năng tổng hợp cyclooxygenase.

Trong quá trình sử dụng aspirin, thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp men cyclooxygenase làm cho tiểu cầu mới không được hình thành nên không có có khả năng liên kết lại với nhau tạo thành nút tiểu cầu,ngăn tình trạng chảy máu.

aspirin là thuốc gì và tác dụng của aspirin
Aspirin là thuốc gì và tác dụng của Aspirin

Liều dùng và cách sử dụng Aspirin

Đối với người lớn

 • Hạ sốt : Dạng uống hoặc dạng tiêm, liều 325mg- 650mg, uống khi nhiệt độ cơ thể trên 39 độ C, cách nhau 4 giờ, uống khi sốt.
 • Chống viêm: Liều dùng 3-5g/ ngày, chia nhiều lần trong ngày.
 • Chống ngưng tập tiểu cầu : liều dùng 100-150mg/ ngày.

Đối với trẻ em

 • Hạ sốt : Đối với trẻ em, liều dùng hạ sốt cần hạn chế. Liều 10-15mg/kg/ ngày, mỗi lần dùng cách nhau 4 giờ. Đối với trẻ em, ngoài đường uống, tiêm, truyền tĩnh mạch, có thể dùng đặt hậu môn.
 • Chống viêm: Liều dùng 80 – 100 mg/ kg/ ngày. Liều tối đa 130 mg/ kg/ ngày trong các trường hợp viêm cấp tính.

Những lưu ý khi sử dụng Aspirin

Để sử dụng aspirin một cách hiệu quả, bên cạnh việc hiểu aspirin là thuốc gì, chúng ta cần quan tâm đến một số tác dụng phụ của aspirin như:

 • Viêm loét dạ dày tá tràng: Như đã trình bày trong phần aspirin là thuốc gì,aspirin có khả năng ức chế một số prostaglandins, trong đó có các prostaglandins có tác dụng tổng hợp chất nhầy bọc niêm mạc dạ dày. Do đó, làm mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và tấn công, gây ra tình trạng viêm dạ dày.
 • Tác dụng trên thận : Một trong những lưu ý khi tìm hiểu về aspirin là thuốc gì đó là tác dụng của aspirin đối với tổ chức thận. Aspirin ức chế các men COX1, do đó ức chế prostaglandin -I2, làm giảm lưu lượng máu tới thận, giảm mức lọc cầu thận, tăng tiết renin, rối loạn nước điện giải, tổn thương tổ chức cận cầu thận, tăng kali máu…
 • Gây độc tế bào gan: Aspirin được chuyển hóa chủ yếu tại gan và được thải trừ qua thận. Do đó, aspirin gây độc tế bào gan và tổn thương thận, dùng trong một thời gian dài có thể gây suy gan, suy thận.
aspirin là thuốc gì và những lưu ý khi sử dụng aspirin
Aspirin là thuốc gì và những lưu ý khi sử dụng Aspirin

Tác dụng phụ của Aspirin

Aspirin là thuốc gì và nó có tác dụng không? Đây là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là một số tác dụng phụ của Aspirin:

 • Phân màu đen.
 • Ho ra máu, nôn mửa
 • Buồn nôn, đau dạ dày nếu có tiền sử mắc bệnh này.
 • Sốt kéo dài hơn.
 • Sưng và đau kéo dài.
 • Vấn đề thính giác và ù tai.
 • Đau dạ dày, ợ nóng.
 • Buồn ngủ.
 • Đau đầu.

Cách bảo quản thuốc Aspirin

Bên cạnh việc tìm hiểu về tác dụng, cách sử dụng và liều dùng của loại thuốc này thì bạn cũng cần tìm hiểu về cách bảo quản Aspirin. Nên bảo quản Aspirin ở nhiệt độ phòng dưới 30ºC, tránh ẩm và tránh ánh sáng, đặc biệt không bảo quản trong ngăn đá. Ngoài ra bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản và sử dụng trên vỏ thuốc hoặc ý kiến từ y sĩ. Luôn đảm bảo giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Thuốc Aspirin giá bao nhiêu tiền và mua ở đâu?

 • Aspirin thường được bán với giá từ 15.000 – 20.000 đồng/hộp 3 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.
 • Bạn có thể mua thuốc Aspirin ở các hiệu thuốc trên toàn quốc, bệnh viện hay nhà thuốc Tây.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến aspirin là thuốc gì, tác dụng cũng như liều dùng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng aspirin. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề aspirin là thuốc gì, bạn có thể để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *