vùng bắc Trung bộ trên bản đồ địa lý việt nam

Bắc Trung Bộ là nằm gọn trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam – một bên là dải Trường Sơn hùng vĩ – một bên là biển Đông. Do đó, Bắc Trung Bộ có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế và xã hội. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về khu vực này trong bài viết bên dưới. 

Vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ của Bắc Trung Bộ

 • Bắc Trung Bộ với diện tích 51513 km2, nằm trải dài từ dãy Tam Điệp tới dãy Bạch Mã, có phía Tây giáp Lào và phía Đông là biển Đông mênh mông, gồm 6 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế
 • Bắc Trung Bộ chính là cầu nối giữa hai vùng Bắc – Nam của đất nước – là cửa ngõ để đi ra biển Đông của các nước láng giềng – lại nằm kề bên kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nên có nhiều điều kiện để phát triển cơ cấu kinh tế đa dạng.

vùng bắc Trung bộ trên bản đồ địa lý việt nam

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Bắc Trung Bộ

Điều kiện tự nhiên

 • Xét về địa hình: Bắc Trung Bộ có dịa hình phức tạp và bị chia cắt bởi các con sông và dãy núi đâm ra biển. Sông suối có độ dốc cao nước chảy xiết hay có lũ. Xét từ Tây sang Đông thì phía Tây là  vùng núi và gò đòi, tiếp đến là vùng đồng bằng nhỏ hẹp ở giữa, cuối cùng là cồn cát giáp biển.
 • Xét về khí hậu: Tuy khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nhưng bị ảnh hưởng bởi cả hai loại hình nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới cùng khí hậu khô nên khí hậu rất khắc nghiệt. Hàng năm hay xảy ra thiên tai, lũ lụt, hạn hán…

Tài nguyên thiên nhiên

Bắc Trung Bộ cũng có một số tài nguyên quan trọng góp phần phát triển kinh tế.

+ Tài nguyên đất: Gồm 3 loại đất chính là Đất pheralit, đất phù sa và đất cát ven biển. Trong đó đất pheralit dùng cho cây công nghiệp và ăn quả. Đất phù sa chiếm 62% sử dụng cho nông nghiệp. Còn lại 14.9% là đất cát giá trị sử dụng thấp.

+ Tài nguyên nước. Mạng lưới sông ngòi chằng chịt nhưng độ dốc cao và ngắn – chủ yếu theo hướng tây bắc – đông nam. Giá trị phù sa thấp  và thường xảy ra lũ lụt hàng năm.

+ Tài nguyên biển: Với đường bờ biển dài khoảng 700km và tổng cộng 23 cửa sông. Có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng khu vực Bắc Bộ. Ven biển có nhiều đồng muối có sản lượng tốt.

+ Tài  nguyên khoáng sản: Nguồn khoáng sản phong phú và đa dạng. Trong đó, chiếm 100% trữ lượng cromit, 80% thiếc, 60 % sắt và 44% đá vôi và xi măng so với cả nước.

+ Tài nguyên sinh vật: Rừng phát triển tốt với nhiều giống gỗ quý và rừng nguyên sinh còn rất nhiều với rất nhiều kiểu rừng.

tài nguyên thiên nhiên bắc trung bộ rất đa dạng

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Có vị trí giao thông thuận lợi về đường sắt, đường bộ, đường biển, hàng không nên có thể mở rộng giao lưu với các vùng lân cận của Việt Nam và Lào, Thái Lan, Mianma.
 • Cơ cấu địa hình đa dạng phù hợp với cơ cấu kinh tế nông – lâm – ngư ngiệp.
 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nên phù hợp với phát triển nông nghiệp theo hướng cận nhiệt đới và ôn hòa.
 • Nhiều bãi biển đẹp phù hợp với phát triển du lịch và kinh tế biển.
 • Có nhiều di tích được UNESCO công nhận là di sản nên thu hút phát triển du lịch.

Nhược điểm

 • Địa hình phức tạp và chia cắt nên không thể hình thành các vùng nông nghiệp chuyên canh tập trung có quy mô lớn.
 • Dịch bệnh thường xuyên bùng phát và lan rộng do khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm.
 • Hay xảy ra thiên tai như lũ lụt, hạn hán, sương muối, mưa đá, rét đậm, rét hại.

Đặc điểm dân cư và xã hội của Bắc Trung Bộ

 • Dân cư Bắc Trung Bộ gồm 25 dân tộc chủ yếu là người Kinh và một số ít dân tộc thiểu số.
 • So với cả nước về các chỉ tiêu phát triển dân cư xã hội thì Bắc Trung Bộ còn nhiều khó khăn so với cả nước. Tuy nhiên do điều kiện sống khắc nghiệt nên dân cư đều  chịu khó, cần cù và vượt khó, giàu nghị lực.

con người bắc trung bộ cần cù chịu khó

Trên đây là những thông tin khái quát về Bắc Trung Bộ. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích về khu vực Bắc Trung Bộ, từ đó hiểu thêm về từng vùng miền cũng như vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và đặc điểm kimh tế – xã hội. 

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. TTN

  HAY QUÁ!!!
  Cảm ơn nhé! Nó giúp mình hiểu hơn về nơi mà mình đang sinh sống cũng như giúp ích cho việc học trên lớp của mình.

  1. admin Article Author

   Cảm ơn bạn, cùng tìm đọc những bài viết tiếp theo của Dinhnghia.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *