Nhiều mẹ thắc mắc bệnh tăng động giảm chú ý là gì? Đặc điểm, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh tăng động giảm chú ý là gì? Tại sao trẻ em lại là đối tượng thường mắc căn bệnh này và nguyên nhân xuất phát từ đâu? Để lý giải chi tiết những vấn đề, các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Bệnh tăng động giảm chú ý là gì?

Bệnh tăng động giảm chú ý là gì? Bệnh tăng động giảm chú ý là viết tắt của từ tiếng Anh Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD. Đây là một trong những bệnh rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em hiện nay. Tăng động giảm chú ý có đặc điểm chung đó là sự thể hiện của những hành vi hiếu động quá mức đi cùng với sự suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới khả năng học tập và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Hiện nay, chưa có nhiều người biết đến khái niệm bệnh tăng động giảm chú ý là gì và nó thường rơi vào những đối tượng nào. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, cứ 100 trẻ thì sẽ có 3 đến 5 trẻ mắc phải căn bệnh này với những dấu hiệu bắt đầu trước khi lên 7 tuổi.

Lứa tuổi thường mắc bệnh tăng động giảm chú ý dao động từ 8 đến 11 tuổi. Đặc biệt, trong số này, bé trai sẽ là đối tượng có khả năng mắc bệnh cao hơn bé gái và cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, càng trưởng thành, xu hướng mắc căn bệnh này càng giảm và đến độ tuổi 20 thì tỷ lệ chỉ còn ở mức 1%. Vì vậy, việc tìm hiểu bệnh tăng động giảm chú ý là gì sẽ giúp các mẹ phát hiện và điều trị bệnh ở trẻ nhỏ sớm nhất có thể.

tìm hiểu bệnh tăng đông giảm chú ý là gì
Bệnh tăng động giảm chú ý là căn bệnh thường mắc ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân bệnh tăng động giảm chú ý là gì?

Không những tìm hiểu bệnh tăng động giảm chú ý là gì, nhiều mẹ còn cẩn thận nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân dẫn đến trẻ mắc căn bệnh này. Tuy chưa có khẳng định chắc chắn nào về nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng động giảm chú ý nhưng xuất hiện một số yếu tố có ảnh hưởng đến trẻ như:

Yếu tố di truyền: tỷ lệ này thường xuất hiện ở các cặp song sinh và tỷ lệ thường lên tới trên 80%

Dẫn truyền thần kinh bị mất cân bằng: đây là yếu tố khá thường gặp ở trẻ nhỏ do não bộ trẻ tăng động bị thiếu hụt nghiêm trọng chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA. Vì vậy, các hoạt động thường gia tăng với mức độ và tính chất quá vượt quá mức so với bình thường.

Sự bất thường trong cấu trúc não bộ: khi nghiên cứu bệnh tăng động giảm chú ý là gì, các bác sĩ đã phát hiện ra một trong những yếu tố dẫn đến căn bệnh này đó chính là sự bất thường trong cấu trúc não bộ. Trong trường hợp này, một số vùng não bộ của trẻ có kích thước không giống như những đứa trẻ bình thường khác. Vì thế, trẻ sẽ dễ gặp phải bệnh tăng động giảm chú ý.

Những tổn thương não: một số chấn thương ở vùng thùy trán cũng là tác nhân làm giảm khả năng kiểm soát cảm xúc cũng như hành vi ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, nhiễm độc chì, nhiễm trùng, khói thuốc lá, rượu bia hay các chất kích thích mẹ sử dụng trong thời gian mang thai cũng sẽ là yếu tố khiến trẻ sinh ra mắc bệnh tăng động giảm chú ý.

nguyên nhân của bệnh tăng đông giảm chú ý là gì
Trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau

Những dấu hiệu của bệnh tăng động giảm chú ý là gì?

Các mẹ không nên chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu bệnh tăng động giảm chú ý là gì mà còn phải nắm bắt được những dấu hiệu cơ bản của căn bệnh này. Từ đó,mẹ sẽ dễ dàng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của trẻ để điều trị sớm nhất. Cụ thể, những dấu hiệu khi trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý được thể hiện như sau:

Giảm tập trung sự chú ý

 • Trẻ thường bị phân tâm bởi những tác động xung quanh dù rất nhỏ
 • Trẻ khó để thực hiện theo những hướng dẫn của người lớn để hoàn thành nhiệm vụ
 • Trẻ thường không có sự chú ý và dễ mắc lỗi trong quá trình thực hiện công việc
 • Trẻ hay quên các nhiệm vụ và thậm chí là việc vệ sinh cá nhân hàng ngày
 • Trẻ thể hiện sự không hứng thú với những công việc đòi hỏi giữ trật tự, yên tĩnh
 • Trẻ có xu hướng hay mộng mơ và thường không có sự lắng nghe với lời nói của người khác

Hiếu động quá mức

 • Trẻ sẽ bồn chồn, đứng ngồi không yên, lúc nào cũng ngọ nguậy tay chân và luôn nghịch ngợm một thứ đồ dùng nào đó nếu cứ bị yêu cầu ngồi yên.
 • Chạy nhảy, leo trèo lên các đồ vật xung quanh mà không biết trước được sự nguy hiểm mặc dù đã được người lớn cảnh báo.

Hành vi bốc đồng

 • Trẻ thường gặp khó khăn trong việc phải chờ đợi đến lượt mình trong các hoạt động tập thể
 • Thường trả lời không đúng vào trọng tâm của câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi khi chưa được hỏi
 • Trẻ rất dễ cáu gắt và hờn dỗi khi mọi việc không được làm theo ý mình

Nhiều người khi tìm hiểu bệnh tăng động giảm chú ý là gì cũng đặt ra câu hỏi rằng căn bệnh này biểu hiện như thế nào ở người lớn? Thông thường, bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn có xu hướng thiên về yếu tố kém tập trung trong công việc và cuộc sống.

Cụ thể, những biểu hiện đó được nhận thấy như hay quên hoặc trễ giờ trong các cuộc hẹn do không có khả năng sắp xếp công việc; Dễ bị chán nản và thường thích bắt đầu một công việc mới trong khi chưa hoàn thành công việc hiện tại. Ngoài ra, người lớn mắc bệnh tăng động giảm chú ý còn rất hay chần chừ, ngần ngại, thiếu quyết đoán và tâm trạng lâng lâng không tập trung vào công việc.

dấu hiệu bệnh tăng đông giảm chú ý là gì
Dấu hiệu bệnh tăng đông giảm chú ý là gì?

Phương pháp điều trị bệnh tăng động giảm chú ý là gì?

Từ việc tìm hiểu khái niệm bệnh tăng động giảm chú ý là gì, nguyên nhân, dấu hiệu, cách nhận biết thì điều quan trọng hơn cả là các bậc phụ huynh cần nắm được các phương pháp giúp điều trị căn bệnh này.

Rối loạn tăng động giảm chú ý được điều trị bằng các phương pháp như giáo dục (can thiệp) và sử dụng thuốc. Tuy nhiên, phương pháp mang lại lợi ích lâu dài hơn cả là việc giáo dục (can thiệp) giúp hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng và biểu hiện của bệnh, đồng thời không mang lại những ảnh hưởng tiêu cực như việc sử dụng thuốc.

Một số loại thuốc dành cho bệnh tăng động giảm chú ý như sau:

 • Amphetamines
 • Methylphenidates
 • Atomoxetine (Strattera)
 • Guanfacine
 • Bupropion
 • Guanfacine
 • Clonidine

Với câu hỏi bệnh tăng động giảm chú ý là gì, chắc hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời trong bài viết trên đây của Dinhnghia.vn. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu được một cách chi tiết về bệnh tăng động giảm chú ý là gì và những nguyên nhân, biểu hiện, cách nhận biết của căn bệnh này trong cuộc sống hàng ngày.

Tu khoa

dạy trẻ tăng đông giảm chú ý

chứng rối loạn giảm chú ý add

hội chứng adhd ở người lớn

chữa bệnh tăng đông giảm chú ý

benh tang dong co chua khoi khong

điều trị adhd

lop hoc cho tre tang dong giam chu y

tre tang dong khong nen an gi

dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý là gì

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *