Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì? Hay triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì? Những biểu hiện của bệnh tiểu đường là gì?… Tất cả những vấn đề về bệnh tiểu đường là gì cùng những nội dung liên quan sẽ được DINHNGHIA.VN gửi đến bạn đọc trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh tiểu đường là gì? Phân loại bệnh tiểu đường

Định nghĩa bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì? Trong y học, bệnh tiểu đường còn được gọi là bệnh đái tháo đường. Thuộc vào nhóm bệnh lý nội khoa, căn bệnh này là do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, từ đó dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Hiểu một cách đơn giản, tiểu đường là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Khi mắc phải bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

Vậy bệnh tiểu đường là gì? Mắc phải bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn đang có lượng đường trong máu cao. Tình trạng này có thể sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể. điển hình như mắt, thận, thần kinh và tim.

Có những loại tiểu đường nào?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Là chứng rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy. Điều này gây ra sự thiếu hụt insulin và tăng lượng đường huyết trong cơ thể.

Chưa xác định được rõ nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1. Các chuyên gia cho rằng bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể là do sự kết hợp của yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cao nếu:

 • Mẹ hoặc anh chị em ruột trong gia đình mắc tiểu đường tuýp 1.
 • Tiếp xúc với một số virus gây bệnh.
 • Sự hiện diện của kháng thể bệnh tiểu đường.
 • Thiếu hụt vitamin D, sử dụng sữa bò hoặc ăn các loại ngũ cốc trước 4 tháng tuổi. Chúng không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 còn được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. Là loại tiểu đường phổ biến, chiếm 90% đến 95% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bệnh này thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành, nhưng do tỷ lệ béo phì ngày càng cao. Nên hiện nay có nhiều trường hợp bệnh được phát hiện ở tuổi vị thành niên.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Khi mắc tiểu đường tuýp 2, những tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin. Và tuyến tụy không thể tạo ra đủ lượng insulin để vượt qua sự đề kháng này. Thay vì di chuyển đến các tế bào tạo ra năng lượng, đường sẽ bị tích tụ trong máu của bạn.

Các bác sĩ cho rằng yếu tố di truyền và yếu tố môi trường có liên quan đến nguyên nhân, sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân là nguyên nhân chính cho sự phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng không có nghĩa tất cả những người mắc tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân. Trên đây bài viết đã vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin về bệnh tiểu đường là gì.

tìm hiểu về bệnh tiểu đường là gì
Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường

Nguyên nhân và Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Sau khi đã tìm hiểu bệnh tiểu đường là gì thì những triệu chứng cũng như nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì cũng cần được quan tâm.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Một số triệu chứng bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Người bệnh luôn có cảm giác cực kỳ khát, hay còn được gọi là chứng khát nhiều
 • Đi tiểu nhiều, còn gọi là chứng tiểu nhiều
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Cảm thấy cơ thể kiệt sức và mệt mỏi

Bạn có thể có hoặc không có những triệu chứng bệnh tiểu đường khác như:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Mắt mờ
 • Nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ
 • Nhiễm nấm men hoặc nấm candida
 • Tình trạng khô miệng
 • Chậm lành vết loét hoặc vết cắt
 • Cảm giác ngứa da, đặc biệt là ở bẹn hoặc khu vực âm đạo.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì?

Quá trình chuyển hóa glucose

Glucose là chất cần thiết cho cơ thể, nó đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Là nguồn năng lượng cho các tế bào của cơ bắp, các mô và đặc biệt não bộ.

Trong trường hợp lượng glucose trong máu quá thấp, gan sẽ ly giải những phân tử glycogen thành glucose. Và để cân bằng lại lượng đường trong máu. Máu sẽ hấp thụ glucose và cung cấp đến các tế bào trong cơ thể.

Tuy nhiên, các tế bào không thể sử dụng glucose một cách trực tiếp. Mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của hormone insulin, được sản xuất bởi tuyến tụy. Sự có mặt của insulin giúp glucose hấp thu vào các tế bào, làm giảm nồng độ trong máu. Khi đường huyết đã giảm, thì tuyến tụy cũng sẽ giảm sản xuất insulin.

Bất kỳ một sự bất thường nào xảy ra trong quá trình trao đổi chất. Đều có thể làm cho glucose không thể đi vào các tế bào và cung cấp năng lượng. Khiến cho lượng đường vẫn còn trong máu. Sự mất cân bằng được tích lũy qua thời gian sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao, được gọi là tăng đường huyết.

Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 1

Không rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh tiểu đường tuýp 1. Nhưng theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể là do hệ thống miễn dịch bị tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Lúc này, thì lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào, lại tích lũy trong máu gây ra tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là do tính nhạy cảm của yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường gây ra. Mặc dù các yếu tố chính xác gây ra bệnh vẫn chưa rõ.

Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2

Ở những người bị tiểu đường tuýp 2, các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin. Và tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, lượng đường sẽ không thể di chuyển đến các tế bào trong cơ thể mà tích tụ lại trong máu.

Mặc dù nhiều người tin rằng yếu tố di truyền và môi trường cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng nguyên nhân chính xác thì vẫn chưa được làm rõ. Thừa cân có liên hệ chặt chẽ với bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải ai mắc tiểu đường tuýp 2 cũng đều thừa cân.

nguyên nhân của bệnh tiểu đường là gì
Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường?

Cơ chế bệnh tiểu đường là gì?

Thức ăn chứa đường sau khi vào cơ thể sẽ được bẻ gãy để tạo thành đường đơn như Glucose. Sau khi được lưu hành trong máu, Glucose được đưa vào tế bào để tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Insuline là Hormone do các tế bào β của tuyến tụy nội tiết bài tiết. Insuline có tác dụng vận chuyển Glucose vào tế bào. Khi Glucose máu tăng cao, tuyến tụy sẽ bài tiết một lượng insuline vừa đủ để vận chuyển Glucose vào tế bào. Khi Glucose máu xuống thấp tụy sẽ ngừng bài tiết insuline.

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Bên cạnh việc nắm được khái niệm, triệu chứng, biểu hiện bệnh tiểu đường là gì thì các giai đoạn của bệnh tiểu đường cũng được rất nhiều người quan tâm.

 • Giai đoạn tiền tiểu đường: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, gọi là rối loạn đường huyết khi đói hay rối loạn dung nạp glucose.
 • Giai đoạn tiểu đường tuýp 2: Bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn này nếu bạn không ổn định đường huyết trong giai đoạn đầu. Với giai đoạn này, tuyến tụy đã không sản xuất đủ insulin cung cấp cho cơ thể, bên cạnh đó còn là tình trạng kháng insulin khiến cho đường huyết tăng vượt ngưỡng.
 • Giai đoạn xuất hiện các biến chứng: Từ giai đoạn đầu tiền tiểu đường cho đến khi có thêm biến chứng là khác nhau ở mỗi người, quan trọng là việc bạn kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Các biến chứng điển hình của căn bệnh này chính là về thần kinh, ảnh hưởng đến da, mắt, tim mạch…

Chỉ số bệnh tiểu đường là gì?

Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) thì chỉ số đường huyết an toàn như sau:

 • Trước bữa ăn (lúc đói): 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
 • Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l).
 • Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).

Tuy nhiên với một số trường hợp thì khoảng chỉ số đường huyết này có thể thay đổi. Khoảng đường huyết nguy hiểm của bệnh tiểu đường:

 • Lúc đói đường huyết <70 mg/dL (3,9mmol/L).
 • Sau ăn 2 giờ đường huyết > 200mg/dL (11,1mmol/L).

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường nên ăn uống gì hay bệnh tiểu đường nên ăn gì cũng là mối quan tâm của nhiều người khi mắc chứng bệnh này.

 • Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại rau xanh, củ quả tươi, giàu chất xơ.
 • Các loại thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh
 • Hạn chế chất đạm
 • Nên ăn cá ít nhất 2 lần trong 1 tuần
 • Uống thảo mộc và các loại thức uống khác.
bệnh tiểu đường là gì và bệnh tiểu đường nên ăn gì
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Cách điều trị bệnh tiểu đường

Sau khi đã tìm hiểu bệnh tiểu đường là gì thì những phương pháp điều trị của bệnh tiểu đường cũng được nhiều người quan tâm, tìm kiếm.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, bạn sẽ cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn nên ăn nhẹ vào một thời điểm cố định hàng ngày.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu bằng dụng cụ đo đường huyết tại nhà. Và nên cẩn thận với các dấu hiệu cho thấy mức độ lượng đường trong máu quá thấp hoặc quá cao. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về việc bạn tiêm insulin, vậy nên bạn có thể tự thực hiện ở nhà.

Bác sĩ sẽ cung cấp các bài tập thể dục nhằm giúp kiểm soát lượng đường trong máu cho bạn. Cũng nên kiểm tra bàn chân và mắt thường xuyên để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được cải thiện nếu bạn thay đổi cách sinh hoạt, lối sống.

Không khó để chẩn đoán bệnh tiểu đường nhưng để điều trị bệnh thì hết sức khó khăn. Ước tính chỉ khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đạt được mục tiêu điều trị và kiểm soát tốt đường huyết.

Việc điều trị bệnh thường khó khăn hơn, bởi vì 50% khả năng chữa bệnh thành công sẽ phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt và ăn uống của bệnh nhân. Mắc bệnh tiểu đường là đồng nghĩa với việc ăn uống ít bột đường suốt đời. Chế độ ăn uống này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng thể trạng của mỗi bệnh nhân và cần được nhận sự tư vấn của bác sĩ.

Hiện nay, tuy có nhiều thuốc điều trị bệnh tiểu đường nhưng bí quyết để kiểm soát bệnh thành công. Và ngăn ngừa được biến chứng của bệnh sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự tuân thủ biểu đồ điều trị.

bệnh tiểu đường là gì và cách điều trị tiểu đường
Khi mắc tiểu đường cần có chế độ ăn uống đặc biệt để kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường là gì? Chỉ số bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì? Biểu hiện, triệu chứng bệnh tiểu đường là gì?…. Tất cả những thông tin liên quan đến bệnh tiểu đường đã được DINHNGHIA.VN cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng với nội dung về bệnh tiểu đường là gì sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Chúc bạn luôn khỏe!

Tu khoa

chỉ số tiểu đường

bệnh tiểu đường nên ăn gì

bệnh tiểu đường biến chứng

các giai đoạn của bệnh tiểu đường

bệnh tiểu đường chế độ ăn uống

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

cơ chế bệnh tiểu đường

bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì

bệnh tiểu đường thai kỳ là gì

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì

biểu hiện của bệnh tiểu đường là gì

nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *