Hiện nay, các bệnh lý sản phụ khoa đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ. Trong đó câu hỏi buồng trứng đa nang là gì được tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Vậy căn bệnh buồng trứng đa nang là gì? Triệu chứng dấu hiệu của buồng trứng đa nang? Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang là gì? Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? Cách điều trị buồng trứng đa nang như nào? DINHNGHIA.VN sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn qua chủ đề buồng trứng đa nang là gì cùng những nội dung liên quan qua bài biết dưới đây.

Tìm hiểu buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang hay còn được gọi là PCOS, là tên viết tắt của polycystic ovary syndrome, là tập hợp các triệu chứng gây ra do buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. PCOS (buồng trứng đa nang) là tình trạng rối loạn nội tiết liên quan đến việc mất cân bằng hormone và kháng insulin. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Buồng trứng đa nang là gì? Đây là căn bệnh xảy ra khi chị em phụ nữ có quá nhiều hormone sinh dục nam trong khi lượng hormone sinh dục nữ lại không đủ. Chính vì thế đã làm ngăn cản sự rụng trứng khiến buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. Khi nang trứng không được phát triển bình thường (do rối loạn nội tiết) và việc rụng trứng xảy ra không theo chu kỳ sẽ gây ảnh hưởng đến việc sinh sản của phụ nữ, cũng như dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang và căn bệnh này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống cũng như vấn đề sinh sản của chị em phụ nữ. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng dấu hiệu cũng như cách điều trị buồng trứng đa nang trong phần dưới đây.

tìm hiểu khái niệm buồng trứng đa nang là gì

Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang là gì?

Bên cạnh câu hỏi buồng trứng đa nang là gì thì câu hỏi nguyên nhân gây buồng trứng đa nang là cũng được rất nhiều người quan tâm.

Trong các tài liệu về buồng trứng đa nang là gì, nguyên nhân gây buồng trứng đa nang chưa được giải thích cụ thể. Tuy nhiên, có nhiều tài liệu cho rằng, buồng trứng đa nang xuất hiện khi có sự rối loạn các hormone sinh dục.

Cụ thể, ở những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang, nồng độ hormon sinh dục nữ thấp hơn so với người bình thường. Trong khi đó, nồng độ hormone sinh dục nam lại cao. Chính điều này đã gây nên các rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến sự giải phóng Insulin.

Sự rối loạn hormon sinh dục làm cho quá trình sự phát triển, trưởng thành và rụng trứng bị ảnh hưởng, làm xuất hiện các nang trứng. Nhìn chung, có thể tóm lược một số nguyên nhân gây buồng trứng đa nang như sau:

 • Do rối loạn nội tiết, không đủ hormone sinh dục nữ hay kháng insulin.
 • Do yếu tố di truyền.
 • Do chế độ ăn uống không cân bằng và hợp lý.

Những ai có nguy cơ mắc buồng trứng đa nang?

Bệnh buồng trứng đa nang là gì là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên các trang mạng. Bạn lo lắng mình có nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang? Các nghiên cứu lâm sàng về bệnh buồng trứng đa nang là gì đã chỉ ra rằng những người có yếu tố sau đây có nguy cơ mắc buồng trứng đa nang cao hơn so với người bình thường :

 • Béo phì: Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh buồng trứng đa nang.
 • Di truyền: Trong một số tài liệu về bệnh buồng trứng đa nang là bệnh gì chỉ ra di truyền là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh buồng trứng đa nang. Theo nhiều thống kê cho thấy những phụ nữ có mẹ hoặc chị, em gái ruột mắc bệnh buồng trứng đa nang thì có nguy cơ mắc buồng trứng đa nang cao hơn so với người bình thường.
 • Rối loạn trao đổi chất: Rối loạn trao đổi chất, đặc biệt là rối loạn quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể dẫn đến rối loạn hormone sinh dục nữ và là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang.

nguyên nhân gây buồng trứng đa nang là gì

Triệu chứng của buồng trứng đa nang là gì?

 • Rối loạn kinh nguyệt: Đây là triệu chứng thường gặp nhất của buồng trứng đa nang. Những phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 35-40 ngày, thậm chí 2-3 tháng hoặc nửa năm mới có kinh nguyệt một lần. Mỗi lần hành kinh thường kéo dài 7-10 ngày.
 • Tăng cân, béo phì.
 • Rậm lông.
 • Tăng sắc tố da.
 • Móng tay, móng chân mỏng, dễ gãy.

Phân loại buồng trứng đa nang như thế nào?

Buồng trứng đa nang là gì? Nang đa thùy buồng trứng là gì? Đa nang buồng trứng 2 bên là gì? Những câu hỏi này được rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, có rất nhiều thuật ngữ khiến người đọc khó để hình dung bởi nó là những thuật ngữ mang tính chuyên ngành.

Nang đa thùy buồng trứng là gì?

Để trả lời câu hỏi nang đa thùy buồng trứng là gì trước tiên cần phân biệt rõ nàng đa thùy buồng rru

trứng về bản chất cũng là buồng trứng đa nang. Điểm khác biệt đó là nang đa thùy buồng trứng là tình trạng trên buồng trứng xuất hiện một khối u to. Khối u này ngày càng lớn dần lên và gây nên những hậu quả nặng nề cho chị em phụ nữ.

Đa nang buồng trứng 2 bên là gì?

Đa nang buồng trứng 2 bên là cả 2 bên buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. Những nang này gần như không lớn thêm và ít gây nguy hiểm hơn nang đa thùy buồng trứng.

Bệnh buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Bên cạnh câu hỏi bệnh buồng trứng đa nang là gì thì câu hỏi buồng trứng đa nang có nguy hiểm không cũng nhiều người đặt ra.

Trên thực tế, buồng trứng đa nang ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, nó gây ra các biến đổi nội tiết, hormon, ảnh hưởng đến cuộc sống và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

những ảnh hưởng của buồng trứng đa nang là gì

Ảnh hưởng của buồng trứng đa nang là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm buồng trứng đa nang là gì, nguyên nhân, triệu chứng biểu hiện và cách điều trị buồng trứng đa nang thì quan trọng hơn, bạn cũng cần lưu ý đến những ảnh hưởng của căn bệnh này như sau:

 • Dẫn đến bệnh tiểu đường: Theo thống kê trong các nghiên cứu về buồng trứng đa nang là gì thì hầu hết những bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang đều mắc bệnh tiểu đường.
 • Cao huyết áp
 • Béo phì, tăng cân không kiểm soát.
 • Cơn ngừng thở kéo dài.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
 • Trầm cảm, hay lo âu, rối loạn tâm thần.
 • Ung thư nội mạc tử cung

Cách điều trị buồng trứng đa nang là gì?

Sau khi nắm rõ được buồng trứng đa nang là gì cũng như nguyên nhân gây buồng trứng đa nang là gì thì việc điều trị buồng trứng đa nang trở nên dễ dàng hơn.

Một số nguyên tắc điều trị:

 • Điều trị tùy thuộc nguyên nhân.
 • Điều chỉnh hormone.
 • Can thiệp ngoại khoa khi cần thiết.

Buồng trứng đa nang có chữa khỏi được không?

Nhiều chị em phụ nữ khi bị căn bệnh này đều có chung thắc mắc buồng trứng đa nang có chữa khỏi được không? Đây là hội chứng không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không phải căn bệnh nguy hiểm, và khi được điều trị phù hợp không gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Bạn hoàn toàn có thể đối phó với các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Khi đi tham khám tại các cơ sở chuyên khoa, bác sĩ sẽ cho bạn phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh và sức khỏe, ví dụ: việc điều trị giúp điều hòa kinh nguyệt để mang thai, giảm đáng kể các triệu chứng có khả năng gây những căn bệnh khác.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến buồng trứng đa nang là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của buồng trứng đa nang? Cách điều trị buồng trứng đa nang như nào? Bên cạnh đó, bài viết cũng đã cung cấp câu trả lời cho những thắc mắc như buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? Buồng trứng đa nang có chữa khỏi được không? Buồng trứng đa nang có ảnh hưởng gì? Cũng như tại sao bị buồng trứng đa nang?.

Hy vọng kiến thức trong bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề buồng trứng đa nang là gì. Chúc bạn sẽ sớm có phương pháp điều trị phù hợp nhất!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *