CA 19-9 là gì? Tại sao bạn được chỉ định xét nghiệm CA 19-9? Ý nghĩa lâm sàng CA 19-9? Nếu một ngày nào đó bạn xét nghiệm mà thấy CA 19-9 của mình tăng cao và cảm thấy vô cùng lo lắng, nhưng lại không biết CA 19-9 là gì thì hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu CA 19-9 là gì?

CA 19-9 là chất chỉ điểm về một khối u được sử dụng khi muốn chẩn đoán và đánh giá phản ứng của người nhân với việc điều trị và giám sát trong bệnh ung thư tuyến tụy hoặc gan-mật. CA 19-9 là một kháng nguyên xuất hiện ở đường tiêu hóa. Bản chất của loại kháng nguyên này là glycoprotein mucin. Nó được bài tiết bởi các tế bào biểu mô tuyến tiêu hóa và hô hấp như tuyến tụy, tuyến ruột, dịch mật, tuyến bài tiết dịch dạ dày, các tuyến nằm trong lòng đại tràng và một số tuyến kac như tuyến nước bọt, tuyến tiền liệt và các tuyến tiết nhầy có trong nội mạc tử cung.

Bình thường, kháng nguyên này được sản xuất và bài tiết vào máu với một giá trị nhất định. Tuy nhiên, trong trường hợp xuất hiện khối u ở các tuyến trên, các tế bào tăng sinh sản xuất CA 19-9 một cách quá mức, đặc biệt là trong khối u của tuyến tụy, nồng độ CA 19-9 tăng cao trong máu.

Một số trường hợp khi các tuyến bị viêm, nồng độ CA 19-9 cũng tăng lên so với giá trị bình thường của nó, ví dụ khi người bệnh bị mắc xơ gan, sỏi mật, viêm tụy, bệnh viêm ruột hoặc xơ nang.

tìm hiểu về ca 19-9 là gì
CA 19-9 là một chất chỉ điểm về khối u

Những biểu hiện cần xét nghiệm CA 19-9 là gì?

Như trong phần định nghĩa CA 19-9 là gì có nhắc đến CA 19-9 thường tăng cao trong các trường hợp có khối u ở tụy hoặc ung thư tụy. Do đó, khi người bệnh có bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ bệnh lý ở tuyến tụy kèm theo một số triệu chứng biểu hiện toàn thân cũng nên xét nghiệm CA 19-9:

 • Mệt mỏi thường xuyên, gầy sút cân.
 • Sốt không rõ nguyên nhân.
 • Chán ăn, giảm cảm giác ngon miệng,buồn nôn, nôn.
 • Đau bụng âm ỉ kéo dài hoặc đau vùng thắt lưng không do yếu tố cơ học gây nên.
 • Vàng da, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu.

Trong giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có thể có các biểu hiện như các cơn đau mãn tính kéo dài, tăng hoặc hạ đường huyết thất thường, kém hấp thu, gầy sút nhanh chóng.

những biểu hiện cần xét nghiệm ca 19-9 là gì
Những biểu hiện cần xét nghiệm ca 19-9 là gì?

Chỉ định xét nghiệm CA 19-9 là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm CA 19-9 nhưng lại hoàn toàn không biết CA 19-9 là gì cũng như tại sao mình lại được chỉ định xét nghiệm CA 19-9. Tùy theo kết quả khám lâm sàng của bác sĩ mà bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các  xét nghiệm khác nhau, trong đó có xét nghiệm CA 19-9.

Chỉ định tuyệt đối

 • Trong trường hợp bệnh nhân nghi ngờ có các biểu hiện như mệt mỏi, gầy sút cân, đau bụng hoặc đau vùng thắt lưng,  chán ăn, mệt mỏi, vàng da, phân bạc màu hoặc nước tiểu màu vàng sậm thì việc chỉ định xét nghiệm CA 19-9 là điều cần thiết. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm các marker khác như CEA, CA 72-4, xét nghiệm bilirubin tự do  và liên hợp trong máu, xét nghiệm men tụy, xét nghiệm chức năng gan cũng là những xét nghiệm cần thiết.
 • Nếu bạn tìm hiểu về CA 19-9 là gì thì ngoài việc góp phần vào chẩn đoán ung thư tụy, CA 19-9 còn được chỉ định để theo dõi diễn biến trong quá trình điều trị cũng như khả năng đáp ứng của bệnh nhân với phác đồ điều trị hiện tại và khả năng tái phát sau điều trị.
 • Một số trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm CA 19-9 ddeer chẩn đoán phân biệt ung thư gan mật với các trường hợp tắc đường mật.

Chỉ định tương đối

Theo các tài liệu về CA 19-9 là gì cho thấy, ngoài các chỉ định tuyệt đối nêu trên, CA 19-9 còn được chỉ định tương đối trong một số trường hợp như:

 • Ung thư đại trực tràng.
 • Ung thư dạ dày.
 • Ung thư gan.
 • Ung thư đường mật.
 • Ung thư buồng trứng.
 • Ung thư tử cung.-
 • Ung thư phổi.
 • Các viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh khớp…

Xét nghiệm CA 19-9 được chỉ định trong những trường hợp trên là do trong phần định nghĩa CA 19-9 là gì có nói đến CA 19-9 là kháng nguyên có trong tế bào biểu mô của các cơ quan tiêu hóa, tử cung, buồng trứng và biểu mô tuyến đường hô hấp.

Ý nghĩa của xét nghiệm CA 19-9 là gì?

Khi nói về CA 19-9 là gì, nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần có CA 19-9 trong máu là mắc ung thư tụy. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai vì bình thường trong máu vẫn có một lượng CA 19-9 nhất định do các tế bào biểu mô tuyến tiêu hóa, hô hấp tiết ra.

Trong trường trường hợp, nồng độ CA 19-9 tăng thấp, có thể nghĩ đến tình trạng viêm các tuyến thuộc ống tiêu hóa như viêm đường mật, viêm tụy cấp, viêm tụy mãn, viêm đại trực tràng….

Một số trường hợp khác, nồng độ CA 19-9 tăng cao trong máu. Trong những trường hợp này, chúng ta cần phải nghĩ ngay đến ung thư tụy và cho làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định.

ý nghĩa của xét nghiệm ca 19-9 là gì
Ý nghĩa của xét nghiệm CA 19-9 là gì?

Hướng dẫn đọc kết quả CA 19-9

Sau khi hiểu được về khái niệm CA 19-9 là gì, bạn sẽ cần biết cách đọc kết quả CA 19-9 như sau:

Kết quả bình thường: <37 đơn vị/ml hay <37 kU/L (đơn vị SI)

Kết quả nghi ngờ

 • Ung thư đại trực tràng
 • Sỏi mật
 • Xơ nang;
 • Ung thư phổi
 • Bệnh viêm đường ruột
 • Bệnh thấp khớp
 • Ung thư tuyến tụy
 • Ung thư biểu mô gan mật
 • Viêm tụy
 • Viêm túi mật
 • Xơ gan
 • Ung thư dạ dày

Nhược điểm của xét nghiệm CA 19-9 là gì?

Mặc dù hiểu rõ về CA 19-9 là gì cũng như ý nghĩa của xét nghiệm CA 19-9 là vô cùng quan trọng.Thế nhưng, xét nghiệm CA 19-9 chỉ có giá trị định hướng đến chẩn đoán chứ không phải là xét nghiệm có ý nghĩa chẩn đoán xác định trong ung thư tụy.

Mặt khác, không phải tất cả các trường hợp ung thư tụy nồng độ CA 19-9 trong máu ddeeuf tăng và ngược lại, không phải tất cả các trường hợp nồng độ CA 19-9 trong máu tăng đều là ung thư tụy.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến CA 19-9 là gì, những ai cần xét nghiệm CA 19-9, các chỉ định trong CA 19-9 cũng như ý nghĩa và nhược điểm của xét nghiệm CA 19-9 là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến CA 19-9 là gì, bạn có thể để lại câu hỏi bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Bệnh sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị và Phòng bệnh

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Ngọc

  Chỉ số C.A 19-9 (roche)’:59,2 H là quá cao hay chỉ hơi cao .Cácchỉ số xét nghiệm máu khác đều bình thường .Vậy có nguy cơ ung thư không

  1. admin Article Author

   Với giá trị CA 19-9 là 59,2 là hơi cao, tuy nhiên chưa đủ giá trị kết luận ung thư.

   1. Ha

    Tôi 59,2. Vậy cần những giá trị gì để kết luận và làm thêm xét nghiệm hay thủ thuật gì?
    Các marker về Ut Gan, phổi, dạ dầy, phổi (Cyfra, Àp, CEA, CA72-4, PSA toànnphaafn) đều ở ngưỡng Trung bình.
    Tôi có tiền sử sỏi mật, đã cắt túi mật và thông ống mật chủ cách đây 1 năm. Hiện nay nội soi k có sỏi.
    Tôi bị gan B, điều trị liên tục 17 năm nay theo bsy đầu ngành và có các chỉ số bthng (riêng gan nhiễm mỡ độ 2)
    Trĩ độ nhỏ nên cũng hay có tý máu nếu nó sưng và rách.
    Đi ngoài phân rất mềm, nếu sáng mà uống nước, đi lại vận động sau ăn sáng là phân mềm và không thành khuôn.

 2. Trang

  Tôi đang khoẻ mạnh bình thường, đi khám tổng quát thì kết quả xét nghiệm thể hiện CA19.9 ở mức 68, tuy nhiên kiểm tra kết quả đều không phát hiện bất thường. Vậy nếu tỷ lệ CA19.9 ở mức 68 xuất hiện ở người bình thường thì có sao không? Xin cảm ơn!

  1. admin Article Author

   Ca 19-9 chỉ là chất chỉ điểm ung thư tụy, giá trị bình thường < 37ui/l, độ đặc hiệu của xét nghiệm là 68-80%. Ca được chỉ định ở những bn có biểu hiện bệnh lý ở tụy như đau tức mạn sườn trái, đầy bụng, chướng hơi, bí trung tiện... Với giá trị CA 19-9 là 68 thì chưa đủ giá trị để chẩn đoán ung thư. Vì vậy cần phải theo dõi thêm nha bạn

 3. Ngọc

  CA 19-9 của tôi được phát hiện là 43.9. Chỉ số cao hơn 37. Vậy là tôi có bị nặng quá không? Có Cần phải xét nghiệm chuyên sâu không?
  Tôi có khả năng có khối u ở tụy à?

  Sức khỏe tôi hiện bình thường, tôi hơi chán ăn và sút cân thôi.

  1. admin Article Author

   Chỉ số CA 19-9 ở mức 43.9 không đủ để kết luận bạn có bị khối u không. Bạn nên làm xét nghiệm chuyên sâu, sau 6 tháng cần làm lại CA 19-9

 4. Hà anh Tuấn

  Chỉ số ca-199 của tôi là 62,chỉ số đường là 6,7. Chỉ số men gan là 120.trước đó tôi có uống rượu ,kết quả chup ci ti và siêu am binh thuong(năm 2006 tôi bị ung thư đầu tụy đã phẫu thuật và truyền hoá chất) .bác sỹ cho hỏi như vậy có phải là tái phát không?

 5. Nga

  Cho em hỏi, chỉ số CA của ba em >700 và chỉ số C.E.A là 5.77. Bác sĩ nói là chất gây ung thư và tiến hành cho làm xác nghiệm thêm các chỉ số T3 và Free T4 cho kết quả tương ứng là 1.1 và 1.06.

  Vậy ba em có nên làm thêm các xác nghiệm khác để xác định CA 19-9 tại sao lại tăng cao như vậy không? Xin cảm ơn.

  1. BTV Cẩm Tú Article Author

   chào Nga!
   Cảm ơn bạn sau khi đọc bài chất chỉ điểm CA 19-9 là gì đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.
   Với kết quả của ba bạn như thế khả năng ung thư tụy khá cao. Người bệnh tốt nhất nên làm xét nghiệm men tụy, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính để xác định xem có phải ung thư tụy không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *