phát biểu cảm nhận về nhân vật ông sáu trong chiếc lược ngà

Phát biểu cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng để thấy sự thiêng liêng và quý giá của tình phụ tử. Tình cảm này được thể hiện đầy cảm động và sâu sắc, ngay cả trong bom đạn và khói lửa của chiến tranh. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu và phát biểu cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà. 

Mở bài: Tình cảm cha con luôn là một trong những tình cảm thiêng liêng cao đẹp nhất. Nhắc đến gia đình, thường người ta sẽ nghĩ đến sự vất vả cực nhọc của người mẹ nhưng đến với truyện ngắn “Chiếc lược ngà” ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp, sự hi sinh của người cha. Người cha lúc nào cũng hi sinh vì gia đình, yêu thương con nhưng đặc biệt trong thời chiến thì tình cảm ấy càng quý giá hơn bao giờ hết. Và tất cả vẻ đẹp của tình cảm ấy đã được thể hiện qua nhân vật ông Sáu.

Tóm tắt đôi nét về Nguyễn Quang Sáng và Chiếc lược ngà 

Trước khi cảm nhận về nhân vật ông Sáu, bạn cần nắm được những nét cơ bản về tác giả Nguyễn Quang Sáng cũng như tác phẩm Chiếc lược ngà.

Sơ nét về nhà văn Nguyễn Quang Sáng 

Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, quê ở huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Ông mất năm 2014. Năm 1946, ông tham gia vào bộ đội làm liên lạc viên. Năm 1948, ông học văn hóa tại trường Nguyễn Văn Tố. Năm 1950, ông công tác tại Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh phân khu miền Tây Nam Bộ, làm cán bộ nghiên cứu tôn giáo. Đến năm 1955, ông theo đơn vị tập kết ra Bắc sau làm công tác tại Phòng Văn nghệ Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam. Đến năm 1958, ông chuyển công tác làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng giữ chức Tổng thư ký Hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Quang Sáng không chỉ tham gia cuộc kháng chiến sôi nổi mà bên lĩnh vực văn nghệ ông cũng có nhiều đóng góp lớn. Ông sáng tác trên nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim. Các sáng tác của ông chủ yếu lấy bối cảnh và khắc họa tính cách người dân Nam Bộ. Trước những đóng góp của ông dành cho văn học, ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Chiếc lược ngà 

Tác phẩm “chiếc lược ngà” được viết vào năm 1966. Khi ấy, tác giả đang hoạt động ở chiến trường Nam Bộ, đó là những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Nói về hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn này, Nguyễn Quang Sáng đã tâm sự: “Năm 1966, tôi ở miền Bắc trở về miền Nam. Vùng Đồng Tháp Mười mênh mông nước trắng. Tôi đi ghe vào sâu rừng và sống trong một nhà sàn treo trên ngọn cây. Lúc ấy, đoàn giao liên dẫn đường toàn là nữ. Tôi đã rất có ấn tượng với câu chuyện của một cô gái giao liên có chiếc lược ngà trắng. Sau khi nghe cô gái kể chuyện, tôi ngồi viết một ngày, một đêm là hoàn thành tác phẩm này”.

phát biểu cảm nhận về nhân vật ông sáu trong chiếc lược ngà

Phát biểu cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Tìm hiểu về hoàn cảnh đi chiến đấu của ông Sáu khi đứa con yêu dấu mới chỉ một tuổi, tâm trạng và hành động của ông Sáu khi lần đầu gặp lại bé Thu là những điểm chính khi cảm nhận về nhân vật ông Sáu. 

Hoàn cảnh đi chiến đấu của ông Sáu khi bé Thu còn nhỏ 

Trong thời kỳ máu lửa căng thẳng của lịch sử, bất kỳ người thanh niên nào cũng không thể ngồi yên nhìn đất nước bị quân giặc giày xéo. Ông Sáu cũng vậy. Tuy lấy vợ chưa được bao lâu nhưng ông đã phải giã từ gia đình lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của tổ quốc. Cảm nhận về nhân vật ông Sáu sẽ thấy ông chiến đấu không chỉ vì đất nước mà còn vì để bảo vệ cuộc sống của những người thân mà ông yêu quý. 

Những ngày ở chiến khu cứ thế trôi qua trong nỗi nhớ nhà dai dẳng, đau đáu khôn nguôi. Và rồi vợ ông đã sinh con, một bé gái kháu khỉnh. Đó vừa là tin vui nhưng cũng vừa là tin buồn, vui bởi ông cuối cùng cũng trở thành cha. Còn buồn là bởi lẽ ông không thể ở bên vợ chứng kiến khoảnh khắc con chào đời hay cùng có mặt trong quá trình trưởng thành của con. Nên ông luôn hướng về gia đình. 

Đối với ông, ba ngày nghỉ phép xuất hiện như một phép màu, một cơ hội quý giá để ông được về với gia đình, đặc biệt là về với đứa con mà ông chưa từng được ôm hôn nó lần nào. Giờ đây ông có thể nhìn thấy đứa con mà ông chỉ mới nhìn mặt nó qua mấy tấm ảnh trắng đen. Nghĩ đến giây phút đó thôi bao cảm xúc đã trào dâng.

Tâm trạng của ông Sáu khi đối diện với bé Thu trong lần gặp đầu tiên

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu sẽ thấy ông càng háo hức hồi hộp bao nhiêu thì khi trở về nhà, gặp bé Thu ông càng đau đớn bấy nhiêu. Khi xuồng chưa cập bến, ông đã vội nhảy xuống bờ, dang hai tay chạy về phía con cất tiếng gọi. Lúc ấy mọi cảm xúc vỡ òa nghẹn ngào sung sướng. Biết bao tình yêu ông đổ dồn trong hai tiếng gọi “Thu! Con” thân thương ấy. Nhưng đáp lại tấm lòng của ông chỉ là sự lạnh lùng xa lạ của Thu. 

Con bé không nhận ra anh, không nhận ra anh là ba của nó. Nó sợ hãi và vùng chạy đi. Điều đó như một nhát dao cứa vào trái tim anh. Làm sao mà không đau khi đứa con gái ruột của mình lại không nhận ra mình. Làm sao mà không đau khi đứa con mình ngóng trông bấy nay lại hờ hững lạnh nhạt. Bao viễn cảnh tươi đẹp anh vẽ ra đều tan biến đọng lại đó là một cảm giác đau nhói. Tuy có thể hiểu được phần nào tâm trạng của bé Thu nhưng ông không thể không thấy cay đắng. Một nụ cười chua chát hiện ra trên gương mặt anh.

Tình cảm cha con trong Chiếc lược ngà qua hành động của ông Sáu

Ba ngày nghỉ phép ngắn ngủi, ông Sáu không làm gì cả ông chỉ quẩn quanh ở nhà bên cạnh bé Thu. Bởi ông hy vọng, con bé rồi sẽ hiểu ra chấp nhận ông và gọi ông một tiếng ba. Một điều dường như là hiển nhiên đối với những gia đình bình thường khác thì đối với ông Sáu lại là một điều vô cùng khó khăn. 

Ông Sáu dành hết thời gian, tâm tư vào việc đối xử với con để phần nào bù đắp khoảng thời thời gian khi mình không ở cạnh con. Nhưng bé Thu lại cương quyết không chấp nhận sự quan tâm của ông, không hề lay chuyển tình cảm và càng không đồng ý gọi ông Sáu là ba. Dù mẹ nó hay những người xung quanh có nói gì thì con bé cũng nhất quyết không gọi ba. Không biết gọi ông Sáu là gì nên thành ra nó cứ nói trổng như khi kêu ông vào ăn cơm hay khi nhờ ông chắt nước nồi cơm. 

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu, ta thấy trước thái độ của con bé ông chỉ cười trừ. Ông Sáu hiện ra không chỉ thương yêu mà còn bao dung. Bởi lẽ ông hiểu con bé còn nhỏ, và chính ông cũng có lỗi khi không kề bên con trong ngần ấy năm cuộc đời của con nên ông hiểu vì sao con bé lại hành động lại đối xử với ông như người xa lạ Đỉnh cao của mối quan hệ này là trong bữa cơm, khi ông Sáu gắp cho bé Thu cái trứng cá vào bát nó, Thu đã hất mạnh cái trứng đi khiến cơm văng tung tóe khắp nơi. Không nén được cơn giận, ông đã vung tay đánh bé Thu. 

Ông đánh bé Thu không phải là vì ông không thương con nữa mà ẩn sâu cái đánh ấy một sự bất lực của trái tim. Dường như ông càng cố gắng gần con hơn thì ông lại càng xa con hơn. Và thời gian cũng không còn cho phép ông có thể ở lại chờ nhận đực tiếng gọi ba. Lúc trước đã không, bây giờ thì cơ hội lại càng mong manh hơn. Ông đánh con nhưng ông lại chính là người đau đớn hơn cả.

Phân tích tình cảm ông Sáu dành cho con khi bé Thu gọi ba

Cuối cùng thì ông Sáu cũng đã được toại nguyện. Tiếng gọi ba mà anh hằng tha thiết khao khát được vang lên trong giây phút cuối cùng của cuộc hội ngộ. Ông Sáu lại phải chia tay gia đình trở về kháng chiến. Có lẽ nếu tiếng gọi ấy không vang lên sẽ trở thành nuối tiếc lớn nhất cuộc đời của ông sáu và cả bé Thu nữa. Bởi lẽ “cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi”, mấy người đi biết có trở về, biết đâu đây là lần gặp cuối. Ông Sáu sẽ mãi hối tiếc vì không được nghe tiếng gọi thân thương thiêng liêng. 

Còn bé Thu nếu không cô sẽ mãi tiếc nuối vì chẳng kịp nhận cha. Nhưng cuối cùng may mắn đã mỉm cười với hai con người này. Cuối cùng mọi chuyện đã vỡ lẽ ra. Thu không nhận ông Sáu vì người cha mà con bé xem hình không có vết sẹo dài trên mặt. Nó không hận không oán trách cha nó khi ông không ở bên cạnh nó trong những ngày tháng thơ bé, nó luôn yêu thương trân quý bức hình của cha nó. Chính vì yêu thương nên nó không thể chấp nhận một người có ngoại hình khác với bức ảnh làm cha.

Nhưng khi hiểu ra vết sẹo ấy là do chiến tranh gây ra, đó chính là người cha mà nó hằng mong đợi bấy lâu thì mọi cảm xúc vỡ òa. Bức tường thành kiên cố trong lòng nó cũng sụp đỏ, chỉ còn tình yêu thương. Nó cất tiếng gọi ba. Còn ông Sáu cũng hạnh phúc đến rơi nước mắt. Đó không phải là giọt nước mắt tủi hờn mà là giọt nước mắt hạnh phúc. Hạnh phúc vì cuối cùng ông cũng được nghe con gọi cha, hạnh phúc vì cuối cùng ông cũng cảm nhận được tình yêu thương. 

Tình yêu thương là một sợi dây mong manh vô hình có thể mong manh dễ bị tác động nhưng nó vô cùng bền chặt. Điển hình chính là tình yêu thương của bé Thu và ông Sáu. Càng kiên định bao nhiêu trong việc không nhận ông Sáu làm cha thì lại càng yêu thương bấy nhiêu khi nhận ra cha. Con bé không nỡ rời xa người cha mà nó vừa nhận ra. Ông Sáu cũng vậy, ông cũng muốn ở lại bên cạnh con tận hưởng thêm chút tình yêu thương gia đình mà ông vừa nhận được. 

Ba ngày nghỉ phép tuy ngắn ngủi nhưng với tình hình kháng chiến của đất nước hiện tại thì đó là một khoảng thời gian đặc biệt quý giá. Tuy rất yêu thương con nhưng ông cũng phải gác lại tình yêu thương ấy để lên đường hoàn thành nhiệm vụ sứ mệnh với đất nước. 

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu, ta thấy tình cảm gia đình đáng trân quý thì tình cảm nghĩa vụ với đất nước càng quý gia hơn. Ông đã biết gác tình riêng để hoàn thành sứ mệnh, để bảo vệ đất nước cũng như để bảo vệ cuộc sống bình yên của biết bao gia đình. Khoảnh khắc bé Thu gọi cha tuy ngắn ngủi nhưng đã là một động lực to lớn để ông có thể tiếp tục chiến đấu hết mình đất nước.

Tình yêu thương con da diết đến cả phút cuối cuộc đời của ông Sáu

Rời xa con, rời xa gia đình đi chiến đấu nhưng anh luôn hướng về quê nhà về gia đình. Gia đình trở thành nguồn sức mạnh to lớn động viên anh ngày ngày chiến đấu chống ngoại xâm. Những ngày tháng ở chiến khu cũng là lúc tình yêu thương của ông Sáu dành cho con bộc lộ rõ nét nhất. 

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu sẽ thấy ông luôn ân hận day dứt về chuyện lỡ tay đánh con. Trước khi đi, bé Thu có nói muốn ông tặng cho một chiếc lược ngà. Lời nói vô tư của trẻ con ấy lại khiến ông khắc cốt ghi tâm. Ao ước của con dần dần cũng trở thành ước nguyện của ông. Ông tẩn mẩn ngồi làm cho con chiếc lược. Thận trọng, cất công như người thợ bạc. Hình ảnh ông ngồi khắc chữ lên chiếc lược có lẽ là hình ảnh đẹp nhất của câu chuyện. 

Chiếc lược ấy được khắc dòng chữ “Yêu nhớ tặng Thu, con của ba”, tuy dòng chữ cô đọng nhưng đã thể hiện sâu sắc tình cảm của ông dành cho bé Thu. Chiếc lược xét về vật chất không đáng giá nhưng xét về tình cảm tinh thần thì nó vô cùng quý giá không gì có thể thay thế được bởi nó được làm từ tình yêu thương vô bờ bến của người cha dành cho con. 

Nhưng chiến tranh ác nghiệt đã cướp mất mạng sống của ông Sáu, cướp đi cơ hội được gặp lại con lần nữa. Di nguyện trước khi chết của ông Sáu chính là có thể trao chiếc lược ấy đến tay Thu. Đến phút cuối của cuộc đời ông vẫn luôn nhớ vẫn luôn yêu thương bé Thu.

Đánh giá nghệ thuật khi cảm nhận về nhân vật ông Sáu 

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu để thấy tác phẩm đã khắc họa thành công tình cảm thiêng liêng cao quý của ông Sáu và bé Thu. Việc lựa chọn ngôi kể và điểm nhìn trần thuật phù hợp đã tạo nên hiệu ứng cho câu chuyện. Câu chuyện qua lời kể của Bác Ba trở nên xúc động hơn, chân thật hơn. Ngôn ngữ có sự chắt lọc giản dị nhưng thấm đẫm hơi thở cuộc sống. Đặc biệt là chi tiết chiếc lược ngà có thể nói là chi tiết đắt nhất của câu chuyện đã chuyển tải thành công vẻ đẹp của tình cha con thiêng liêng cao cả.

Kết bài: Dù ông Sáu có hi sinh nhưng tình yêu ông dành cho bé Thu vẫn vẹn nguyên tuyệt đẹp. Tình cảm ấy cũng chính là động lực cho bé Thu cố gắng hơn và tiếp nối sự nghiệp cách mạng của ông. Tác phẩm không chỉ đề cao tình cảm cha con mà còn lên tiếng phê phán tố cáo chiến tranh phi nghĩa đã làm cho biết bao gia đình tan vỡ, chia lìa.

Dàn ý cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà 

Để giúp bạn nắm được ý nghĩa của truyện ngắn cũng như giá trị của tác phẩm, DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn ghi nhớ dàn ý cảm nhận về nhân vật ông Sáu. 

Mở bài cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà 

 • Đi từ ý nghĩa của tình phụ tử, giá trị của tình cảm cha con. Khẳng định đây là tình cảm cao đẹp.
 • Giới thiệu sơ nét những ý nổi bật về nhà văn Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm Chiếc lược ngà.
 • Dẫn dắt vấn đề: phát biểu cảm nghĩ về nhân vật ông Sáu. 

Thân bài cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

 • Phân tích tâm trạng của ông Sáu trong Chiếc lược ngà.
  • Ông Sáu lên đường đi chiến đấu theo tiếng gọi của đất nước khi con gái mới chỉ được 1 tuổi => Nỗi niềm thương nhớ con da diết khôn nguôi.
  • Khi ông Sáu về thăm nhà thì bé Thu đã không nhận ra ông là cha => nỗi buồn tủi vô hạn.
  • Với tính cách của bé Thu, nhất định không nhận ông Sáu là cha vì vết sẹo trên gương mặt. Ông Sáu đã đánh bé Thu để rồi dằn vặt ân hận.
  • Ông Sáu cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi bé Thu gọi ông một tiếng ba trước khi ông lên đường.
  • Nơi chiến trường ác liệt, ông Sáu không ngừng thương nhớ con gái yêu quý của mình => Thực hiện lời hứa làm cho con chiếc lược ngà.
 • Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà
  • Ông Sáu là một người giản dị với tình yêu con bao la vô bờ. 
  • Ông Sáu vừa là một người chiến sĩ kiên cường, vừa là một người cha hết lòng yêu thương con.

Kết bài cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà 

 • Tóm tắt lại những đặc điểm nổi bật về nhân vật ông Sáu.
 • Khẳng định ý nghĩa của tình phụ tử, vai trò của tình cha con, của tình cảm gia đình đối với những người lính.
 • Bày tỏ những suy nghĩ cá nhân khi cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà. 

Ông Sáu là đại diện tiêu biểu về một người chiến sĩ anh dũng đồng thời còn là một người cha có tình yêu thương con vô bờ bến. Qua tác phẩm, ta nhận ra tình cha con thiêng liêng sâu sắc biết nhường nào. Tình phụ tử cũng như những tình cảm gia đình khác đều trở thành mạch nguồn của tình yêu quê hương đất nước. Đó là nơi dựa, là điểm tựa tinh thần cho mỗi người… 

DINHNGHIA.VN đã cùng bạn tìm hiểu và cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những ý văn hay trong quá trình nghiên cứu chủ để cảm nhận về nhân vật ông Sáu. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *