Celecoxib là thuốc gì? Tác dụng của celecoxib? Celecoxib được chỉ định trong trường hợp nào? Các tác dụng phụ của celecoxib? Những lưu ý khi dùng celecoxib là gì? Hiện nay, các thuốc thuộc nhóm chống viêm không steroid được sử dụng rất nhiều trên thị trường, nổi bật là celecoxib. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh loại thuốc chống viêm này. Trong bài biết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin liên quan đến celecoxib là thuốc gì, cùng theo dõi nhé!

Celecoxib là thuốc gì?

Celecoxib là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên các trang liên quan đến sức khoẻ. Vậy celecoxib là thuốc gì?

Celecoxib là một trong những thuốc giảm đau chống viêm thuộc nhóm chống viêm không steroid (NSAID), đây là một chất ức chọn lọc COX-2, với tác dụng giúp làm giảm đau và sưng viêm.

Thuốc được ứng dụng để điều trị các chứng đau do viêm khớp, trường hợp đau bụng kinh, đau cấp tính và ưu tiên ở những người mắc bệnh dạ dày. Celecoxib hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzyme sản xuất prostaglandin trong cơ thể.

tìm hiểu celecoxib là thuốc gì

Tác dụng của celecoxib là gì?

Nếu bạn tìm hiểu celecoxib là thuốc gì, bạn sẽ thấy cũng giống như các thuốc chống viêm không steroid khác, celecoxib có một số tác dụng như sau:

 • Tác dụng hạ sốt : Tác dụng này của celecoxib rất ít khi được nhắc đến trong các tài liệu liên quan đến celecoxib là thuốc gì.
 • Tác dụng chống viêm: Đây là tác dụng chính và cũng là tác dụng được nghiên cứu nhiều nhất để ứng dụng lâm sàng trong các thông tin về celecoxib là thuốc gì. Celecoxib có khả năng ức chế COX-2, do đó ức chế tạo prostaglandins, có tác dụng giảm viêm, giảm sưng nề.
 • Tác dụng dụng giảm đau: Tác dụng giảm đau của celecoxib thông qua ức chế COX-2, làm giảm tính nhạy cảm của thụ thể nhận cảm cảm giác đau với các chất trung gian hoá học gây đau.

Các dạng bào chế của celecoxib

Khi tìm hiểu về celecoxib là thuốc gì bạn sẽ thấy celecoxib được bào chế rất nhiều dạng khác nhau:

Dạng thuốc:

 • Dạng viên nang.
 • Dạng viên nén.
 • Dạng viên nang cứng.
 • Viên nén bao phim.

Tên biệt dược: Axocexib 100, Cecoxibe 100mg, Celebid 100, Celecoxib 200mg, …

Trường hợp chỉ định thuốc Celecoxib?

Mục tiêu quan trọng khi tìm hiểu celecoxib là thuốc gì đó là biết được celecoxib được chỉ định trong trường hợp nào?.

Khác với những thuốc khác thuộc nhóm chống viêm không steroid, celecoxib được ưu tiên chỉ định trong những trường hợp sưng, đau do viêm xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp ở những người trưởng thành.

celecoxib là thuốc gì và tác dụng như nào

Những ai không được sử dụng celecoxib?

 • Những bệnh nhân quá mẫn với celecoxib hoặc có tiền sử dị ứng với các thuốc chống viêm không steroid khác.
 • Bệnh nhân dị ứng với thuốc sulfonamides.
 • Trường hợp mắc các bệnh liên quan đến yếu tố miễn dịch, cơ địa như hen suyễn, nổi mề đay.

Cách sử dụng Celecoxib như nào?

Bên cạnh câu hỏi celecoxib là thuốc gì thì celecoxib sử dụng như nào cũng là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

 • Viêm xương khớp: 200mg, uống 1 lần/ ngày hoặc 100mg, uống 2 lần / ngày.
 • Viêm khớp dạng thấp: 100-200mg, uống 2 lần/ ngày.

Một số tác dụng phụ của celecoxib

Một số những tác dụng phụ thường gặp của celecoxib trên thực hành lâm sàng đó là:

 • Xuất huyết tiêu hóa: Mặc dù tác dụng này của celecoxib được cho là rất hiếm gặp khi tiến hành nghiên cứu về celecoxib là thuốc gì. Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng có thể bắt gặp một số bệnh nhân sau khi dùng celecoxib có biểu hiện đau tức vùng thượng vị, nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
 • Rối loạn tiêu hoá: Đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng.
 • Rối loạn tâm thần kinh: Đau đầu, chóng mặt, lo lắng, mất ngủ, hay quên.
 • Một số tác dụng phụ khác:  Đau ngực, choáng ngất, ù tai, điếc tai, nhìn lóa, tăng cân, phù, mệt mỏi…

celecoxib là thuốc gì và chỉ định sử dụng

Celecoxib không nên được sử dụng với thuốc nào?

Tương tác thuốc có ý nghĩa rất lớn trong quá trình điều trị để đạt được kết quả cao nhất, đồng thời hạn chế những tác dụng phụ mà celecoxib mang lại. Tuy nhiên, trên thực tế,rất ít người nắm rõ được tương tác thuốc khi tìm hiểu về celecoxib là thuốc gì.

Một số những lưu ý về sử dụng celecoxib:

 • Không nên dùng celecoxib với các thuốc thuộc nhóm chống viêm không steroid khác vì có thể làm tăng nguy cơ gây loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hoá.
 • Thuốc fluconazol có khả năng làm tăng nồng độ của celecoxib. Chính vì thế với bệnh nhân đang dùng fluconazol, nên bắt đầu điều trị bằng liều thấp nhất.
 • Với những bệnh nhân đang dùng celecoxib, khi làm liệu pháp lithi cần kiểm soát chặt chẽ vì celecoxib làm tăng 17% nồng độ lithi trong máu.
 • Bệnh nhân nghiện rượu, nghiện thuốc lá có thể tăng nguy cơ loét dày khi dùng celecoxib.

Cách bảo quản thuốc celecoxib

Celecoxib thường được sản xuất dưới dạng viên, do đó nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ 25°C. Trong trường hợp sử dụng trong thời gian ngắn thì có thể bảo quản thuốc ở nhiệt độ 15- 30°C.

Bài viết trên đây cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến celecoxib là thuốc gì, tác dụng của celecoxib, celecoxib được chỉ định trong trường hợp nào, các tác dụng phụ của celecoxib cũng như những lưu ý khi dùng celecoxib là gì… Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề celecoxib là thuốc gì, đừng quên để lại nhận xét bên dưới để dược sĩ của chúng tôi hỗ trợ nhé! Chúc bạn luôn khỏe!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *