Chàm là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rất ít người biết chàm là bệnh gì, bệnh chàm có lây không, nguyên nhân của chàm cũng như cách điều trị và dự phòng bệnh chàm như nào? Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu về chàm là bệnh gì cũng như các thông tin liên quan, cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chàm là bệnh gì?

Chàm là bệnh gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng liên quan đến các vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để hiểu cụ thể chàm là bệnh gì thì cần rất nhiều thông tin của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Chàm là bệnh gì? Chàm là bệnh gì được định nghĩa là tình trạng viêm da gây tổn thương ở lớp nông của biểu bì da. Tình trạng viêm này có thể cấp tính hay mạn tính, gây nên các mảng sẩn đỏ, ngứa, các mụn nước trên da.

Đây là bệnh ngoài da phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ khoảng 25% các bệnh lý thường gặp ở ngoài da và thường gặp ở trẻ nhỏ.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh nhưng tùy từng mức độ khác nhau mà chàm có thể gây những tổn thương ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sinh hoạt và đời sống thường ngày của bệnh nhân.

Nguyên nhân của chàm là gì?

Để hiểu chàm là bệnh gì thì việc tìm hiểu nguyên nhân gây chàm cũng rất quan trọng. Trong các tài liệu nghiên cứu về chàm là bệnh gì cho thấy có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh chàm. Một số nguyên nhân thường gặp như:

Cơ địa

Cùng với câu hỏi chàm là bệnh gì thì yếu tố cơ địa ảnh hưởng như thế nào đến bệnh chàm cũng là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh thắc mắc. Bởi lẽ, trên thực tế có những gia đình có nhiều người mắc bệnh chàm.

Theo các tài liệu về chàm là bệnh gì cho thấy chàm có tính chất di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bên cạnh đó sự rối loạn hoạt động các cơ quan, rối loạn hệ nội tiết..cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh chàm.

Yếu tố dị nguyên

Ngoài việc tìm hiểu về chàm là bệnh gì thì việc nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh chàm cũng rất cần thiết.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên như hoá chất, dầu mỡ, thuốc trừ sâu,… Hoặc những người có điều kiện sinh hoạt, vệ sinh kém…là những người có nguy cơ cao bị mắc chàm.

Ngoài ra, việc dị ứng với các loại thực phẩm như tôm, cua,cá,..những người có cơ địa dị ứng cũng rất dễ mắc chàm.

Suy giảm sức đề kháng

Ở những người khoẻ mạnh rất ít khi bị bệnh chàm. Tuy nhiên, đó một nguyên nhân nào đó là sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, hệ thống miễn dịch bị tổn thương, tạo điều kiện cho chàm bùng phát và lây lan rộng ra xung quanh.

tìm hiểu chàm là bệnh gì

Phân loại chàm là bệnh gì?

Theo các tài liệu về chàm là bệnh gì cho thấy chàm được chia thành nhiều loại khác nhau như:

  • Chàm tiếp xúc.
  • Chàm da mỡ.
  • Chàm khô.
  • Chàm nước.
  • Chàm tổ đỉa.

Mỗi loại lại có những triệu chứng, dấu hiệu khác nhau. Do đó, để chẩn đoán đúng loại chàm cần phải thăm khám thật kỹ.

Triệu chứng bệnh chàm là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều người biết chàm là bệnh gì nhưng lại không biết triệu chứng bệnh chàm như thế nào?. Các triệu chứng của bệnh chàm trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đã tấy đỏ

Bệnh bắt đầu khởi phát bằng việc xuất hiện các ban đỏ trên da. Những ban này nhanh chóng lan rộng và tạo thành các mảng đỏ, nổi gồ trên mặt da, ranh giới không rõ ràng và rất ngứa.

Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện những mụn nước nhỏ bằng đinh ghim, nông, bên trong chứa dịch trong, đứng rải rác hoặc tập trung thành từng đám.

Giai đoạn 3: Vỡ mụn

Thông thường, sau từ 3-5 ngày, các nốt mụn sẽ tự xẹp. Tuy nhiên, do tổn thương trong bệnh chàm rất ngứa khiến bệnh nhân gãi làm cho các nốt mụn bị vỡ ra để lại các vết trợt màu hồng, dễ bội nhiễm.

Nếu không có tình trạng bội nhiễm kèm theo, các vết trợt sẽ tự khô và đóng vảy.

Giai đoạn 4: Bong vảy

Thông thường, vảy trong tổn thương chàm là những vảy mỏng, tự bóng.

Một số trường hợp liken hoá, lớp da dày lên tạo thành từng mảng được gọi là hằn cổ trâu.

Điều trị bệnh chàm như thế nào?

Sau khi tìm hiểu chàm là bệnh gì, điều quan trọng là biết cách điều trị chàm hiệu quả hay cách chữa bệnh chàm tại nhà đơn giản nhất.

Thuốc trị bệnh chàm cũng gồm nhiều loại, tùy thuộc từng giai đoạn mà sử dụng các loại thuốc khác nhau như:

Giai đoạn cấp

  • Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý.
  • Bôi các dung dịch có tính sát khuẩn như nitrat bạc 0,3%, xanhmetylen, eosin…

Giai đoạn bán cấp

Sử dụng thuốc dạng kem, hồ như kem corticoid, kem kháng sinh…

Giai đoạn mãn tính

Dùng thuốc dạng mỡ như mỡ corticoid, mỡ salicylat…

Cách phòng bệnh chàm như nào?

Như trong định nghĩa chàm là bệnh gì đã nêu rõ mặc dù bệnh chàm không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, phòng bệnh chàm cũng là một mục tiêu quan trọng.

Để phòng bệnh chàm cần tránh tiếp xúc với các nguyên nhân như khói bụi, hóa chất,…thường xuyên vệ sinh cá nhân, chăn màn, quần áo và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chàm là bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh chàm là gì, triệu chứng cũng như cách điều trị và phòng bệnh chàm như thế nào? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề chàm là bệnh gì, đừng quên để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!


Tu khoa

bệnh chàm da là gì

hình ảnh bệnh chàm

thuốc trị bệnh chàm

eczema là bệnh gì

bệnh chàm có lây không

cách chữa bệnh chàm tại nhà

bệnh chàm kiêng ăn gì

chàm đồng tiền

chàm là bệnh gì

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *