chất giặt rửa tổng hợp và hình ảnh minh họa

Trong cuộc sống thường ngày không thể thiếu các chất tẩy rửa như nước rửa chén, bột giặt, xà phòng,…Chúng đều được gọi chung là chất giặt rửa tổng hợp. Vậy tại sao chất giặt rửa tổng hợp lại có tác dụng làm sạch? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Chất giặt rửa tổng hợp là gì và Tính chất của chất giặt rửa

Khái niệm chất giặt rửa tổng hợp

Chất giặt rửa là những chất khi dùng cùng với nước thì có tác dụng làm sạch các chất bẩn bám trên vật rắn mà không gây ra phản ứng hóa học với các chất đó.

Tính chất giặt rửa tổng hợp

Trong phân tử chất giặt rửa gồm một đầu ưa nước và một đuôi kỵ nước, ưa dầu mỡ. Đuôi ưa dầu mỡ này thâm nhập vào các vết bẩn. Đầu ưa nước của chất giặt rửa thì lại có xu hướng bị kéo ra phía các phân tử nước. Kết quả làm cho vết bẩn bị phân tán thành nhiều phần nhỏ hơn trôi trong nước và bị rửa trôi đi.

chất giặt rửa tổng hợp và hình ảnh minh họa

Một số loại chất giặt rửa trong đời sống

Xà phòng

  • Khái niệm

Xà phòng thường dùng là hỗn hợp muối natri hoặc muối kali của axit béo, có thêm một số chất phụ gia nữa. Công thức hóa học của xà phòng là muối natri panmitat (\(C_{15}H_{31}COONa\)) hoặc natri stearat (\(C_{17}H_{35}COONa\)). Xà phòng có ưu điểm là không gây hại cho da, cho môi trường vì chúng dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật có trong thiên nhiên.

  • Phương pháp sản xuất

Muốn sản xuất xà phòng, người ta đun chất béo với dd kiềm trong các thùng kín nhiệt độ cao.

\((R-COO)_{3}C_{3}H_{5} + 3NaOH\overset{t^{0}}{\rightarrow} 3R-COONa + C_{3}H_{5}(OH)_{3}\)

Ngày nay, xà phòng còn được sản xuất theo sơ đồ sau:

Ankan \(\rightarrow\) axit cacboxylic \(\rightarrow\) muối natri của axit cacboxylic

Chất giặt rửa tổng hợp

  • Khái niệm

Chất giặt rửa tổng hợp không phải là muối natri của axit cacboxylic nhưng có tính năng giặt rửa giống như xà phòng. Điều này giúp hạn chế việc khai thác dầu, mỡ động vật, thực vật vào việc sản xuất xà phòng.

Thành phần chính của chất giặt rửa tổng hợp có thể là: \(ROSO_{3}Na\): natri ankyl sunfat; \(RC_{6}H_{4}SO_{3}Na\): natri ankyl benzen sunfonat

  • Phương pháp sản xuất

Chất giặt rửa tổng hợp được tổng hợp từ các chất lấy từ dầu mỏ. Muối natri dodexylbenzensunfonat là thành phần chính của chất giặt rửa tổng hợp được điều chế theo sơ đồ sau:

Dầu mỏ \(\rightarrow\) axit dodexylbenzensunfonic \(\rightarrow\) natri dodexylbenzensunfonat

  • Các chế phẩm chất giặt rửa tổng hợp

Các loại bột giặt hay chất tẩy rửa ta dùng trong sinh hoạt hàng ngày đều là chất giặt rửa tổng hợp.

Chất giặt rửa tổng hợp có một nhược điểm gây ô nhiễm môi trường vì chúng chứa gốc hiđrocacbon phân nhánh hoặc chứa vòng thơm khó bị vi sinh vật phân huỷ. Vì vậy khi đổ nước giặt quần áo xuống bồn cầu sẽ gây hại tới môi trường.

chất giặt rửa tổng hợp và công thức hóa học

So sánh giữa xà phòng và chất giặt rửa tổng hợp

  • Giống nhau: Xà phòng và chất giặt rửa tổng hợp có điểm chung đều là chất giặt rửa, có cùng cơ chế khi tẩy vết bẩn.
  • Khác nhau

* Xà phòng: Thành phần chính là muối natri hoặc kali của các axit béo. Do các muối panmitat hay stearat thường khó tan trong nước, đặc biệt là nước cứng nên làm giảm tác dụng giặt rửa của xà phòng. Vì vậy chúng ta không nên dùng xà phòng để giặt rửa trong nước cứng (nước có nhiều ion \(Ca^{2+}\), \(Mg^{2+}\)). Xà phòng an toàn, không gây hại cho môi trường.

*Chất giặt rửa tổng hợp: Không phải là muối natri của axit béo mà là các muối natri của axit dodexylbenzensunfonic. Muối của axit dodexylbenzensunfonic tan được trong nước cứng. Do vậy, chất giặt rửa tổng hợp có ưu điểm hơn xà phòng ở chỗ có thể giặt rửa cả trong nước cứng nhưng nó có tác dụng xấu đối với môi trường.

so sánh một số chất giặt rửa tổng hợp

Hy vọng qua bài viết chất giặt rửa tổng hợp bạn đã biết được những thông tin cơ bản và cơ chế làm sạch của chúng. Nếu có thắc mắc gì về chất giặt rửa tổng hợp bạn hãy để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng thảo luận thêm nhé!

Xem thêm >>> Auramine o là gì? Thực trạng xã hội trong việc sử dụng auramine o

Xem thêm >>> Hạt silicagel hút ẩm là gì? Cơ chế hoạt động và Ứng dụng của silicagel

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Xà phòng glycerin là gì? Đặc điểm và Cách phân biệt xà phòng glycerin

  2. Pingback: Bột phèn chua là gì? Công dụng và Cách phân biệt phèn chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *