Hiện nay, viêm gan B đang là căn bệnh phổ biến và có mức độ lây lan cao. Nhiều người thắc mắc khi làm xét nghiệm thì thắc mắc chỉ số HBSAG là gì cũng như ý nghĩa của nó như nào. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chỉ số HBSAG là gì cũng như những thông tin liên quan đến chỉ số này nhé.

Chỉ số HBSAG là gì?

Hbsag là kháng nguyên bề mặt của vi khuẩn siêu vi B, là viết tắt của cụm từ Hepatitis B surface Antigen. Xét nghiệm hbsag là xét nghiệm quan trọng, sẽ cho bạn biết bạn có bị nhiễm vi khuẩn siêu vi B không, và tình trạng bệnh đang là như thế nào. Vi khuẩn siêu vi B này là lý do khiến bạn có thể lây bệnh cho người khác qua tiếp xúc đường máu.

tìm hiểu chỉ số hbsag là gì

Ý nghĩa của các chỉ số HBSAG là gì?

HBsAg dương tính

Từ việc hiểu chỉ số hbsag là gì, khi bạn làm xét nghiệm hbsag và cho kết quả dương tính, nghĩa là bạn đã nhiễm vi rút viêm gan B, hoặc trước đó bạn đã từng bị.

Để biết chính xác, bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để xem tình trạng bệnh và có hướng điều trị.

HBsAg âm tính

Nếu bạn làm xét nghiệm hbsag và cho kết quả âm tính thì chúc mừng bạn, bạn không bị nhiễm vi rút viêm gan B.

Lúc này, bạn cần chỉ cần bảo vệ sức khoẻ để tránh bị lây bệnh viêm gan B từ người khác.

Diễn biến bệnh viêm gan B liên quan đến HBSAG

Khi hiểu được chỉ số hbsag là gì rồi, bước tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu chỉ số này liên quan như thế nào đến diễn biến của căn bệnh viêm gan B. Khi bạn xét nghiệm dương tính với hbsag, trong vòng 10 tuần lễ kể từ khi bạn nhiễm bệnh, hbsag sẽ tiến triển theo hai hướng:

Nếu cơ thể bạn khoẻ và có sức đề kháng tốt thì hbsag sẽ giảm dần và từ từ biến mất sau 4 đến 6 tháng. Lúc này cơ thể bạn sẽ sản sinh ra kháng thể miễn nhiễm với viêm gan B. (kháng thể này sẽ được chia sẻ và phần tiếp theo). Khi cơ thể không tự hết bệnh, hbsag tồn tại từ 4 – 6 tháng đó sẽ trở thành mềm bệnh mãn tính, lúc này bạn cần được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện nay, tỉ lệ người bị viêm gan B mạn tính ở vào khoảng 10-15% trong số những người dương tính với hbsag. Một số ít trong số những người bị viêm gan mãn tính có thể bị xơ gan hoặc K gan. Vì vậy, bạn hãy chăm sóc cơ thể mình thật tốt để có thể tự hết bệnh này nhé.

ý nghĩa của chỉ số hbsag là gì

Các chỉ số khác liên quan đến bệnh viêm gan B

Ngoài việc cần biết chỉ số hbsag là gì, bạn cần tìm hiểu thêm những chỉ số khác liên quan đến bệnh viêm gan B như: HBsAb và HbcAb

HBsAb (antiHBs)

HBsAb hay antiHBs là gì?

HBsAb hay antiHBs là kháng thể bảo vệ để cơ thể không bị nhiễm vi rút siêu vi B. Đây là một trong những chỉ số cần xét nghiệm khi chẩn đoán bệnh viêm gan B.  Nếu chỉ số này dương, có nghĩa là cơ thể của bạn có kháng thể giúp bạn chống lại vi rút viêm gan B nên bạn không cần phải tiêm phòng viêm gan B nữa.

HBsAb được tạo ra khi: Bạn đã từng mắc viêm gan B và đã khỏi. Khi đó, cơ thể bạn sản xuất ra kháng thể này giúp bạn chống lại bệnh này mà không cần tiêm phòng. Hoặc, bạn đã được tiêm phòng viêm gan B đúng và đủ, khi xét nghiệm HBsAb cũng cho ra kết quả dương tính. Nếu nồng độ HBsAb trên 10mUI/ml thì cơ thể của bạn được bảo vệ khỏi viêm gan B.

Sau khi biết chỉ số hbsag là gì, HBsAb là gì chắc bạn đã biết kết quả xét nghiệm như thế nào thì bạn không mắc viêm gan B rồi chứ? Đó là khi xét nghiệm HBsAb cho ra kết quả dương tính, hbsag cho ra kết quả âm tính, nghĩa là bạn không bị viêm gan B.

chỉ số hbsag là gì và một số chỉ khác liên quan đến bệnh viên gan b

HBcAb

HBcAb không có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn siêu vi B, nhưng nó cũng là một kháng thể. Xét nghiệm HBcAb là xét nghiệm đi kèm với xét nghiệm hbsag và hbsab để biết tình trạng bệnh mà người bệnh đã mắc phải trước đó. Nếu xét nghiệm hbcab dương tính kèm theo hbsag dương tính cho thấy người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B mãn tính. Lúc này, bác sĩ sẽ có căn cứ để có hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Khi nào cần đi xét nghiệm HBSAG?

Bạn đã hiểu chỉ số hbsag là gì và có chỉ số liên quan trong việc phát hiện bệnh viêm gan B. Vậy, khi bạn thấy cơ thể có các dấu hiệu sau, cần đi làm xét nghiệm hbsag và các chỉ số liên quan ngay để biết mình có mắc vi rút siêu vi B không nhé:

  • Cơ thể bạn mệt mỏi bất thường mà không rõ nguyên nhân, cảm giác khó thở.
  • Vàng da, vàng mắt cũng là dấu hiệu điển hình ở người có khả năng bị viêm gan B.
  • Da xuất huyết hoặc nổi chấm đỏ cũng là triệu chứng khi bị viêm gan B.

Qua bài viết trên, bạn đã biết được chỉ số hbsag là gì và những chỉ số liên quan đến bệnh viêm gan B rồi chứ? Hy vọng từ đây bạn sẽ có chế độ sinh hoạt, ăn uống tốt để có cơ thể khoẻ mạnh, tự mình phòng tránh được căn bệnh này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần trao đổi về chủ để chỉ số hbsag là gì và những chỉ số liên quan đến bệnh viêm gan B, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *