Thắng loại của chiến dịch Tây Nguyên đã mở ra cơ hội tổng tiến công trên toàn miền Nam, đồng thời giúp quân dân ta thực hiện được những đòn tiến công lớn trong quân sự. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về diễn biến chiến dịch Tây Nguyên năm 1975 cũng như nghệ thuật quân sự trong chiến dịch Tây Nguyên qua bài viết dưới đây nhé.

Tình hình chung của chiến dịch Tây Nguyên

Trước khi đi tìm hiểu về diễn biến của chiến dịch này, hãy cùng bài viết xem qua tình hình chung của chiến dịch này nhé.

 • Hình thức của chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch tiến công.
 • Không gian tác chiến chủ yếu là khu vực Tây Nguyên. Và bao gồm các tỉnh như Đắc Lắc, Phú Bổn, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Đức.
 • Không gian phát triển tiến công bao gồm Duyên hải Trung Trung Bộ, và các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.
 • Thời gian diễn ra chiến dịch Tây Nguyên là từ ngày 4/3 đến 3/4/1975.
 • Lực lượng tham chiến:

     +) Quân ta bao gồm: 4 sư đoàn bộ binh 10, 320, 316, 968. 4 trung đoàn bộ binh 25, 95a, 95b, 271. Trung đoàn đặc công 198, Trung        đoàn tăng – thiết giáp 273 và một số đơn vị binh chủng kỹ thuật.

     +) Quân địch bao gồm: Sư đoàn bộ binh 23; Lữ đoàn dù số 3; Trung đoàn bộ binh 40; 8 binh đoàn biệt động quân; Lữ đoàn tăng –          thiết giáp 2; 30 tiểu đoàn bảo an và các đơn vị binh chủng chuyên môn khác.

Kết quả của chiến dịch Tây Nguyên

Kết quả của chiến dịch Tây Nguyên là quân dân ta đã tiêu diệt Sư đoàn 23, Lữ đoàn 8, Lữ đoàn thiết giáp 2, Trung đoàn 40, 8 liên đoàn biệt động quân. Và một số tiểu đoàn bảo an, tổng cộng hơn 30.000 tên địch. Ta giải phóng toàn bộ khu vực Tây Nguyên và giải phóng được Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Diễn biến chiến dịch Tây Nguyên

 • Mùa xuân năm 1975, Nam Tây Nguyên được chọn làm hướng đột phá của chiến lược cho cuộc tổng tiến công. Ý định ban đầu của chiến dịch Tây Nguyên được mở ra là giải phóng vùng Nam Tây Nguyên.
 • Sau những hoạt động nghi binh tích cực, thu hút quân địch về hướng Bắc. Thì từ ngày 4/3/1975, quân ta bước vào tác chiến, chặn đứt giao thông của địch trên trục đường 19 và 21. Và chia cắt các tập đoàn của địch ở Tây Nguyên và đồng bằng.
 • Ngày 8/3, Sư đoàn 302 tiêu diệt cứ điểm Cẩm Ga, chiếm giữ đường 14 của khu vực này. Từ đó chia cắt chiến dịch quân địch ở Bắc và Nam của Tây Nguyên.
 • Từ ngày 9 đến 10/3, quân ta chính thức bước vào tác chiến chiến dịch Tây Nguyên. Sư đoàn 10 tiêu diệt căn cứ Đức Lập.
 • Ngày 10/3, Sư đoàn 316, Trung đoàn 95b và Trung đoàn 198 đã đồng loạt mở 5 mũi tiến công vào thị xã Buôn Ma Thuột. Đây là một trận đánh then chốt chủ yếu, sau hơn một ngày chiến đấu quyết liệt, thì trưa 11/3 quân ta giải phóng được thị xã.
 • Từ ngày 14 đến 18/3, Sư đoàn 10 và Trung đoàn 25 đã tiến công lực lượng địch đổ bộ trực thăng trên đường 21, phía Đông Bắc thị xã Buôn Ma Thuột. Và tiêu diệt Sư đoàn 23 và Liên đoàn biệt động quân 21, rồi đập tan ý đồ phản kích của địch.
 • Sau khi thất bại, trước tình huống không còn lực lượng ứng cứu. Thì ngụy quyền Sài Gòn buộc phải rút bỏ Bắc Tây Nguyên để bảo toàn lực lượng của Quân đoàn 2. Khoét sâu vào sai lầm của địch, quân ta tung Sư đoàn 320 vào tập kích tập đoàn của địch đang rút chạy trên đường 7.
 • Từ ngày 17 đến 23/3, quân ta tiêu diệt hầu hết lực lượng gồm 1 trung đoàn bộ binh, 5 liên đoàn biệt động quân, 3 thiết đoàn và các đơn vị khác của địch. Quân ta giải phóng được Cheo Reo, Củng Sơn.
 • Từ ngày 18 đến 24/3, Sư đoàn 968, Trung đoàn 95a, và Trung đoàn 271 đã tiến vào giải phóng những thị xã Kon Tum, Gia Nghĩa, Pleiku.
 • Phát triển từ thắng lợi, ngày 2/3 đến 3/4, các sư đoàn Tây Nguyên đã tiến xuống duyên Hải Trung Trung Bộ. Và tiêu diệt được Lữ đoàn dù 3, Trung đoàn 40, Liên đoàn 24. Giải phóng các tỉnh Bình Khê, Phú Yên, Nha Trang, Cam Ranh và kết thúc chiến dịch.

lược đồ chiến dịch tây nguyên

Sự phát triển của nghệ thuật quân sự

Nghệ thuật quân sự trong chiến dịch Tây Nguyên đã đạt được nhiều thành công. Những phát triển to lớn, nổi bật của nghệ thuật quân sự trong chiến dịch này là bày mưu kế, lựa chọn mục tiêu và lập thế trận. Quân ta lựa chọn mục tiêu là Buôn Ma Thuột, để mục tiêu này yếu hơn, ta nghi binh điều địch lên hướng Bắc. Đồng thời bí mật tập kết lực lượng lớn về phía Nam, ta đã tập trung ưu thế nhằm áp đảo nơi cần thiết và tạo yếu tố bất ngờ.

Quân ta bố trí thế trận hiểm trở, chia cắt quân địch và chiến lược của địch, khiến cho cụm quân của chúng bị cô lập. Buộc địch phải chấp nhận những tình huống mà quân ta đã dự kiến trước. Ví dụ như do thế trận của ta, địch chỉ còn khả năng duy nhất là đổ bộ trực thăng xuống đường 21 sau khi đã mất Buôn Ma Thuột. Tại đây, quân ta đã sẵn sàng bố trí Sư đoàn 10 và Trung đoàn 25. Điều này có nghĩa là quân địch đã rơi vào đúng kế và thế trận của ta.

Chiến dịch Tây Nguyên năm 1975 còn phát triển ở nghệ thuật tiến công. Nắm được thời cơ địch rút chạy, quân ta đã nhanh chóng, kịp thời và kiên quyết truy kích tiêu diệt toàn bộ quân địch. Từ đó, đưa địch đến thất bại lớn chưa từng có, điều này đã làm rung chuyển chiến lược của địch. Khiến cho cuộc kháng chiến chống Mỹ có một bước ngoặt quyết định.

Tình hình chung và diễn biến chiến dịch Tây Nguyên vừa được DINHNGHIA.VN gửi đến bạn đọc. Hy vọng với nội dung của bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về chiến dịch Tây Nguyên năm 1975 và nghệ thuật quân sự của chiến dịch này.

>>> Hoàn cảnh, Diễn biến, Kết quả và Ý nghĩa chiến dịch Hồ Chí Minh

>>> Diễn biến chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947 – Kết quả và Ý nghĩa

>>> Chiến tranh cục bộ là gì? Hoàn cảnh, Nội dung, Diễn biến và Kết quả

>>> Chiến tranh đặc biệt là gì? So sánh chiến tranh đặc biệt và cục bộ

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *