Chiến dịch Hồ Chí Minh còn được biết đến với tên gọi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đây là một trong những thắng lợi quyết định cuối cùng để Việt Nam được thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Hoàn cảnh chiến dịch Hồ Chí Minh

 • Từ sau hiệp định Pari năm 1973 miền Bắc trở lại hòa bình tạo điều kiện thuận lợi cho miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế hiệp định này không có hiệu lực hoàn toàn khi mà Mỹ và chính quyền Nguyễn Văn Thiệu âm mưu muốn phá hoại. Mỹ không từ bỏ được âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta và bắt đầu áp dụng học thuyết Nixon.
 • Chính quyền Mỹ vẫn để lại quân ở miền Nam VN và viện trợ kinh tế cũng như quân sự cho ngụy quân. Mỹ còn đưa vào miền Nam trang thiết bị cũng như vũ khí hiện đại ngang nhiên phá hoại hiệp định Pa-ri. Chúng liên tục tổ chức các cuộc hành quân bình định, lấn chiếm tại SG.
 • Trước tình hình đó ngày 6-1-1975, quân dân ta đã giải phóng tỉnh Phước Long. Với chiến thắng này quân ta đã nắm được thế chủ động chiến tranh. Từ đây Đảng ta cũng khẳng định thời cơ của chúng ta đã đến. Ngày 31/3/1975 Hội nghị Bộ chính trị đã xác định “Từ giờ phút này trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân dân ta đã bắt đầu”. – Chính thức bắt đầu chiến dịch Hồ Chí Minh.
chiến dịch hồ chí minh và hình ảnh quân đoàn đánh chiếm sân bay tân sơn nhất
Sáng 30/4/1975, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhất

Diễn biến chiến dịch Hồ Chí Minh

 • Chiến dịch giải phóng SG bắt đầu vào ngày 1.4.1975 với tư tưởng “ thần tốc thần tốc hơn nữa, táo bạo táo bạo hơn nữa – bất ngờ – chiến thắng”. Với tinh thần “một ngày bằng 20 năm” quân ta nhanh chóng tấn công trên mọi mặt trận tại miền Nam VN.
 • Ngày 14/4/1975 Bộ chính trị chấp nhận đề nghị của bộ chỉ huy chiến dịch Giải phóng Sài Gòn nhất trí đổi tên chiến dịch tổng công kích Giải phóng Sài Gòn thành Chiến dịch Hồ Chí Minh.
 • Tại đây chiến dịch này cũng được thông qua các phương án chiến dịch được thông qua lần cuối. Cả dân tộc từ Bắc chí Nam đang hành quân, từ bộ đội  Thanh niên xung phong, dân nhân du kích, dân công. Trên khắp cả nước những ngả đường tấp nập, hậu phương đang dốc toàn lực ra tiền tuyến.
 • Miền Bắc chi viện cho miền Nam, một nửa miền Nam vừa được giải phóng cũng góp sức vào chuẩn bị giải phóng nửa còn lại. Trung ương cục miền Nam ra chỉ thị hãy “táo bạo đánh các điểm theo chốt… khi có thời cơ”. Đầu tháng 4 năm 1975 Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn mở chiến dịch chia cắt địch nhằm bao vây cô lập địch ở Sài Gòn.
 • Ngày 8/4/1975 Nguyễn Thành Trung ta ném bom vào Dinh độc lập. Ngày 9 tháng 4 ta tiêu diệt địch ở vòng ngoài, cắt phá giao thông, tạo thế có lợi cho quân ta mở đường tiến công vào Sài Gòn. Cuộc tiến công do Quân đoàn 4 gồm Sư đoàn 7, Sư đoàn 341, Sư đoàn 6 và lực lượng Khu 7 do đồng chí Thiếu tướng Hoàng Cầm chỉ huy, Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện làm Chính uỷ.
 • Ta nổ súng tiến công vào Xuân Lộc. Ngày 16/4/1975 ta đập tan phòng tuyến phòng thủ từ xa của địch ở Phan Rang. Ngày 17/4/1975 Phnôm-pênh giải phóng. Cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Campuchia đã kết thúc thắng lợi.
 • Ở Lào chính phủ liên hiệp đóng cửa sứ quán ngụy Sài Gòn và ngụy Phnôm-pênh. Tại Lào cuộc đấu tranh của quân và dân Lào bước sang thời kỳ chính trị hiệp thương để giành thắng lợi hoàn toàn.
 • Ngày 18/4/1975 tổng thống Mỹ. G.Ford ra lệnh di tản người Mỹ khỏi Việt Nam. Ngày 19 tháng 4 cùng với bộ đội Khu 6 giải phóng Phan Thiết.
 • Đêm 20 tháng 4, toàn bộ các lực lượng địch ở Xuân Lộc, đã phải bỏ chạy tán loạn theo đường tỉnh số 2 về phía Bà Rịa. Xuân Lộc được giải phóng.
 • Ngày 20/4/1975 Mỹ buộc Nguyễn Văn Thiệu từ chức. Ngày 23/4/1975 Mỹ tuyên bố chiến tranh kết thúc. Ngày 24/4/1975 Mỹ – Hương đề nghị xin ngừng bắn…
 • 17 giờ ngày 26/4 đến 24 giờ ngày 28/4/1975 ta đánh chiếm tuyến phòng thủ bên ngoài của địch.
 • Ngày 29/4, cuộc tổng kích đóng chiếm Sài Gòn bắt đầu, ta tấn công trên toàn mặt trận. Với “trận đánh cuối cùng” để kết thúc chiến tranh 30 năm đã diễn ra vô cùng ác liệt các mục tiêu tấn công ngập chìm trong bão lửa.
 • Sáng ngày 30 tháng 4, chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh đi đến quyết định đơn phương ngừng bắn, chờ “bàn giao trong vòng trật tự”. Trên tất cả các hướng vào Sài Gòn, quân ta tiếp tục tiến công với tinh thần “tiến quân với khí thế hùng mạnh nhất, giải phóng và chiếm lĩnh toàn bộ, tước vũ khí quân đội địch, giải tán chính quyền các cấp của địch, đập tan triệt để mọi sự chống đối của chúng”
 • Từ sáng ngày 30 tháng 4 cho đến lúc này tại trung tâm Sài Gòn đã có 34 điểm nổi dậy của quần chúng và lực lượng tại chỗ. 11 giờ 30 phút quân ta đã tiến công vào Dinh độc lập. Ngay chiều 30 tháng 4 hàng trăm đồng bào xin nhận công tác theo yêu cầu của cách mạng, hàng trăm người khác tự động ra đường thu gom vũ khí, quân trang, quân dụng của địch. Chiến dịch lịch sử này đã giành chiến thắng hoàn toàn vào ngày 30/4/1975.
bản đồ tái hiện chiến dịch hồ chí minh
Bản đồ tái hiện Chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh, kết thúc kháng chiến chống Mỹ xâm lược

Kết quả chiến dịch Hồ Chí Minh

 • Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đại thắng mang đến ý nghĩa to lớn đối với miền Nam cũng như toàn dân tộc VN. Chiến dịch  Hồ Chí Minh đã làm thất bại, tan rã hoàn toàn âm mưu biến VN thành thuộc địa kiểu mới của Mỹ. Đưa đất nước trở về một giải, nhân dân Nam – Bắc được đoàn tụ, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.
 • Kết quả quân ta đã  tiêu diệt 31.000 tên địch, bắt sống 12.619 tù binh, chiếm 9 căn cứ quân sự, 5 chi khu, 21 phân chi khu, thu 12.275 súng và gần như toàn bộ hồ sơ các cơ quan từ Phủ tổng thống trở xuống.

Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng vào năm nào?

 • Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giành thắng lợi vào năm 1757. Cụ thể hơn vào ngày 30.4.1975. Chiến dịch Hồ Chí Minh đã phá vỡ 100 năm bị đô hộ bởi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm chiếm VN. Đất nước được giải phóng, dân tộc ta được độc lập, hai miền Nam Bắc được thống nhất.
 • Sự giành thắng lợi này đưa nước ra bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên dân tộc gắn liền với CNXH. Từ đây biên cương bờ cõi đã liền lại là một, nhân dân ta được tự do tiến tới công cuộc xây dựng kinh tế, phát triển nước nhà.
chiến dịch hồ chí minh cùng hình ảnh nhân dân sài gòn đón chiến thắng
Nhân dân Sài Gòn nô nức xuống đường mừng chiến thắng

Ý nghĩa của chiến dịch Hồ Chí Minh là gì?

 • Chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho nhân dân ta tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn các tỉnh còn lại của miền Nam.
 • Chiến dịch này đã giúp nhân dân ta vĩnh viễn thoát khỏi ách đô hộ của các nước đế quốc, đồng thời đất nước cũng không còn bị chia cắt hai miền, đưa cả nước vào kỷ nguyên mới.
 • Thắng lợi của chiến dịch chính là sự thắng lợi của tinh thần đoàn kết, của lòng yêu nước cùng chí căm thù giặc với khí phách hiên ngang của một dân tộc anh hùng.
 • Thể hiện trí tuệ của Việt Nam, của cốt cách và bản lĩnh con người Việt Nam.
 • Chiến dịch Hồ Chí Minh chính là hiện thân của chiến thắng chính nghĩa thắng phi nghĩa, của văn minh thắng tàn bạo, của hòa bình độc lập thắng chủ nghĩa thực dân.

DINHNGHIA.VN đã cung cấp giải đáp Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng vào năm nào cũng như hoàn cảnh, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của chiến dịch Hồ Chí Minh. Mong rằng với các thông tin về chiến dịch Hồ Chí Minh mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu. 

5/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Chiến dịch Tây Nguyên: Diễn biến, Kết quả và Nghệ thuật quân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *