Cuộc chiến tranh biên giới Phía Bắc diễn ra vào năm 1979 nhưng âm ỉ từ nhiều năm trước với âm mưu xâm lược của Trung Quốc. Vậy về phía người dân Việt Nam đã có tâm thế, sự chuẩn bị và cách chiến đấu giành lại độc lập như thế nào? Diễn biến chiến tranh biên giới phía Bắc ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây!

Bối cảnh chiến tranh biên giới phía Bắc

Giai đoạn 1975- 1978, nước ta sau khi giành được độc lập thì chính quyền Pôn Pốt lên nắm quyền trị vì, bắt đầu cuộc chiến xâm lược đầu tiên vào biên giới nước ta. Người dân Việt Nam đã cố hết sức, anh dũng chiến đấu chống bọn xâm lược hết mình. Chúng tấn công tới đâu, dân ta đánh trả quyết liệt tới đó không hề khoan nhượng.

Quân Pôn Pốt bị đánh trả nặng nề, Trung Quốc tăng thêm viện trợ để tạo vòng vây bao quanh Việt Nam và tấn công Campuchia. Hòng nắm trọn 3 nước Đông Dương chưa bao giờ nguội. Chúng tăng cường tấn công, cướp bóc, bắn hạ nhiều căn cứ nước ta, tạo cớ mở rộng phạm vi chiến tranh sâu vào lãnh thổ nước ta.

Lãnh đạo nước ta đồng thời đưa ra nhiều chiến lược chống lại bọn xâm lược, một mặt tìm cách giải quyết bằng hòa bình với nhiều thỏa thuận. Mặt khác là tăng cường lực lượng, xin thêm viện trợ từ các nước lớn như Liên Xô, kêu gọi Liên Hợp Quốc bảo vệ ở khu vực biên giới. Lực lượng quân khu 1 và 2 được tăng cường hơn rất nhiều cho chiến tranh biên giới phía Bắc.

8/1978, Trung Quốc tăng cường quân đội, điều lệnh vô số xe cơ giới, xe tăng, xe bọc thép, súng, pháo, hạm đội tấn công Việt Nam. Chiếm đóng nhiều huyện lị ở các tỉnh phía Bắc của nước Việt Nam. Hành động ngang tàng, lạm sát người vô tội khiến khắp nơi dân vô cùng phẫn nộ mở rộng chiến tranh biên giới phía Bắc.

Năm 1979, chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, Trung Quốc ồ ạt tấn công vào Việt Nam, trước hết là Lạng Sơn và Cao Bằng. Quân dân nước ta quyết không nhượng bộ dù chỉ một bước hay đồng ý cho chúng chiếm đóng lãnh thổ.

chiến tranh biên giới phía Bắc và hình ảnh minh họa
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979

Cuộc chiến bảo vệ Tổ Quốc của người dân Việt Nam

Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh chống bọn đế quốc, thực dân suốt mấy chục năm, Việt Nam vừa giải phóng dân tộc vào 1975. Sau đó liên tiếp Trung Quốc lấy cớ để nhăm nhe lãnh thổ của nước ta và tạo ra nhiều hiềm khích để có thể tấn công trực tiếp. Hậu quả của cuộc chiến để lại vô cùng nặng nề, đó là thử thách lớn của quân dân ta thời bấy giờ.

Vẫn biết, trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Trung Quốc có sự giúp sức cho  Việt Nam giành thắng lợi hoàn toàn. Nhưng không phải vì thế mà chúng ngang nhiên đòi tranh quyền đoạt lợi trên lãnh thổ nước ta. Vốn dĩ Trung Quốc là nước có nhiều âm mưu nham hiểm nhằm mở rộng vùng lãnh thổ, đất đai với chiến tranh biên giới phía Bắc.

Khi thấy tập đoàn Pôn Pốt do chúng dựng lên đị dân ta và nước Campuchia đánh tơi tả thì chúng vô cùng tức giận và thực sự không thể coi thường được quân dân ta. Tới năm 1979 thì chúng sau bao toan tính chính thức mở cuộc chiến tranh biên giới Phía Bắc. Chúng đưa vũ khí hạng nặng, lực lượng tập kết ở khu vực biên giới chuẩn bị tấn công.

Ban đầu là Lạng Sơn và Cao Bằng là 2 tỉnh chủ chốt để mở rộng địa bàn chiếm đóng sau đó mưu đồ mở rộng toàn bộ phía Bắc, tiến sâu vào Hà Nội. Trước tình hình đó, chính phủ Việt Nam kêu gọi nhân dân đồng loạt chung sức đứng lên đoàn kết chiến đấu chống xâm lược. Đồng thời, nước ta kêu gọi sự giúp đỡ của Liên Xô và các nước khác.

Khắp các tỉnh lị, lực lượng quân dân ta được hình thành và không ngừng lớn mạnh, sẵn sàng và hết sức chiến đấu tiêu diệt, đẩy lùi quân địch. Bộ Quốc Phòng ta đã điều động Sư đoàn Bộ binh 327, Sư đoàn 337, quân đội từ Hà Nội trở lên biên giới. Rút quân ở Campuchia về hỗ trợ chống lại quân địch ở phía Bắc.

Trung Quốc tới 3/1979 đã chiếm đóng được dọc biên giới với các thị xã Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Cam Đường, Phố Lu, Sa Pa và một số thị trấn khác. Chủ tịch nước ta ra lệnh tổng động viên chiến đấu giành lại quyền độc lập và đuổi bọn giặc ra ngoài lãnh thổ. Hàng triệu người dân đổ dồn về biên giới chiến đấu không ngừng nghỉ giành được nhiều thắng lợi.

Ngày 18/3/979, khu vực phía Bắc nước ta đã đánh lùi được quân đội Trung Quốc buộc phải rút lui về nước. Nhìn lại cuộc chiến, hậu quả để lại vô cùng nặng nề nhưng cũng thể hiện được tinh thần chiến đấu dũng mãnh của người dân Việt không ngần ngại bảo vệ Tổ Quốc.

chiến tranh biên giới phía bắc và công cuộc bảo vệ tổ quốc
Cuộc chiến biên giới chống Trung Quốc của quân dân ta vô vùng anh dũng

Bài học rút ra từ cuộc chiến biên giới 1979

Kết thúc chiến tranh biên giới Phía Bắc tổng kết lại, ban lãnh đạo nước ta cũng đã rút ra được nhiều bài học lớn.

  • Thứ nhất đó là Việt Nam đã đánh giá không đúng về việc nước láng giềng, chọn sai sự giúp đỡ để chúng có cơ hội tấn công xâm chiếm nước ta. Sau khi giành thắng lợi năm 1975 thì tạm quên mất sự cảnh giác với kẻ thù.
  • Thứ 2, nước ta cần điều chỉnh lại chính sách nội và ngoại giao, không thể nhượng bộ bọn Trung Quốc hay bất cứ nước nào có ý đồ xấu với lãnh thổ Việt Nam. Mặt khác, chúng ta phải tăng cường cuộc gặp cấp cao với Trung Quốc để đánh giá tình hình và củng cố thêm quan hệ.
  • Thứ ba đó là Việt Nam cần phải quốc tế hóa việc giải quyết các cuộc chiến, xung đột, mở rộng quan hệ hợp tác, liên kết với các nước và trường quốc tế. Như vậy, khi có bất cứ vấn đề gì còn nhận được viện trợ và sự giúp đỡ lớn. Đó là một kinh nghiệm về sau để thay đổi về chiến lược phát triển và bảo vệ Tổ Quốc.
  • Cuối cùng, nước ta sau khi phục hồi sau chiến tranh biên giới phía Bắc nên chú trọng vào phát triển mọi mặt kinh tế – văn hóa – xã hội. Tạo nên quốc gia vững mạnh toàn diện để tự bảo vệ mình, cân bằng lực lượng với các quốc gia khác, đặc biệt là không lép vế trước Trung Quốc. Đồng thời xây dựng chiến lược ngoại giao thông minh, khéo léo hơn.
bài học kinh nghiệm từ chiến tranh biên giới phía bắc
Nhiều bài học rút ra từ chiến tranh biên giới Phía Bắc

Qua bài viết bên trên, quý bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về chiến tranh biên giới phía Bắc. Những kiến thức này dựa trên lịch sử có thật được truyền lại từ thời kỳ trước nên hoàn toàn chính xác. Mong rằng qua chủ đề chiến tranh biên giới phía Bắc trong chuyên mục Lịch sử của Dinhnghia.vn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích!

>>> Chiến tranh biên giới 1979: Nguyên nhân, Diễn biến, Bí mật và Sự thật

Tu khoa

chiến tranh biên giới phía bắc 1979

chiến tranh biên giới phía bắc 1979 và 1984

chiến tranh biên giới phía bắc tháng 2 năm 1979

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *