Chymotrypsin là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên chymotrypsin là thuốc gì? Tác dụng của chymotrypsin là gì? Chỉ định, chống chỉ định của chymotrypsin là gì? Liều dùng và cách sử dụng chymotrypsin như thế nào? Tác dụng phụ của chymotrypsin là gì? Nếu bạn quan tâm đến chymotrypsin là thuốc gì thì hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chymotrypsin là thuốc gì?

Chymotrypsin là thuốc gì là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều. Bởi lẽ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chymotrypsin trong các đơn thuốc mà bác sĩ kê cho bệnh nhân. Đôi khi, chúng được sử dụng một cách phổ biến mà không cần sự kê đơn của bác sĩ điều trị. Điều này gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt là những người không hiểu chymotrypsin là thuốc gì. Chính vì thế, để sử dụng chymotrypsin một cách hiệu quả, chúng ta cần phải biết chymotrypsin là thuốc gì.

Chymotrypsin là một loại men phân hủy protein, được sử dụng để điều trị các chứng viêm, phù nề trong nhiều bệnh lý khác nhau.

Trên thị trường người ta thường biết đến chymotrypsin với tên alphachymotrypsin, alpha Choay, amfaneo…được sản xuất bởi các hãng dược khác nhau nhưng bản chất vẫn là chymotrypsin.

Tác dụng của chymotrypsin là gì?

Trong nhãn khoa

Để hiểu rõ hơn chymotrypsin là thuốc gì, chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của chymotrypsin là gì?

Trong các tài liệu về chymotrypsin là thuốc gì cho thấy chymotrypsin được biết đến hàng trăm năm trước và được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen chiết xuất từ tụy của bò.  Mặc dù nền khoa học công nghệ không ngừng phát triển, nhiều phát minh mới ra đời, nhiều loại thuốc được sản xuất và đưa vào điều trị nhưng cho đến nay, vẫn chưa tìm được chất để tổng hợp nên chymotrypsin.

Đây là men tham gia vào quá trình thủy phân do đó có vai trò là chất xúc tác chọn lọc cho quá trình cắt đứt các liên kết peptide ở cạnh các acid amin có nhân thơm.

Một trong những ứng dụng đầu tiên của chymotrypsin là sử dụng làm tan dây chằng treo thủy tinh thể để loại bỏ nhân thủy tinh thể bị hỏng và giảm các tác dụng phụ của việc phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể.

Với liều lượng sử dụng chymotrypsin theo tỷ lệ 1: 5000, chúng có khả năng phân huỷ dây chằng treo thủy tinh thể trong vòng 2 phút và tỷ lệ 1: 10000 thời gian là 4 phút.

Theo các thống kê nghiên cứu về chymotrypsin là thuốc gì cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 1960 đến năm 1980 có hàng nghìn ca loại bỏ thuỷ tinh thể bằng cách sử dụng chymotrypsin. Tuy nhiên hiện nay ,việc sử dụng chymotrypsin không còn phổ biến mà được thay thế bằng các phương pháp khác tình xảo hơn và loại bỏ được những tác dụng phụ mà chymotrypsin mang lại.

Trong ngoại khoa

Trong lĩnh vực ngoại khoa, để ứng dụng điều trị, việc hiểu chymotrypsin là thuốc gì là rất quan trọng. Đối với vùng áp xe, loét do chấn thương hoặc phù nề mô tổ chức, chymotrypsin có tác dụng làm giảm viêm, giảm phù nề thông qua việc cắt đứt các liên kết protein.

Trong điều trị nội khoa

Do chymotrypsin có khả năng cắt đứt liên kết protein nên chúng có tác dụng làm lỏng các chất tiết ở đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới.

tìm hiểu về chymotrypsin là thuốc gì

Những lưu ý khi sử dụng Chymotrypsin

Chỉ định

Dựa trên định nghĩa chymotrypsin là thuốc gì và tác dụng của chymotrypsin là gì, chymotrypsin được chỉ định trong một số trường hợp:

 • Nhãn khoa : Hỗ trợ điều trị đục thuỷ tinh thể, đặc biệt là ở người già người quá mẫn với các thành phần của thuốc mê, thuốc tê, những người chống chỉ định phẫu thuật.
 • Ngoại khoa: Điều trị phù nề, áp xe trong chấn thương, sau phẫu thuật…
 • Nội khoa: Chymotrypsin được sử dụng để giảm các triệu chứng viêm, chảy nước mũi trong viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, hen phế quản, viêm phổi…

Chống chỉ định

Như trong định nghĩa chymotrypsin là thuốc gì có nêu rõ chymotrypsin được sản xuất bằng cách hoạt hoá men chymotrypsinogen từ tụy bò. Do đó, chymotrypsin là thuốc khá an toàn và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số trường hợp dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc tá dược cần chống chỉ định điều trị bằng chymotrypsin.

Các dạng bào chế của Chymotrypsin

 • Dạng viên nén.
 • Dạng viên con nhộng.
 • Dạng viên nhai.
 • Dạng dung dịch có hạt.
 • Dạng dung dịch tiêm.

Liều lượng và cách dùng Chymotrypsin

Người lớn

 • Dạng uống: Viên 4,2 mg uống 2 viên/ lần, 3-4 lần/ ngày.
 • Dạng viên ngậm: Viên 4,2 mg ngậm 4-6 viên/ ngày chia làm nhiều lần. Chú ý, cần ngậm thuốc dưới lưỡi để thuốc tân từ từ và ngấm dần trong máu.

Trẻ em

Chưa có bất kỳ một nghiên cứu về chymotrypsin là thuốc gì khuyến cáo liều dùng cũng thể đối với trẻ em. Do đó, khi muốn sử dụng chymotrypsin cho con bạn cần hỏi ý kiến của các bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc Chymotrypsin

Hầu hết khi tìm hiểu về chymotrypsin là thuốc gì người ta thường bỏ qua tác dụng phụ của chymotrypsin. Chính vì nguyên nhân này mà một số trường hợp có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

 • Tăng nhãn áp:  Như trong định nghĩa chymotrypsin là thuốc gì đã nói đến chúng được sử dụng để làm tiêu dây chằng thủy tinh thể. Chính vì tác dụng này mà chymotrypsin có thể gây tăng nhãn áp do các mảnh dây chằng gây tắc đường lưu thông thủy dịch.
 • Gây đau đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến khái niệm Chymotrypsin là thuốc gì, tác dụng của chymotrypsin, các dạng bào chế, liều lượng, cách dùng Chymotrypsin như thế nào cũng như tác dụng phụ của thuốc Chymotrypsin là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề chymotrypsin là thuốc gì, đừng quên để lại câu hỏi để Dinhnghia.vn hỗ trợ giải đáp nhé!

Tu khoa

thuốc chymotrypsin là thuốc gì

chymotrypsin 4200 là thuốc gì

chymotrypsin 21 microkatals là thuốc gì

thuốc chymotrypsin 4200 đơn vị

chymotrypsin 4200 là thuốc gì

chymotrypsin là thuốc gì đặc điểm

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *