Hiện nay trên thị trường đang lưu hành rất nhiều loại thuốc COX 2. Tuy nhiên lại rất ít người biết COX 2 là gì? Tác dụng của COX 2? Những loại thuốc ức chế COX 2 là gì? Những lưu ý khi sử dụng thuốc ức chế COX 2? Tác dụng phụ của thuốc ức chế COX 2 là gì? Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giới thiệu đến bạn các nội dung liên quan đến COX 2.

Tìm hiểu COX 2 là gì?

COX 2 là gì là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều hiện nay. Trên thực tế, có rất nhiều loại thuốc có nguồn gốc từ COX 2 và được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên nhiều người lại không nắm rõ COX 2 là gì và các thông tin liên quan đến COX 2.

COX 2 là viết tắt của cyclooxygenase 2 là một trong 2 enzyme thuộc nhóm cyclooxygenase. Không giống với cox 1, COX 2 bình thường không có trong tế bào, các mô của cơ thể mà chúng được tạo ra khi có sự kích thích của các hoá chất trung gian trong phản ứng viêm.

COX-2 là một phần của phản ứng viêm, gây giãn mạch và ức chế tiểu cầu. Sự ức chế COX-2 của NSAIDs có tác dụng đối với đau, sốt và viêm nhiễm. Hiểu một cách đơn giản, COX 2 được coi là sản phẩm của quá trình viêm vì nó được sản xuất ra bởi các tế bào viêm.

tìm hiểu về thuốc cox 2 là gì

Tác dụng của COX 2 là gì?

Như trong phần định nghĩa COX 2 là gì có nhắc đến COX 2 bình thường không có trong tế bào, các mô của cơ thể hoặc có hoạt tính rất thấp trong tế bào. Tuy nhiên, do một nguyên nhân nào đó là yếu tố viêm ngoại lai xâm nhập vào cơ thể.

Các yếu tố này bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…kích thích cơ thể sản sinh các cytokine là các marker trong quá trình viêm. Khi cơ thể sản sinh các chất này sẽ kéo theo một loạt các phản ứng làm tăng sinh COX 2 trong các tế bào bạch cầu đơn nhân, đại thực bào, màng hoạt dịch và các mô sụn…

Làm tăng thân nhiệt

Khi COX 2 được hoạt hoá, chúng tham gia vào quá trình tổng hợp prostaglandin E1,E2 từ acid arachidonic của vùng dưới đồi.

Các prostaglandins có tác dụng làm tăng quá trình tạo nhiệt và giảm quá trình thải nhiệt gây nên tình trạng sốt.

Tham gia phản ứng viêm

Bên cạnh tác dụng làm tăng thân nhiệt, COX 2 còn là chất trung gian hoá học của phản ứng viêm, chúng có tác dụng thúc đẩy phản ứng viêm.

Kích thích gây đau

Ngoài tác dụng gây tăng thân nhiệt và tham gia vào quá trình viêm thường được nhắc đến trong các tài liệu về COX 2 là gì, nó còn có tác dụng gây đau do kích thích sản sinh prostaglandin E2. Chất này trong cơ thể có khả năng làm tăng tính cảm thụ của các dây thần kinh cảm giác với các chất trung gian gây đau như bradykinin, histamin, serotonin…

Ứng dụng của COX 2 là gì?

Thuốc ức chế COX 2 là gì?

Thuốc ức chế COX 2 là những thuốc có khả năng làm ức chế đối với tác dụng của COX 2 do đó những thuốc này có khả năng làm giảm đau, hạ sốt, chống viêm.

Các thuốc ức chế chọn lọc COX 2

  • Meloxicam: Các thuốc thường gặp là mobic, melobic..dưới dạng viên nén 7,5mg, bột pha tiêm 15mg với liều 7,5 mg /lần/ngày, tối đa 15mg/ ngày.
  • Nimesulide: Thuốc thường gặp là emsulide 100 mg với liều 100mg/ lần uống 2 lần/ ngày.

Các thuốc ức chế chuyên biệt COX 2

Trong các tài liệu về COX 2 là gì, chưa có tài liệu nào khẳng định tác dụng vượt trội của các thuốc ức chế chuyên biệt. Tuy nhiên, về mặt lâm sàng, cũng như tác dụng điều trị trên bệnh nhân cho thấy các thuốc ức chế chuyên biệt có tác dụng làm giảm đau mạnh và hạn chế tối đa tác dụng phụ lên cơ quan tiêu hoá.

Celecoxib: Thuốc được bào chế dạng viên nang 100mg, 200mg với liều 200mg/lần/ngày đối với viêm xương khớp và 200mg* 2 lần/ngày.

Chỉ định của thuốc ức chế COX 2

Thuốc ức chế COX 2 thường được chỉ định trong điều trị các cơn đau, viêm trong viêm khớp cấp hoặc đợt cấp của viêm khớp mạn tính và những người có tiền sử viêm loét dạ dày.

Chống chỉ định của thuốc ức chế COX 2

Trong các tài liệu về COX 2 là gì gần như không có ghi nhận về các chống chỉ định của các thuốc ức chế COX 2, trừ những trường hợp dị ứng với các thành phần của thuốc.

Ngoài ra, những bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận nặng và phụ nữ đang có thai không được sử dụng các thuốc ức chế COX 2.

Tác dụng phụ của thuốc ức chế COX 2

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như các loại thuốc chống viêm khác nhưng các thuốc ức chế COX 2 có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, nôn, nổi mẩn, tăng nhạy cảm với ánh sáng, tăng men gan…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến COX 2 là gì? Tác dụng của COX 2 là gì và những vấn đề về thuốc ức chế COX 2. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề COX 2 là gì, hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới đây để Dinhnghia.vn hỗ trợ giải đáp nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *