Crohn là bệnh gì? Những ai có nguy cơ mắc bệnh Crohn? Dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng của bệnh Crohn? Cách điều trị bệnh Crohn như nào? Nếu bạn cũng có những thắc mắc liên quan đến chủ đề Crohn là bệnh gì, hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Crohn là bệnh gì?

Crohn là bệnh gì là một câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Bởi lẽ, trong đời sống thường ngày, chúng ta rất ít khi nhắc đến bệnh Crohn mặc dù nó là một bệnh lý rất hay gặp. Chính vì thế, khi nhắc đến Crohn là bệnh gì, không ít người cảm thấy lạ lẫm. Vậy Crohn là bệnh gì?

Crohn là một bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hoá. Theo y văn, Crohn được định nghĩa là bệnh viêm ruột gây nên các tổn thương ở đường tiêu hoá do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là căn bệnh được xem là viêm ruột từng vùng hay  tình trạng viêm mãn tính tại đường ruột. Bệnh Crohn thường ảnh hưởng đến cả ruột non, ruột già hay bất kỳ bộ phận nào của đường tiêu hóa từ miệng đến ruột kết.

tìm hiểu crohn là bệnh gì

Giải phẫu của bệnh Crohn

Như trong định nghĩa về Crohn là bệnh gì có nhắc đến Crohn là bệnh lý gây tổn thương ở đường tiêu hoá mà cụ thể là viêm màng đường tiêu hoá. Đây là một bệnh lý mạn tính, tổn thương giải phẫu bệnh ở vị trí sâu bên trong lớp mô của ruột tạo thành các mô hạt.

Tổn thương trong bệnh Crohn có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiêu hoá nhưng hãy gặp nhất là ở đoạn cuối của ruột non.

Nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây bệnh Crohn

Crohn là một bệnh lý rất hay gặp nhưng lại rất ít người hiểu về Crohn là bệnh gì cũng như các nguyên nhân gây nên bệnh Crohn. Từ khái niệm Crohn là bệnh gì, chắc chắn bạn đang thắc mắc về những nguyên nhân gây ra căn bệnh này, cụ thể như sau:

Trong các tài liệu liên quan đến Crohn là bệnh gì chỉ thấy chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh Crohn. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh Crohn có thể tăng ở một số người có các yếu tố nguy cơ sau:

 • Tuổi: Những người từ 20-40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn so với những người khác.
 • Giới: Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh Crohn cao hơn nữ giới.
 • Chủng tộc: Theo các nghiên cứu liên quan đến Crohn là bệnh gì cho thấy bệnh Crohn thường gặp ở các nước Châu Âu.
 • Nhiễm trùng: Trong nhiều thống kê liên quan đến Crohn là bệnh gì có nhắc đến yếu tố nhiễm trùng làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh Crohn ở phần lớn bệnh nhân mắc bệnh Crohn. Một giả thuyết đặt ra rằng ở những bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm virus, vi khuẩn trước đó gây nên tình trạng tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh Crohn
 • Hệ miễn dịch: Khi hệ miễn dịch suy yếu, dẫn đến virus hoặc vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công đường ruột.
 • Chế độ dinh dưỡng: Với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ có thể tạo điều kiện cho bệnh Crohn phát triển.
 • Di truyền: Chưa có tài liệu khẳng định Crohn có liên quan đến yếu tố gia đình. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu về Crohn là bệnh gì nhận thấy rằng ở những người sinh đôi đồng hợp tử, tình trạng mắc bệnh là như nhau.

crohn là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng của bệnh Crohn

Nếu bạn tìm đọc các tài liệu về Crohn là bệnh gì sẽ nhận thấy các triệu chứng của bệnh Crohn rất thường gặp trong đời sống hàng ngày.

Triệu chứng toàn thân

Giai đoạn đầu, các triệu chứng thường khá kín đáo làm cho bệnh nhân rất khó phát hiện. Một số bệnh nhân, đặc biệt là ở trẻ em, tình trạng kém hấp thu biểu hiện rõ rệt làm cho bệnh nhân gầy sút, chậm phát triển và có thể sốt nếu có tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hoá.

Triệu chứng cơ năng

 • Đau bụng: Đau bụng là biểu hiện gặp ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh Crohn. Bệnh nhân thường đau khu trú ở vùng hố chậu phải. Một số trường hợp có thể đau xung quanh rốn, đau ở hố chậu trái hoặc đau toàn ổ bụng. Đau bụng âm ỉ, thỉnh thoảng đau thành cơn, đau liên tục.
 • Tiêu chảy: Tiêu chảy cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh Crohn. Bệnh nhân thường đi ngoài với số lần 5-6 lần/ ngày, phân vàng, có thể lẫn nhầy, máu. Một số trường hợp có thể táo bón xen lẫn với tiêu chảy.
 • Một số triệu chứng khác: Tuỳ thuộc vị trí tổn thương, bệnh nhân có thể có các biểu hiện khác như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó tiêu, …

Triệu chứng thực thể

 • Trong giai đoạn đầu:  Khám lâm sàng rất khó phát hiện các tổn thương của bệnh Crohn.
 • Ở giai đoạn muộn : Khi các tổn thương trong bệnh Crohn gây ra các biến chứng như tắc ruột, hình thành các đường rò, lỗ thủng trong đường tiêu hóa khám lâm sàng có thể dễ dàng phát hiện. Trong một số trường hợp tổn thương ống tiêu hóa thấp đoạn hậu môn trực tràng, khám có thể thấy các vết nứt quanh hậu môn, hậu môn xẹp, sưng nề, tấy đỏ.

Biến chứng của bệnh Crohn

Crohn là bệnh gì là một khái niệm khá mới so với nhiều người do đó, rất ít khi phát hiện bệnh Crohn ở giai đoạn sớm mà bệnh Crohn thường được phát hiện khi đã có các biến chứng như:

 • Áp xe: Áp xe là biến chứng thường gặp trong bệnh Crohn. Do tình trạng viêm mạn tính tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển hình thành các khối áp xe ngay trong lòng ruột.
 • Thủng tạng rỗng: Theo như định nghĩa Crohn là bệnh gì, tổn thương trong bệnh Crohn là các tổn thương lan sâu vào niêm mạc ống tiêu hoá. Khi các tổn thương này đủ sâu sẽ gây tạo thành các lỗ rò và gây thủng ống tiêu hoá.
 • Ung thư biểu mô : Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng lại gây hậu quả nặng nề cho người bệnh.

crohn là bệnh gì và triệu chứng của bệnh

Điều trị bệnh Crohn như thế nào?

 • Chế độ ăn: Những bệnh nhân mắc bệnh Crohn cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên chia nhỏ bữa ăn và ăn đồ mềm,dễ tiêu.
 • Điều trị triệu chứng: Giảm đau, chống tiêu chảy, điều trị táo bón, chống co thắt các cơ ống tiêu hoá cũng rất cần thiết ở bệnh nhân mắc bệnh Crohn.
 • Điều trị đặc hiệu: Một số thuốc như sulfasalazine, các thuốc thuộc nhóm corticosteroid được sử dụng để điều trị đặc hiệu trong bệnh Crohn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Crohn là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh Crohn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề Crohn là bệnh gì, đừng quên để lại câu hỏi để DINHNGHIA.VN hỗ trợ giải đáp nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *