Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đánh dấu một mốc lịch sử vẻ vang và chói lọi trong hành trình kháng chiến đầy gian khổ của quân đội Việt Nam. Đây là chiến dịch quân sự quan trọng có vai trò to lớn và mang tính bước ngoặc đối với cuộc đấu tranh giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về cuộc tổng tiến công qua bài viết dưới đây.

Hoàn cảnh diễn ra tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Mùa xuân năm 1968, trải qua hai mùa khô, tình hình chiến sự xét trên mọi mặt đang nghiêng về phía quân đội Việt Nam. Đồng thời lúc này, đất nước Mỹ đang xuất hiện nhiều mâu thuẫn trong nội bộ sau cuộc bầu cử Tổng thống. Điều này tạo thời cơ thuận lợi để quân đội nhân dân mở cuộc tiến công và nổi dậy nhằm giành lại độc lập cho miền Nam.

Tuy nhiên, dù tình hình đang nghiêng về có lợi cho quân đội ta những lực lượng cả hai vẫn rất chênh lệch về cả trang bị lẫn quân số. Chình vì vậy, Bộ Chính trị Đảng đã xác định cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 không thể dành chiến thắng nếu theo lối đánh thông thường.

Bộ đã xây dựng và lên kế hoạch cho một chiến lược khác nhằm đập tan ý chí xâm lược của Mỹ. Đồng thời khiến quân xâm lược hiểu rằng vũ khí và bom đạn không thể nào hạ gục được lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam.

hình ảnh về cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân mậu thân 1968
Hình ảnh về cuộc tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Diễn biến cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đề ra mục tiêu hàng đầu là giải phóng các đô thị. Bộ chính trị chỉ huy và quyết định mở đầu cuộc tổng tiến công bằng trận tập kích vào đêm 30 rạng sáng ngày 30/1/1968. Quân chủ lực của quân đội Việt Nam bất ngờ tấn công trên diện rộng khắp các đô thị vào rạng sáng Tết Mậu Thân khiến quân đội Mỹ bất ngờ, không kịp trở tay.

Cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được chia làm 3 đợt:

 • Đợt 1: Diễn ra từ ngày 30 – 1 đến 25 – 2 – 1968
 • Đợt 2: Kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6
 • Đợt 3: Kéo dài từ tháng 8 đến 9

Tại Sài Gòn, quân đội Việt Nam đã thực hiện tấn công các các địa điểm đầu não của chính quyền thực dân Mỹ như: Tòa đại sứ Mỹ, bộ Tổng tham mưu, Dinh độc lập

Kết quả cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

 • Đợt 1: Quân đội giải phóng đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 147.000 lính địch. Bao gồm 43.000 lính Mỹ đồng thời phá hủy và tịch thu khối lượng phương tiện, vũ khí chiến tranh quy mô lớn.
 • Đợt 2 và đợt 3: Sau đòn tấn công bất ngờ, quân địch đã có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Địch tổ chức tổng phản công, do lực lượng chênh lệch giữa hai bên nên đợt 2 và đợt 3, quân đội Việt Nam gặp nồi tổn thất đáng kể. Điều này cũng một phần do sự chủ quan cũng như không kịp thời đánh giá tình hình và rút kinh nghiệm tác chiến.

Kết quả thu được sau cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Vùng kiểm soát của quân đội Giải Phóng Miền Nam bị thu hẹp. Quân đội Việt Nam bị suy yếu trầm trọng và buộc phải rời khỏi vùng đô thị.

Đánh giá cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Đợt 1 của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, quân đội Việt nam đã giáng một đòn bất ngờ, khiến quân đội xâm lược Mỹ rõ ràng. Điều này buộc chính phủ Mỹ phải tuyên bố chiến tranh cục đã đã thất bại tại Việt Nam. Đồng thời ra lệnh ngừng ném bom bắn phá toàn bộ khu vực miền Bắc và chấp nhận đàm phán tại Paris. Nhờ đó mờ ra bước ngoặt lớn trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Nguyên nhân chiến dịch mậu thân 1968 thất bại

Cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 thất bại có nhiều nguyên nhân, tuy có sự khởi đầu thuận lợi, gặt hái được nhiều chiến lợi nhưng giai đoạn sau lại thất bại. Điều này đến từ nhiều lý do khách quan và chủ quan như:

 • Sự chênh lệch về lực lượng, quân số và trạng bị của quân đội Giải phóng Việt Nam và quân đội xâm lược của đế quốc Mĩ.
 • Sau thất bại ê chề của đợt 1, quân đội Mỹ đã rút được kinh nghiệm và dồn toàn lực để phàn cổng trên diện rộng.
 • Bộ chính trị Việt Nam chưa xác định được tình hình chung cũng như chưa kịp thời rút kinh nghiệm tác chiến.

Ý nghĩa của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân mậu thân 1968 là gì?

 • Cho thấy đây là một chủ trương chiến lược đúng đắn và sáng tạo của Đảng ta, có ý nghĩa lịch sử to lớn, mở ra cục diện mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta
 • Cuộc Tổng tiến công này đã khẳng định sự mưu trí, sáng tạo và tinh thần chiến đấu anh dũng, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của quân và dân ta.
 • Về mặt chính trị: cuộc tiến công và nổi dậy xuân mậu thân 1968 đã khiến cho giới cầm quyền Mỹ đã mất tin tưởng ở chiến lược quân sự của chúng. Đồng thời cũng tạo nên mâu thuẫn trong nội bộ giới cầm quyền Mỹ, giữa Mỹ và ngụy, trong nội bộ bọn tay sai Mỹ ở miền Nam trở nên rất gay gắt, hàng ngũ của chúng phân hoá sâu sắc và rối loạn hơn

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tuy thất bại nhưng đã giáng một đòn mạnh mẽ lên chính quyền thực dân của đế quốc Mĩ. Cuộc tổng tiến công đã mở đường và tạo nên bước ngoặt mới, đưa cuộc kháng chiến đấu tranh giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam lên một tầm cao mới. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Xem thêm:

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *