Cyfra 21-1 là gì? Ý nghĩa của chỉ định Cyfra 21-1? Giá trị bình thường của Cyfra 21-1 là bao nhiêu? Cyfra 21-1 tăng cao có nguy hiểm không?….Đây là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để biết thêm các thông tin về Cyfra 21-1 là gì, bạn hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cyfra 21-1 là gì?

Ung thư đang là một căn bệnh đe dọa đến sức khỏe toàn cầu. Trong số các loại ung thư thường gặp, ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số người mắc ung thư trên toàn thế giới. Tính đến năm 2002, trên thế giới có khoảng cyfra 21-1, 35 triệu người mắc ung thư phổi và con số này có chiều hướng gia tăng. Việc chẩn đoán sớm ung thư phổi là vấn đề vô cùng quan trọng đặt ra cho ngành y tế nói chung và các quốc gia nói riêng.

Để chẩn đoán ung thư phổi, một trong những xét nghiệm thường xuyên được sử dụng đó là định lượng cyfra 21-1. Vậy cyfra 21-1 là gì?. Cyfra 21-1 là một cytokeratin trong cấu trúc của tế bào biểu mô. Đây là loại cytokeratin nhỏ nhất trong các loại cytokeratin của cơ thể với khối lượng phân tử là 36 kDA.

Các Cyfra 21-1 được tìm thấy trong các cấu trúc biểu mô lót bên trong lòng các phế quản. Bình thường vẫn có một lượng  Cyfra 21-1 trong cơ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp xuất hiện các khối u ác tính, đặc biệt là các khối u trong các phế quản phổi, nồng độ Cyfra 21-1 sẽ tăng cao trong máu. Chính vì nguyên nhân này mà Cyfra 21-1 được coi là chất chỉ điểm trong ung thư phổi tế bào nhỏ hay còn gọi là ung thư phổi nguyên phát.

tìm hiểu khái niệm cyfra 21-1 là gì

Trường hợp cần làm xét nghiệm Cyfra 21-1?

Trong định nghĩa Cyfra 21-1 là gì đã chỉ rõ Cyfra 21-1 được tìm thấy nhiều nhất trong cấu trúc của biểu mô lòng khí quản và Cyfra 21-1 được coi là chất chỉ điểm trong ung thư phổi không tế bào nhỏ. Do đó, khi bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ ung phổi cần được chỉ định xét nghiệm Cyfra 21-1:

 • Ho: Ho là một triệu chứng điển hình của các bệnh lý đường hô hấp. Đặc biệt trong ung thư phổi, bệnh nhân có biểu hiện ho dai dẳng, thường kèm theo ho ra máu.
 • Đau ngực: Đau ngực cũng là triệu chứng thường gặp. Ở những bệnh nhân ung thư phổi, đau ngực thường xuất hiện sau cơn ho, đau cả 2 bên, đau nhiều hơn ở bên bị bệnh.
 • Gầy sút, mệt mỏi, ăn uống kém, sốt không rõ nguyên nhân.
 • Trong trường hợp khi khối đã di căn sang các cơ quan lân cận, bệnh nhân có thể biểu hiện đau đầu, buồn nôn,nôn,tức ngực, tê bì cánh tay, đau cột sống ngực…

Chỉ định của xét nghiệm Cyfra 21-1 là gì?

Nguyên tắc để chỉ định xét nghiệm Cyfra 21-1 là hiểu được bản chất Cyfra 21-1 là gì?

Chỉ định tuyệt đối

 • Cyfra 21-1 được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện nghi ngờ ung thư phổi như đã trình bày ở trên.
 • Ngoài ra, Cyfra 21-1 còn là xét nghiệm để theo dõi điều trị và theo dõi ung thư tái phát ở những bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi.

Chỉ định tương đối

Nếu bạn tìm hiểu về Cyfra 21-1 là gì sẽ biết ngoài là chất chỉ điểm để định hướng chẩn đoán ung thư phổi, Cyfra 21-1 còn được sử dụng để định hướng chẩn đoán một số loại ung thư khác như ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang.

chỉ định của xét nghiệm cyfra 21-1 là gì

Cách đọc kết quả xét nghiệm Cyfra 21-1 là gì?

Giá trị bình thường

Định nghĩa về Cyfra 21-1 là gì đã chỉ rõ, trong cơ thể người bình thường, các tế bào sản xuất Cyfra 21-1 với một nồng độ nhất định. Ở những người khoẻ mạnh, nồng độ Cyfra 21-1 duy trì ở mức nhỏ hơn 2 microg/l.

Trong bệnh ung thư

 • Ung thư phổi, nồng độ 1 tăng trên 3,5 microg/l.
 • Trong các bệnh ung thư khác, nồng độ Cyfra 21-1 có thể tăng 60-90% số với giá trị bình thường của nó.

Trong các bệnh lý lành tính

Nhiều người khi tìm hiểu về Cyfra 21-1 là gì lầm tưởng rằng Cyfra 21-1 chỉ tăng trong các bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, nồng độ Cyfra 21-1 trong máu cũng có thể tăng trong một số trường hợp bệnh lý lành tính như:

 • Trong bệnh phổi lành tính: viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản, viêm phế quản, lao phổi, viêm phổi,…nồng độ 1 khi xét nghiệm có thể tăng nhưng thường dưới mức nhỏ hơn 3,3 microg/l.
 • Một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung…nồng độ Cyfra 21-1 tăng dưới mức 3,1 microg/l.
 • Ngoài ra, Cyfra 21-1 có thể tăng trong một số bệnh lý lành tính khác như viêm gan cấp, viêm dạ dày cấp, viêm đại tràng mãn tính hay suy thận mãn.

cách đọc kết quả xét nghiệm cyfra 21-1 là gì

Cyfra 21-1 tăng cao có nguy hiểm không?

 • Cyfra 21-1 có thể tăng trong một số căn bệnh ác tính như: ung thư phổi, vú, thực quản… Bên cạnh đó thì cũng có một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1, điển hình như bệnh phổi mạn tính COPD, viêm phế quản, bệnh bàng quang hay người hay hút thuốc lá…
 • Khi phát hiện Cyfra 21-1 tăng, bạn cần được thăm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, đồng thời đánh giá một số yếu tố nguy cơ bệnh lý đang có, sau đó mới có thể đưa ra hướng chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhược điểm của Cyfra 21-1 là gì?

Mặc dù là xét nghiệm được chỉ định thường xuyên ở những bệnh nhân ung thư phổi nhưng xét nghiệm này không phải là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư phổi do độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm là 43% và 89%.

Ngoài ra, xét nghiệm Cyfra 21-1 còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như bệnh nhân dùng liều cao biotin, bilirubin cao trên 65mg/dl.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chỉ số Cyfra 21-1 là gì, ý nghĩa của xét nghiệm Cyfra 21-1, những trường hợp cần xét nghiệm Cyfra 21-1, cũng như cách đọc kết quả xét nghiệm Cyfra 21-1. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề Cyfra 21-1 là gì, đừng quên để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *