Phong trào Đông Du là một trong những phong trào mở đầu cho trào lưu ra nước ngoài học hỏi phương thức cứu nước. Phong trào diễn ra đầu thế kỉ XX và để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho các cuộc đấu tranh của nước ta về sau. Trong phạm vi bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về phong trào này nhé.

Phong trào Đông Du là gì?

Vào đầu thế kỉ XX, nước ta lại nổ ra phong trào mới có tên gọi là phong trào Đông Du. Mục đích là tập trung, kêu gọi những thành phần thanh niên trí thức ra nước ngoài học tập. Chuẩn bị lực lượng, học hỏi kinh nghiệm về cứu nước. Người thực hiện và lãnh đạo phong trào là Phan Bội Châu và Duy Tân Hội.

Bối cảnh nước ta thời kì này hầu như Pháp tăng cường sự xâm chiếm, đàn áp nhân dân trong nước. Các cuộc khởi nghĩa của quân dân ta vẫn liên tiếp nổ ra nhưng chưa giành được thắng lợi vì lực lượng và kế hoạch còn non yếu. Trước tình hình đó, Phan Bội Châu và các sĩ phu yêu nước bắt đầu đi khắp nơi để chiêu mộ quân thành lập tổ chức cách mạng.

Vào năm 1904, sau khi đi Nam Kỳ trở về, Phan Bội CHâu và các đồng ý chí tổ chức cuộc họp tại nhà riêng của vị Nguyễn Hàm. Đồng ý lập ra một rổ chức bí mật hoạt động cách mạnh yêu nước có tên gọi là Duy Tân hội. Một số hội viên yêu nước khác như Trình Hiền, Lê Võ, Đặng Tử Kính, Đặng Thái Thân,…

Duy Tân Hội tăng cường chiêu mộ người tài, lên kế hoạch làm việc, kêu gọi nhân dân tăng cường sản xuất để hỗ trợ phong trào. Các hội công, nông, thương được thành lập và là một phần của hội. Sau khi hội phát triển mạnh, các vị lãnh đạo đã cùng nhau tập trung hô hào người dân đứng lên để mở phong trào Đông Du cứu nước. Phát động phong trào nhanh chóng được đông đảo người dân ủng hộ nhiệt tình.

phan bội châu là lãnh đạo của phong trào đông du
Phan Bội Châu là lãnh đạo của phong trào Đông Du

Diễn biến phong trào Đông Du

 • Phan Bội Châu tin rằng có thể liên kết với Nhật Bản để giúp đỡ phong trào chống Pháp trong nước. Vì vậy đã tập hợp người tài giỏi để chuẩn bị đưa sang Nhật học hành. Vào tháng 1/1905, một số vị sĩ phu Việt Nam bắt đầu sang tới Nhật Bản.
 • Các vị lãnh đạo bắt đầu gặp gỡ với các nhà yêu nước, ủng hộ cuộc chiến của Việt Nam như Okumura, Kashiwabara Buntaro, bác sĩ Asaba Sakitaro. Tuy nhiên, dù trong các cuộc họp bàn nhờ giúp đỡ vì người Nhật không hứa sẽ dùng quân đội để hỗ trợ cuộc chiến của nước ta. Thay vì đó họ sẽ lấy danh nghĩa của Đảng Nhật để hỗ trợ cho các sĩ phu Việt trau dồi kiến thức tại đất nước họ.
 • Cuối cùng Phan Bội Châu đã đồng ý với người Nhật, gửi học sinh sang học tập và nghiên cứu để làm chỗ dựa cho phong trào đấu tranh yêu nước về sau. Tới năm 1908 thì số lượng học sinh sang tới Nhật học tập vào khoảng 200 người. Trong đó có đủ học sinh ở mọi vùng miền của Tổ Quốc.
 • Chương trình học tập được giảng dạy ở các trường lớn đa dạng về các lĩnh vực khác nhau, có cả về quân sự và chiến lược đấu tranh. Phan Bội Châu đã cùng các đồng chí Việt khác thành lập ra Hội Việt Nam Cống Hiến để giúp đỡ công cuộc học tập và quản lý học sinh.
 • Tuy nhiên, phong trào không phát triển được bao lâu thì bọn thực dân Pháp lại câu kết với Nhật Bản. Bởi vậy, chúng ra sức đàn áp du học sinh Việt bên đất nước Nhật Bản, toàn bộ học sinh và Phan Bội Châu bị buộc trục xuất về nước. Phong trào chính thức thất bại nhưng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng kể.
 • Những thanh niên du học học tập được nhiều điều mới mẻ về trợ giúp cách mạng trong nước. Sau này chính họ trở thành hạt nhân của các phong trào cách mạng giai đoạn sau, bền bỉ đấu tranh chống bọn thực dân xâm lược.
phong trào đông du để lại nhiều bài học đắt giá
Phong trào Đông Du để lại nhiều bài học đắt giá

Ý nghĩa phong trào Đông Du là gì?

 • Phong trào Đông Du mặc dù chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, song được coi là một trong những phong trào yêu nước mạnh mẽ nhất của nhân dân ta đầu thế kỷ 20.
 • Nhiều thanh niên du học của phong trào Đông Du sau này đã trở thành những hạt nhân của các phong trào cách mạng tiếp theo trong công cuộc giải phóng dân tộc.

Bài học rút ra từ phong trào Đông Du

 • Phong trào Đông Du tuy không đạt được nhiều thành công như mong đợi nhưng các vị sĩ phu, thanh niên nước ta vẫn về nước. Họ chính là những người thắp lửa, dẫn đường cho phong trào cách mạng bùng nổ quyết liệt về sau. Thế nhưng, phong trào Đông Du thất bại để lại nhiều bài học đắt giá.
 • Đầu tiên chủ trương bạo động tập hợp nhân dân đứng lên đấu tranh để giành lấy độc lập tự do của các vị lãnh đạo là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên tư tưởng nhờ sự trợ giúp của bọn tư bản hiếu chiến, tham lam là không đúng. Bởi bản chất chúng là quân chuyên đi xâm lược các nước khác, vẫn có ý định lăm le chiếm Việt Nam, coi như con mồi béo bở.
 • Bởi vậy chỉ cần vài câu cầu cạnh liên kết của thực dân Pháp, chúng sẵn sàng bắt tay để đàn áp phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy, bài học rút ra từ phong trào Đông Du  việc cầu sự giúp đỡ phải chọn mặt gửi vàng. Chọn đúng được đất nước mạnh nhưng ủng hộ phong trào yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.
 • Như vậy thì cuộc đấu tranh của quân dân Việt Nam mới có cơ hội được hỗ trợ mạnh mẽ và giành thắng lợi. Tuy nhiên, phong trào Đông Du cũng để lại nhiều ý nghĩa tuyệt vời, mở đường cho việc cứu nước là đi ra bên ngoài để học hỏi. Đồng thời thổi bùng ngọn lửa yêu nước chưa bao giờ nguôi của người dân nước ta.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết thêm kiến thức về phong trào Đông Du của quân dân ta. Phong trào mặc dù không thành công nhưng có nhiều ý nghĩa và bài học quý giá để chúng ta học hỏi cho các cuộc đấu tranh giành tự do về sau này. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề phong trào Đông Du, mời bạn để lại nhận xét, Dinhnghia.vn sẽ hỗ trợ giải đáp nhé!

Xem thêm >>> Việt Nam Quang phục Hội: Sự thành lập, Mục tiêu và Hình thức đấu tranh

Xem thêm >>> Hoàn cảnh ra đời và Ý nghĩa của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

3/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *