định nghĩa điện 3 pha và so sánh điện 1 pha, 2 pha, 3 pha

Điện 3 pha là một loại điện quen thuộc trong cuộc sống hiện nay, nhất là đối với lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về loại điện này chưa? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về định nghĩa điện 3 pha và những kiến thức liên quan về điện 3 pha dưới đây nhé!

Định nghĩa điện 3 pha và các cách nối điện 3 pha

Mạch điện 3 pha là gì?

Theo quy ước chung, số pha của một loại điện sẽ được xác định bằng số dây nóng. Vì thế, định nghĩa điện 3 pha có thể được hiểu một cách đơn giản là loại điện có cấu tạo gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Vậy thông thường, điện 3 pha có mấy dây? Chắc chắn câu trả lời sẽ là 4 dây, trong đó có 3 dây nóng và 1 dây trung tính. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh điện 3 pha 3 dây còn xuất hiện điện 3 pha 4 dây. Loại điện này gồm 4 dây lõi và dây thứ tư này được gọi là dây mass. Với nhiều ưu điểm nổi trội, điện 3 pha 4 dây lõi đang được sử dụng ngày càng phổ biến.

Điện 3 pha đang có 3 giá trị được dùng phổ biến, đó là:

  • 380V/3F : áp dụng tại Việt Nam 
  • 220V/3F : áp dụng tại Mỹ 
  • 200V/3F : áp dụng tại Nhật Bản

Vậy điện 3 pha 380V là gì? Đây chính là loại điện 3 pha có hiệu điện thế u=380V được sử dụng tại Việt Nam. Sở dĩ gọi như vậy là để phân biệt với điện 3 pha tại các nước khác.

Các cách nối điện 3 pha

Hiện nay, điện 3 pha thường được nối theo 2 cách, đó là cách nối hình sao (Y) và cách nối tam giác \(\left ( \Delta \right )\)

  • Cách nối hình sao: Nếu muốn nối hình sao, ta cần nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.
  • Cách nối tam giác: Muốn nối hình tam giác ta lấy đầu pha này nối với cuối pha kia.

định nghĩa điện 3 pha và hình ảnh dây điện 3 pha 4 lõi

So sánh điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Khái niệm điện 1 pha và 2 pha

Điện 1 pha là loại điện được lấy từ 1 pha của điện 3 pha nhằm mục đích dùng cho sinh hoạt, đặc biệt là cho các thiết bị có công suất nhỏ dùng trong gia đình. Điện 1 pha chỉ có 2 dây, trong đó có 1 dây nóng hay còn gọi là dây lửa và 1 dây lạnh hay còn gọi là dây mát.

Vậy còn điện 2 pha là gì? Điện 2 pha là loại điện sử dụng 2 dây nóng và không có dây trung tính. Loại điện này thường được áp dụng trong nghiên cứu và chế tạo máy.

So sánh các loại điện

Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha cơ bản nhất đó chính là số dây nóng và hiệu điện thế. Trong khi điện 1 pha chỉ có 1 dây nóng thì điện 3 pha có tới 3 dây nóng. Đồng thời, ở Việt Nam, điện 1 pha có U=220V còn điện 3 pha có hiệu điện thế lớn hơn, với U=380.

Bên cạnh đó, điện 2 pha và 3 pha cũng có sự khác nhau. Điện 2 pha chỉ có 2 dây nóng và không có dây trung tính, còn điện 3 pha có tới 3 dây nóng và có 1 dây trung tính. Đồng thời, điện 2 pha có U= 220V trong khi điện 3 pha có U=380V (ở Việt Nam).

Chính sự khác nhau này nên đã dẫn tới sự khác nhau về mục đích sử dụng của các loại điện. Vậy điện 3 pha có lợi gì?

định nghĩa điện 3 pha và so sánh điện 1 pha, 2 pha, 3 pha

Điện 3 pha được dùng làm gì?

Điện 3 pha được áp dụng trong lĩnh vực này, đây là câu hỏi về điện 3 pha được nhiều người thắc mắc nhất.  

Điện 3 pha được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp bởi những ưu điểm mà nó sở hữu. Trước hết đó động cơ điện sử dụng điện ba pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn động cơ sử dụng điện một pha.

Ngoài ra, đường dây truyền tải điện bằng điện ba pha tiết kiệm được dây dẫn hơn so với đường dây 1 pha. Vì thế mà điện 3 pha với hiệu điện thế lớn thường được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng điện 3 pha trong sinh hoạt hàng ngày thông qua việc sử dụng ổn áp.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa điện 3 pha và những đặc điểm của nó, cũng như sự khác nhau giữa các loại điện hiện nay. Tuy nhiên, dù là sử dụng loại điện nào, bạn cũng cần đề cao việc sử dụng an toàn và hiệu quả lên hàng đầu nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Tụ điện phẳng là gì? Cách ghép nối và Ý nghĩa của tụ điện phẳng

  2. Trí

    giải thích dùm mình tại sao đường dây 3 pha tiết kiệm dây dẫn hơn 1 pha. Và động cơ 1 pha phức tạp hơn động 3 pha chỗ nào ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *