du lịch là thế mạnh của duyên hải nam trung bộ

Duyên Hải Nam Trung Bộ là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội trên mảnh đất hình chữ S. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu kĩ hơn về vùng Duyên hải Nam Trung Bộ để nắm được khái quát về vị trí địa lý, giới hạn lãnh thổ, điều kiện tự nhiên cũng như đặc điểm dân cư xã hội của khu vực này.

Vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ Duyên hải Nam Trung Bộ

Với  diện tích là 44,4 nghìn km2 và số dân là khoảng 9 nghìn người theo thống kê năm 2014, Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm 8 tình và thành phố là: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Vùng này rất đặc biệt ở chỗ có lãnh thổ kéo dài và hẹp ngang, tiếp giáp với Bắc Trung Bộ ở phía Bắc, Đông Nam Bộ ở phía Nam, phía Tây là Tây Nguyên, Lào và phía Đông là biển rộng. Đây là vùng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc phát triển kinh tế biển và quân sự vì chính là cầu nối Bắc Nam và nối Tây Nguyên với biển.

Có vị trí thuận lợi, nằm trên trục đường giao thông chính, gần với khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các tỉnh thành phố đều có đặc điểm chung là một mặt hướng ra biển Đông bao la và mặt còn lại dựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Địa hình khá phức tạp với sự đan xen của núi – rừng – biển và phân hóa rõ ràng từ Tây sang Đông. Phía Tây là núi, gò đồi và dốc đứng về phía Đông, trong khi đó, bờ biển lại khúc khủyu nên hình thành nhiều đảo, bán đảo, quần đảo. Ngoài ra địa hình còn bị chia cắt bởi những sườn núi chạy từ dãy Trường Sơn tới biển.

duyên hải nam trung bộ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển

Điều kiện tự nhiên của Duyên hải Nam Trung Bộ

Với những đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa như nóng ẩm, nhiệt độ cao, mưa nhiều nên Duyên hải Nam Trung Bộ thường xuyên xảy ra thiên tai như hạn hán, lụt lội. Nhìn chung, thời tiết của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ khá khắc nghiệt, mùa mưa nhiều, sông suối dâng nước dẫn tới lũ quét, sạt lở, mùa nắng  thì hạn hán, bão hay xảy ra từ tháng 9 tới tháng 11.

duyên hải nam trung bộ là cửa ngõ của nhiều tuyến giao thông quan trọng.

Điều kiện dân cư và xã hội Duyên hải Nam Trung Bộ

Có sự phân hóa rất mạnh mẽ về sự phân bố của dân cư và dân tộc. Về phía ven biển chủ  yếu tập trung đông đúc là người Kinh với các hoạt động kinh tế đa dạng. Trong khi đó, dân cư ở đồi núi phía Tây chủ yếu là các dân tộc ít người và chăn nuôi, trồng trọt là chủ yếu.

So với cả nước về các tiêu chí phát triển kinh tế xã hội như tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân, tỷ lệ người biết chữ còn thấp so với chỉ số chung của cả nước.

Tình hình phát triển kinh tế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Do quỹ đất hạn hẹp và điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên ngư nghiệp là thế mạnh của Duyên Hải Nam Trung Bộ. Phát triển nhất là nghề làm muối và chế biến hải sản. Đặc biệt những năm gần đây đã xuất khẩu hải sản ra nước ngoài. Trong khi đó sản lượng nông nghiệp rất thấp so với trung bình của cả nước. Nhà nước đang tạo điều kiện xây các hồ đập và hệ thống đê để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Công nghiệp đang phát triển và đã có sự đa dạng trong cơ cấu với các ngành như cơ khí, chế biến thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng… Dịch vụ cực kỳ phát triển trong những năm gần đây do sở hữu bờ biển dài và có nhiều bãi tắm đẹp. Bên cạnh đó, các di tích lịch sử và các di sản văn hóa cũng giúp cho ngành du lịch phát triển hơn các khu vực khác.

Tài nguyên thiên nhiên của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

du lịch là thế mạnh của duyên hải nam trung bộ

 • Sông ngòi: Đặc điểm chung là sông ngòi khu vực này rất ngắn và dốc. Do đó, hay xảy ra lũ vào mùa mưa nhưng nước rút nhanh nên mùa khô lại rất cạn.Cũng chính vì độ dốc lớn nên sông ngòi có giá trị lớn về mặt thủy điện.
 • Khoáng sản: Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ không nhiều khoáng sản, chủ yếu là các loại vật liệu xây dựng. Ngoài ra còn có vàng, titan và đá quý. Có thể phát triển khai thác dầu khí và sản xuất muối biển.
 • Rừng: Duyên Hải Nam Trung Bộ có độ che phủ thấp chỉ khoảng 40%, trong đó 97% là rừng gỗ, còn lại là tre và nứa. Có rất nhiều loại gỗ, chim và thú quý nhưng bị tàn phá và ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, lũ lụt và hạn hán.
 • Biển: Tuy thiên nhiên khắc nghiệt nhưng ưu ái cho vùng bờ biển dài để tập trung phát triển kinh tế biển mà chủ yếu là du lịch biển.

Trên đây là những khái quát chung về vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ. Hãy truy cập DINHNGHIA.VN để tìm kiếm câu trả lời cho mọi thắc mắc của bạn nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Như Hà

  Vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ có điều kiện tự nhiên thuận lợi nào để phát triển kinh tế biển?
  *Giải giùm em với mọi người ạ,em đang cần gấp*Em xin cảm ơn!

 2. Đổi Tuyển Địa

  Duyên hải NTB là vùng có giàu tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế biển như:
  -Duyên hải ntb có đường bờ biển dài và dài nhất cả nước, thuận lời để phát triển ngành KT Biển
  -Tại đây, là cửa ngõ của 1 số dòng sông chảy ra biển nên có nước lợ, và 1 số khu vực Thuận lợi để phát triển ngành nuôi trồng thủy, hải sản
  -Tại đây có nhiều ngư trường, nên nghề đánh bắt thủy hải sản ở đây phát triển nhất cả nước
  Ok bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *