Ê răng là tình trạng khá phổ biến ở hầu hết các lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ê răng là bệnh gì, nguyên nhân ê răng là gì cũng như cách điều trị và dự phòng ê răng như thế nào? Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề này và muốn tìm hiểu về ê răng là bệnh gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Ê răng là bệnh gì?

Ê răng là bệnh gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều, đặc biệt là trong thời buổi hiện nay, vấn đề răng miệng của con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh nói riêng và của mọi lứa tuổi nói chung. Vậy ê răng là bệnh gì? Ê răng là tình trạng lớp ngà răng bị lộ và trở nên nhạy cảm với các tác nhân từ bên ngoài.

Ê răng cũng giống như các bệnh lý răng miệng khác không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây ra rất nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bị ê răng.

tìm hiểu ê răng là bệnh gì

Nguyên nhân gây ê răng là gì?

Ê răng là bệnh gì và nguyên nhân gây ê răng là gì là những câu hỏi khiến nhiều người quan tâm.

Một số người không hiểu ê răng là bệnh gì cho răng thức ăn là nguyên nhân gây nên tình trạng ê răng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai. Bởi lẽ, như trong phần định nghĩa ê răng là bệnh gì đã nói rõ, ê răng là tình trạng men răng trở nên nhạy cảm với các tác nhân từ bên trong và bên ngoài cơ thể.

Men răng được ví như một lớp sứ bọc bên ngoài tủy răng, nơi chứa rất nhiều các dây thần kinh cảm giác. Do đó, khi có bất kỳ một nguyên nhân nào đó làm cho lớp men răng này bị tổn thương, mất lớp bảo vệ gây kích thích các dây thần kinh đều làm ê răng.

Một số nguyên nhân thường gặp gây ê răng như:

 • Tụt nướu: Tụt nướu là nguyên nhân rất thường gặp gây ê răng. Nướu bị tụt là lộ ra lớp tủy răng ở bên dưới không được men răng bảo vệ. Các tác nhân như nóng, lạnh, chua…kích thích vào các dây thần kinh gây nên tình trạng ê răng.
 • Mòn men răng: Các nguyên nhân làm mòn men răng chủ yếu là do đánh răng với một lực lớn, sử dụng sai bàn chải đánh răng hoặc ăn uống quá nhiều loại thực phẩm chứa acid…
 • Thói quen nghiến răng khi ngủ: Nghiến răng khi ngủ rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ tăng động, thiếu vitamin D…làm mòn lớp men răng gây ê răng.
 • Răng bị sứt, mẻ, sâu răng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ê răng theo các tài liệu thống kê về ê răng là bệnh gì. Các nguyên nhân này làm cho men răng bị tổn thương nghiêm trọng, ăn sâu vào lớp tủy răng, kích thích trực tiếp vào các dây thần kinh gây nên tình trạng ê răng.
 • Tẩy trắng răng: Theo các tài liệu về ê răng là bệnh gì cho thấy tẩy trắng răng cũng là một trong số những nguyên nhân gây ê răng. Điều này được giải thích là do khi tẩy trắng răng làm cho men răng bị bào mòn làm lộ tủy răng và gây nên ê răng.

ê răng là bệnh gì và nguyên nhân gây ê răng

Cách điều trị ê răng như nào?

Ê răng là bệnh gì và điều trị ê răng như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều người. Như trong phần định nghĩa ê răng là bệnh gì đã chỉ rõ, ê răng không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng lại gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Do đó, hiểu đúng ê răng là bệnh gì và điều trị ê răng là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Nguyên tắc điều trị răng đó là tránh làm lộ lớp tủy răng chứa các dây thần kinh. Do đó, khi bị ê răng, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị.

Có 2 phương pháp điều trị ê răng:

 • Tráng men răng: Tráng men là phương pháp sử dụng các chất liệu khác nhau để bọc lớp men răng bị mài mòn, những lỗ hổng, khuyết do sứt, mẻ răng…
 • Bọc răng sứ: Bằng cách mài phần men răng đã bị tổn thương và một ít ngà răng sau đó chụp răng sứ lên phía bên trên. Phương pháp này không chỉ giảm ê răng mà còn tạo thẩm mỹ răng và kéo dài tuổi thọ của răng.

ê răng là bệnh gì và cách điều trị ê răng

Cách phòng bệnh ê răng

Mục tiêu quan trọng sau khi tìm hiểu ê răng là bệnh gì đó là biết cách phòng ê răng.

 • Đánh răng đúng cách:  Sử dụng bàn chải đánh răng có lông chải mềm, thấy bàn chải 3 tháng 1 lần, không đánh răng quá mạnh…
 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều acid và các loại nước uống có gas.
 • Với những người có thói quen nghiến răng khi ngủ cần đeo máng răng để hạn chế tình trạng bào mòn men răng.
 • Khám răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần tại các trung tâm nha khoa uy tín để phát hiện kịp thời tổn thương men răng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ê răng là bệnh gì, nguyên nhân gây ê răng cũng như cách điều trị và cách phòng ê răng như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề ê răng là bệnh gì, đừng quên để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *