Ebola đang là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Vậy Ebola là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh Ebola là gì? Bệnh Ebola lây qua đường nào? Cấu tạo virus Ebola? Triệu chứng bệnh Ebola?… Đây vốn là những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về Ebola là bệnh gì cùng một số nội dung liên quan qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Ebola là bệnh gì?

Ebola là bệnh gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng xã hội và các trang thông tin về y học do trong vài năm gần đây, bệnh Ebola gây nên nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, trong các đợt dịch, tỷ lệ người tử vong do bệnh Ebola tăng lên nhanh chóng và là mối nguy hiểm của toàn nhân loại.

Ebola là bệnh gây ra bởi bốn trong 4 loại virus Ebola, gây nên tình trạng xuất huyết và rối loạn các cơ quan trong cơ thể và gây tử vong ở hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh Ebola.

Nguyên nhân gây bệnh Ebola

Theo nhiều nghiên cứu về Ebola là bệnh gì cho thấy bệnh Ebola gây ra bởi bốn trong số năm loại virus Ebola, thuộc họ filoviridae, bộ mononegavirales, bao gồm virus bundibugyo, Ebola, Sudan và virus Ebola bờ biển ngà. Đây là bốn trong năm loại virus Ebola gây bệnh trên người còn reston virus không gây bệnh trên người mà gây bệnh trên động vật.

Lịch sử căn bệnh Ebola

Trong các trang thông tin về Ebola là bệnh gì cho thấy bệnh Ebola lần đầu tiên được ghi nhận và phát triển thành dịch bệnh vào năm 1976 tại Tây Phi. Đặc biệt ở cộng hoà Công-gô, có 318 người bị nhiễm virus Ebola, trong đó, 280 người tử vong, ở Sudan có 284 người nhiễm, trong đó có 151 bệnh nhân tử vong.

Trong suốt thời gian từ khi phát hiện đến năm 2013, số bệnh nhân mắc và tử vong do Ebola đều được thống kê. Tuy nhiên, năm 2014, bệnh Ebola một lần nữa bùng phát thành dịch và gây nhiều thiệt hại cho toàn nhân loại. Đặc biệt tại Tây Phi, số người mắc và tử vong do bệnh Ebola chiếm một tỷ lệ rất lớn.

Ngày 1 tháng 8 năm 2014, có khoảng 729 người tử vong do bệnh Ebola trong tổng số 1300 người bị mắc. Đến ngày 4 tháng 10 năm 2014,theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, số lượng người mắc Ebola là 7497, trong đó có 3439 người tử vong. Số lượng người tử vong là rất lớn so với tổng số dân của 3 nước tại Tây Phi.

Bệnh Ebola lây qua đường nào?

Khi tìm hiểu về Ebola là gì, chúng ta sẽ biết bệnh Ebola lây theo nhiều con đường khác nhau như:

  • Từ động vật sang người: Virus Ebola lây từ động vật sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của con vật bị nhiễm bệnh. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia về Ebola là bệnh gì cho thấy, tại Châu Phi, virus Ebola thường gây bệnh ở tinh tinh, dơi, khỉ, linh dương, nhím…
  • Từ người sang người: Giống như ở động vật, các virus gây bệnh cho người cũng lây từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người bệnh hoặc có thể qua các vết xây xước trên da.

Những người có nguy cơ mắc Ebola

Các nhà nghiên cứu về đề tài Ebola là bệnh gì đã chỉ ra rằng, những người làm nghề thợ săn, người sống trong rừng hoặc những người có thành viên trong gia đình, nhân viên y tế, những người tổ chức tang lễ là những người có nguy cơ mắc bệnh Ebola cao hơn so với những người khác.

Triệu chứng bệnh Ebola là gì?

Mặc dù khá nhiều người biết Ebola là bệnh gì nhưng lại không biết các triệu chứng của bệnh Ebola là gì?

Giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân có biểu hiện của tình trạng nhiễm virus cấp như đau đầu, đau mỏi cơ, đau nhức trong xương, hô, hắt hơi, chảy nước mũi…

Giai đoạn này kéo dài từ 2-21 ngày tùy vào thể trạng của từng người.

Giai đoạn toàn phát

Sau thời kỳ khởi phát, bệnh nhân mắc bệnh Ebola có các biểu hiện như nôn nhiều,tiêu chảy, xuất hiện các chấm, nốt xuất huyết trên da, niêm mạc và nguy cơ xuất huyết tại các tạng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nhiễm virus Ebola còn có biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, suy gan, suy thận …

tìm hiểu về ebola là bệnh gì

Cách điều trị bệnh Ebola

Một trong các mục tiêu quan trọng được đặt ra khi tìm hiểu về Ebola là bệnh gì đó là biết cách nhận biết triệu chứng, điều trị và dự phòng bệnh Ebola.

Chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh Ebola. Do đó,nguyên tắc điều trị bệnh Ebola đó là bù nước, điện giải bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch, sử dụng các thuốc cầm máu thích hợp.

Cách phòng tránh bệnh Ebola

Khi nhắc đến Ebola là bệnh gì, chúng ta thường nghĩ ngay đến dịch sốt xuất huyết Châu Phi do bệnh này gây nên tình trạng xuất huyết và gặp chủ yếu ở các nước Châu Phi. Bởi lẽ, tại đây, công tác phòng chống dịch còn rất yếu kém.

Hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh Ebola. Do đó, để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh cần:

  • Tránh tiếp xúc với động vật, người mắc bệnh.
  • Tuân thủ đúng hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới về ngăn ngừa và phòng bệnh.
  • Khám và phát hiện sớm những đối tượng có biểu hiện nghi ngờ.
  • Khi thăm bệnh nhân hay chăm sóc người bệnh cần sát khuẩn tay bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Ebola là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng bệnh Ebola, cũng như cách điều trị và phòng tránh bệnh Ebola. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề Ebola là bệnh gì, đừng quên để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Tu khoa

virus m3 là gì

virus ebola

cấu tạo virus ebola

bệnh ebola ở việt nam

bệnh ebola lây qua đường nào

hậu quả của dịch bệnh ebola

dịch bệnh ebola tại châu phi năm 2014

triệu chứng bệnh ebola

ebola là bệnh gì và đặc điểm

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *