Herpes là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh lây lan Herpes là gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt khi ngày nay bệnh tật lây lan ngày càng nhiều, đặc biệt có những bệnh gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn, một trong số đó là Herpes. Hãy cùng DINHNGHIA.VN đi tìm lời giải đáp Herpes là bệnh gì cùng những nội dung liên quan trong bài viết sau đây.

Herpes là bệnh gì?

Herpes còn được gọi là virus Herpes simplex (HSV), là bệnh gây lở loét xung quanh môi, miệng, bộ phận sinh dục hoặc trực tràng.  Herpes được chia làm 2 loại là Herpes loại 1 và Herpes loại 2.

 • Herpes loại 1 gây lở loét khu vực quanh miệng, còn được gọi là mụn nước.
 • Herpes loại 2 gây ra những vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc trực tràng, xuất hiện phổ biến ở nữ giới.
 • Herpes là một loại virus sinh sống vĩnh viễn trong cơ thể người nên những người từng bị Herpes hoàn toàn có thể bị tái phát ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau ở cùng 1 vị trí hay chuyển sang vị trí khác.

Theo khảo sát của tổ chức y tế thế giới thì trên cả thế giới ước tính có đến 3,7 tỉ người dưới 50 tuổi nhiễm Herpes loại 1 và gần 417 triệu người trong độ tuổi từ 15 đến 49 nhiễm Herpes loại 2. Như vậy, bất kỳ ai ở tuổi nào cũng có thể nhiễm virus Herpes.

tìm hiểu khái niệm herpes là bệnh gì

Nguyên nhân mắc bệnh Herpes

Sau khi biết được Herpes là bệnh gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh Herpes. Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh Herpes là khi bạn bị tổn thương ở môi miệng (nứt nẻ) hoặc bị chấn thương ở răng miệng (nhổ răng), bạn bị sốt và nhiễm virus làm giảm khả năng miễn dịch, từ đó tạo môi trường thuận lợi để virus Herpes simplex xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Con đường lây nhiễm Herpes

 • Bạn sẽ bị lây nhiễm Herpes loại 1 nếu dùng chung đồ ăn hoặc hôn môi với người bị bệnh.
 • Hoặc bạn có hoạt động tình dục trong thời gian bị loét lạnh cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc Herpes loại 1.
 • Trẻ em tiếp xúc với người trưởng thành bị Herpes 1 sẽ bị nhiễm bệnh và nếu không được điều trị kịp thời trẻ em sẽ liên tục phát bệnh.
 • Bạn bị lây nhiễm Herpes 2 chủ yếu là do quan hệ tình dục với người bị bệnh.
 • Rất nhiều người không biết Herpes là bệnh gì nên vô tình gây lây lan cho những người thân và những người xung quanh một cách không có chủ đích.

Triệu chứng của bệnh Herpes

Sau khi biết Herpes là bệnh gì và những con đường lây nhiễm bệnh Herpes, bạn cần biết thêm những triệu chứng của bệnh Herpes dưới đây để biết cách hạn chế lây lan bệnh cho người khác.

Triệu chứng của bệnh Herpes loại 1

 • Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh Herpes loại 1 là xuất hiện mụn nước, lở loét xung quanh miệng.
 • Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, nóng rát hoặc ngứa ran xung quanh miệng trước khi bị lở loét.

Triệu chứng của bệnh Herpes loại 2

 • Người bị Herpes loại 2 tại bộ phận sinh dục hoặc hậu môn sẽ xuất hiện nhiều vết loét, kèm theo sốt, sưng hạch và đau nhức cơ thể.
 • Lúc này, chỗ bị loét luôn có cảm giác ngứa, nóng rát, nhói như kim châm và đi tiểu thấy đau buốt.
 • Khi bệnh nặng hơn sẽ xuất hiện mụn rộp, dần dần các mụn rộp vỡ ra gây cảm giác đau đớn, sau đó thành vảy và rụng đi, không để lại sẹo.

Cách phòng tránh lây lan bệnh Herpes

Bạn đã biết Herpes là bệnh gì và những triệu chứng của bệnh, vì thế khi bạn chưa có dấu hiệu bị Herpes, hãy lưu ý đến những người xung quanh để nhận biết và phòng tránh lây lan bệnh. Hãy thường xuyên tập thể dục, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hạn chế việc tổn thương khu vực miệng và quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh Herpes hiệu quả.

Trường hợp bạn đã có dấu hiệu bị Herpes, bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra. Thông thường, sau khi thăm khám lâm sàng các vết loét trên miệng hoặc cơ quan sinh dục, bác sĩ có thể cho bạn làm xét nghiệm HSV để xác định tình trạng bệnh của bạn. Xét nghiệm HSV được thực hiện bằng cách lấy mẫu dịch từ chỗ vết loét và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và cho kết quả.

Hiện tại chưa có phương pháp chữa dứt điểm bệnh Herpes, nhưng qua nghiên cứu tìm ra được một số cách để làm giảm triệu chứng của bệnh, giảm cơn đau và giảm số lượng, mức độ tái phát bệnh sau đó.
Bạn cũng có thể tắm nước ấm để giảm các cơn đau ở các vết loét sinh dục, có chế độ sinh hoạt phù hợp. Đặc biệt hạn chế tiếp xúc với người đang có dấu hiệu phát bệnh. Không được dùng chung đồ vật để tránh virus lây lan ra xung quanh.

Tránh hoạt động tình dục với người bị bệnh. Nếu trước đó người đó đã từng bị bệnh nhưng bây giờ không có dấu hiệu phát bệnh thì bạn nên sử dụng bao cao su để hạn chế lây lan, phát bệnh. Bạn cũng có thể chia sẻ cho người thân, những người xung quanh biết Herpes là bệnh gì để họ cùng bạn có những cách phòng tránh lây lan bệnh hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về Herpes là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh lây lan bệnh Herpes trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng đã giúp ích được bạn trong quá trình trang bị thông tin kiến thức để bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Hãy để lại nhận xét bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN  giải đáp những thắc mắc của bạn về chủ đề Herpes là bệnh gì nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *