nguyên nhân xảy ra hiện tượng đêm trắng là gì

Thiên nhiên là nơi chứa đựng những điều bí ẩn mà con người muốn khám phá. Và “đêm trắng” là một trong những hiện tượng kì diệu của thiên nhiên. Vậy, hiện tượng đêm trắng là gì? Tại sao lại có đêm trắng? Tại sao ở các vùng vĩ độ cao lại có hiện tượng đêm trắng? Chúng ta hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng đêm trắng là gì?

Câu hỏi hiện tượng đêm trắng là gì đã được các nhà khoa học giải thích một cách rõ ràng như sau: Đêm trắng hay còn gọi là hiện tượng bạch dạ, đó là những ngày có khoảng thời gian ban đêm tại một địa phương nào đó có độ chiếu sáng tự nhiên không quá thấp cho dù Mặt Trời đã lặn xuống dưới đường chân trời.

Vì vậy, khoảng thời gian ban đêm tại nơi đó chỉ diễn ra trong khoảng rất ngắn, thường chỉ từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng, có thể xem là hiện tượng tranh tối tranh sáng, hoàng hôn hay rạng đông. Nếu có điều kiện và muốn hiểu rõ hơn hiện tượng đêm trắng là gì bạn có thể đến tại các địa điểm có vĩ độ cao hơn vòng cực, chiêm ngưỡng hiện tượng ở châu Âu hoặc hiện tượng đêm trắng ở Nga. Chính vì vậy mà người ta vẫn gọi là ngày địa cực đêm địa cực.

hiện tượng đêm trắng là gì và hình ảnh minh họa

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng đêm trắng 

Chúng ta đã cùng lí giải được hiện tượng đêm trắng là gì. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đó?

Như chúng ta đã biết, trục tự quay của Trái Đất nghiêng một góc bằng 23,4 độ so với trục vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo. Do độ nghiêng này mà về mùa hè của một trong hai bán cầu Bắc hoặc Nam có thời gian ban ngày tăng dần lên theo sự tăng lên của vĩ độ (theo giá trị tuyệt đối, nếu coi các vĩ độ ở bán cầu Nam có dấu âm) và khi đến một giá trị nhất định của vĩ độ thì Mặt Trời sẽ không lặn trong một số ngày.   

nguyên nhân xảy ra hiện tượng đêm trắng là gì

>>> Click Xem thêm : Địa hình cácxtơ ở Việt Nam – Quá trình hình thành và các dạng địa hình

Hiện tượng đêm trắng ở Nga

Ở Nga, dễ dàng nhất là quan sát hiện tượng đêm trắng ở Xanh Petecbua, hiện tượng đêm trắng diễn ra trong vòng 2 tháng mùa hè, từ khoảng giữa tháng 5 đến giữa tháng 7. Lúc này, tất cả sự vật, con người đều đắm chìm trong khung cảnh ảo diệu, mơ hồ giữa hai quãng hoàng hôn và bình minh.

Mặt Trời thường lặn lúc 23h25, thời gian ban ngày lên tới 18 tiếng 15 phút. Tận dụng thời gian này, người dân đã tạo ra một loạt lễ hội, đi dạo trong đêm, mọi người cùng nhau thức trắng cả đêm, kéo ra đường để chiêm ngưỡng khung cảnh huyền ảo của thành phố, đổ về những buổi hoà nhạc, xem biểu diễn ballet và tiệc tùng thâu đêm.

Những đêm trắng đã đi vào sâu trong nghệ thuật và văn chương của nước Nga xinh đẹp. Nó trở thành huyền thoại và là biểu tượng của một đất nước rộng lớn nhưng thanh bình và vô cùng hiếu khách.

Hiện tượng đêm trắng là gì còn diễn ra ở một số nước ở châu Âu như Helsinki – Phần Lan, Stockholm – Thuỵ Điển, Reykjavik – Iceland, Longyearbyen – Na Uy, Riga – Latvia, Paris – Pháp, Salisbury – Anh… Hiện tượng đêm trắng ở châu Âu luôn có sức hấp dẫn kì lạ đối với du khách thập phương đổ về đây mỗi năm.

Trái ngược với những quốc gia gần như không có ban đêm, có những quốc gia trên thế giới cũng hầu như chìm trong bóng tối. Vậy nước nào không có ban ngày? Một lần nữa, chúng ta nhắc đến đất nước Na Uy xinh đẹp. Ở đây, có những ngày được gọi là “đêm địa cực” vì Mặt Trời không mọc nổi qua đường chân trời.

hiện tượng đêm trắng là gì và hiện tượng đêm trắng ở nga

Có những người đã từng đặt câu hỏi về hiện tượng đêm trắng là gì mà sao nó hấp dẫn đến vậy thì chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã có thể giải thích được. Bạn đã cùng với DINHNGHIA.VN nói về hiện tượng đêm trắng là gì. Hi vọng, những kiến thức này sẽ thật sự có ích cho bạn!

3.7/5 - (3 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Địa hình cácxtơ ở Việt Nam - Quá trình hình thành và các dạng địa hình

  2. Pingback: Brexit nghĩa là gì? Nguyên nhân và Ảnh hưởng của sự kiện brexit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *