Nhiều người rất quan tâm tới hiện tượng nhật thực là gì để hiểu hơn về các vấn đề thiên tượng của trời đất. Chúng ta vẫn thường nghe tới nhật thực nhưng có thể chưa từng nhìn ngắm và hiểu rõ hiện tượng này do điều gì tạo nên. Trong phạm vi bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé!

Hiện tượng nhật thực là gì?

Hiện tượng nhật thực là gì? Nhật thực là hiện tượng mà mặt trời bị che lấp bởi mặt trăng khi con người nhìn lên từ trái đất. Từ đó dưới trái đất không nhận được ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống. Mặt trời, mặt trăng, trái đất nằm trên một đường thẳng tắp.

Thông thường hiện tượng nhật thực xảy ra vào buổi sáng và diễn ra trong thời gian rất ngắn. Trước khi diễn ra sẽ có các dấu hiệu báo, nếu quan sát và nghiên cứu thì các nhà thiên văn có thể dự đoán được. Theo nghiên cứu thì nhật thực từ trước tới nay diễn ra ở kỳ trăng mới nhưng không phải mọi trăng mới đều có.

Bởi vì hiện tượng thiên nhiên kỳ thú bao giờ cũng có những ngoại lệ và thay đổi không thể tính toán hoàn toàn chính xác. Mặt phẳng quỹ đạo di chuyển của mặt trăng đi vòng quanh trái đất và nghiêng với góc 5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo di chuyển của trái đất quanh mặt trời.

Vị trí của 2 điểm của mặt phẳng quỹ đạo di chuyển gặp nhau thì chính là điểm nút mặt trăng. Vì thế, hiện tượng nhật thực chỉ xảy ra khi mà kỳ mặt trăng mới nằm ở gần điểm nút này. Giờ bạn đã hiểu hiện tượng nhật thực là gì rồi nhé.

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi nào?

Hiện tượng nhật thực sẽ xảy ra chỉ khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái ĐấtMặt Trời. Khi quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Điều kiện cần và đủ để hiện tượng nhật thực xảy ra là khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất phải nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng, sự thẳng hàng này được các nhà thiên văn học gọi là syzygy

Có bao nhiêu nhật thực mỗi năm?

Hiện tượng nhật thực là gì, xuất hiện bao nhiêu lần một năm? Theo thống kê từ các nhà nghiên cứu thiên văn học thì mỗi năm có tối thiểu khoảng 2 nhật nhật thực có thể diễn ra. Cũng có trường hợp 1 năm có tới 5 lần nhật thực nhưng là vô cùng hiếm gặp.

Theo tính toán của tổ chức NASA thì có khoảng 25 lần trong 5000 năm qua trên thế giới có hiện tượng 1 năm mà 5 lần nhật thực diễn ra. Vào thế kỉ XX thì đã có hiện tượng này xảy ra vào năm 1935, theo tính toán thì tới năm 2206 sẽ có tiếp 2 lần nhật thực toàn phần vào tháng 12.

Xét theo bình diện khoa học thì hiện tượng nhật thực này là tự nhiên không có gì khác lạ. Thế nhưng trong tâm niệm của con người và theo lịch sự cổ đại thì hiện tượng này thuộc về siêu nhiên, do thế lực phi thường tạo ra. Ngày trước khi con người chưa phân tích được hiện tượng bầu trời tối om vào ban ngày trong vài phút.

Cho tới ngày nay các chuyên gia đã phân tích được hiện tượng này với những điều kiện, lý do và thời gian tương đối chuẩn xác. Nhiều người dân rất háo hức được tận mắt chứng kiến cảnh tượng hiếm có và đẹp tuyệt như thế. Vậy nên khi nghe dự báo ở đâu sắp có nhật thực là khách du lịch di chuyển tới để chờ ngắm nhìn.

tìm hiểu hiện tượng nhật thực là gì

Các kiểu nhật thực chính?

Hiện tượng nhật thực là gì, các kiểu nhật thực? Theo nghiên cứu nhận thấy rằng có 4 kiểu nhật thực điển hình. Chúng được xác định bằng các vùng bóng của mặt trăng hiện trên bề mặt của trái đất. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể đó là những kiểu nào nhé.

Nhật thực toàn phần

Hiện tượng nhật thực là gì, thế nào là nhật thực toàn phần? Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng đi qua và che khuất hoàn toàn mặt trời. Khiến cả bầu trời tối om trong vài phút, các vùng bóng tối đấy nằm ở bên trên. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi mà mặt trăng nằm ở quanh cận điểm của quỹ đạo.

Con người có thể quan sát được nhật thực toàn phần khi bạn đứng ở đường di chuyển của vùng bóng tối mặt trăng để lại. Còn đối với người đứng ở vùng một nửa bóng tối thì tương ứng được quan sát hiện tượng nhật thực một phần. Đó chính là điều kì diệu của tự nhiên.

Nhật thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng không bị mặt trời che khuất hoàn toàn và chia có 1 phần. Hình thành nên vùng có một nửa bóng tối xuất hiện trên bề mặt trái đất vô cùng thú vị.

Nhật thực hình khuyên

Hiện tượng này xảy ra khi vùng đối của bóng tối xuất hiện trên bề mặt trái đất, đĩa di chuyển của mặt trăng che khuất mất trung tâm của địa mặt trời. Do đó để lộ ra vùng rìa ngoài của mặt trời có hình dạng khuyên như vòng chiếc nhẫn. Nhật thực hình khuyên diễn ra khi mà mặt trăng ở quanh viễn điểm của quỹ đạo.

Nhật thực lai

Hiện tượng này vô cùng hiếm khi xảy ra nên không phải ai cũng có thể được chứng kiến, thậm chí là những nhà thiên văn học. Nhật thực lai xảy ra khi  một nhật thực hình khuyên chuyển sang nhật thực toàn phần. Khoảnh khắc này nắm bắt được sẽ đẹp tuyệt vời nhưng rất ngắn ngủi.

hiện tượng nhật thực là gì và các kiểu nhật thực

Cách quan sát nhật thực

Hiện tượng nhật thực là gì, quan sát như thế nào? Hiện tượng nhật thực kỳ lạ vốn rất đẹp gây nên sự hiếu kỳ cho người dân nóng lòng muốn đón xem. Thế nhưng con người không nên trực tiếp quan sát nhật thực bằng mắt thường vì nó có thể gây ra tổn thương nặng cho mắt. Ánh sáng chuyển giao đó có chứa độc hại, bức xạ mạnh nên sẽ gây hại cho mắt.

Vì vậy khi bạn muốn quan sát nhật thực tuyệt đối không dùng mắt thường mà phải có sự hỗ trợ của kính như kính râm, kính thiên văn, ruột đĩa mềm. Quan sát hiện tượng gián tiếp hoặc qua kính lọc ánh sáng tránh hại mắt. Hơn nữa, bạn nên lựa chọn vị trí đứng cẩn thận vì đông người qua lại đứng xem chen chúc nguy hiểm.

Một gợi ý khác cho người xem là có thể dùng tấm bìa để hứng ánh mặt trời qua kính  thiên văn nhỏ. Như vậy, bạn có thể vừa xem hết quá trình nhật thực mà lại an toàn không hại sức khỏe.

hiện tượng nhật thực là gì và cách quan sát nhật thực

Như vậy, qua bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN, bạn đã lý giải được hiện tượng nhật thực là gì cũng như các kiểu nhật thực. Hy vọng bạn sẽ áp dụng kiến thức này hiệu quả trong học tập và cuộc sống.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *